Thứ bảy, 21/02/2015 - 13:00

Nhớ hũ dưa hành ngày Tết

Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ... Cái ý thịt mỡ đi với dưa hành không phải chỉ để hợp vần, hợp điệu mà đây là một sự kết hợp có tính y học vô cùng độc đáo của ông bà xưa trong những ngày xuân đầy rượu thịt.

Nhớ hũ dưa hành ngày Tết

Không phải ai cũng biết củ hành có giá trị rất lớn cho sức khỏe, giúp làm tăng lượng cholesterol “tốt” (HDL cholesterol), làm giảm huyết áp, giảm rủi ro mắc các bệnh ung thư, có tác dụng chữa các bệnh viêm nhiễm, cảm cúm...

Hành có hơn cả chục hợp chất có thể làm máu trở nên loãng, không bị đóng cục, làm giảm cholesterol. Hành còn ngăn ngừa sự xơ cứng động mạch vốn là ngòi nổ cho các bệnh về tim mạch. Trong hành cũng có nhiều hợp chất flavonoids vốn là những chất kháng oxy hóa nổi tiếng giúp ngăn chặn sự hư tổn tế bào do sự hình thành các gốc tự do.

Các hợp chất sulphur có trong củ hành ‘diễn xuất” còn hay hơn cả những “nghệ sĩ mùi”, dễ dàng lấy nước mắt của bạn. Chính các hợp chất sulphur này giúp làm tăng lượng cholesterol “tốt” và “dọn dẹp” những mảnh vữa đu bám ở thành mạch máu, nhờ vậy mà giúp hạn chế các bệnh về tim mạch.

Một loại flavonoid có trong onion mang tên là quercetin. Chất này có khả năng ngăn ngừa ung thư. Một nghiên cứu được thực hiện tại Hà Lan trên 121 ngàn người, bao gồm cả nam và nữ, cho thấy rằng nếu ăn củ hành trong bữa ăn hàng ngày sẽ có tác dụng ngăn ngừa ung thư dạ dày, ung thư ruột, ung thư thực quản, ung thư tiền liệt tuyến... Có rất nhiều lọai hành nhưng tốt nhất là hành hương (shallots), còn loại hành trắng thì chứa rất ít flavonoid.

Chỉ mỗi chuyện ăn hành thôi đã có lợi, việc muối dưa hành càng nhận được thêm những “khuyến mãi” về lợi ích cho sức khỏe. Dưa hành chua thường có nhiều vitamin và khoáng chất. Ưu điểm của dưa hành (hoặc những thực phẩm lên men) là giúp việc tiêu hóa thuận tiện hơn. Dưa hành chứa nhiều vi khuẩn có ích cho đường ruột, probiotic giúp bảo vệ và “nâng cấp” màng nhầy ruột. Những loại vi khuẩn có ích trong đường ruột sẽ tạo ra các enzyme (men) giúp hỗ trợ tiêu hóa, đồng thời giúp hệ miễn dịch làm “nản lòng” những vi sinh vật gây bệnh muốn “thừa nước đục thả câu” gây hại cho cơ thể.

Ba ngày xuân rượu thịt tràn trề, ăn uống không điều độ nhiều khi phát bệnh, lúc này hãy “lai rai” vài miếng dưa hành sẽ giúp “giải tán” cái đám mỡ tụ tập bất hợp pháp trong cơ thể. Một tí hành cũng sẽ có tác dụng làm giảm huyết áp do ăn nhiều “hàng độc” hoặc do làm nghĩa vụ “chén chú, chén anh”... Thế mới thấy ông bà mình ngày xưa hay thật, biết cách kết hợp sử dụng dưa hành khi ăn thịt mỡ để hóa giải lụy phiền.

Theo DS Nguyễn Bá Huy Cường

Người lao động