Thứ sáu, 04/08/2017 - 21:13

Nhiều bà bầu thấp thỏm lo âu vì “dính” sốt xuất huyết

Dân trí

Tại Khoa Truyền nhiễm, BV Bạch Mai, phụ nữ có thai mắc SXH chiếm khoảng 15 - 20% trong tổng số bệnh nhân SXH tại khoa. Đã mang bầu lại SXH khiến nhiều chị em thấp thỏm lo âu. Bác sĩ cũng cảnh báo đây là nhóm đối tượng cần theo dõi đặc biệt, nhất là ở giai đoạn cuối thai kỳ.

“Canh” muỗi suốt ngày vẫn “dính” SXH

Theo TS.BS Đỗ Duy Cường – Trưởng khoa Truyền nhiễm, BV Bạch Mai, hiện khoa đang điều trị cho 10 bệnh nhân bầu bí bị SXH.

“Đang mang thai, lại bị sốt cao vật vã, khó chịu, đau đầu, dùng thuốc khiến nhiều bệnh nhân luôn trong trạng thái thấp thỏm, lo âu cho em bé trong bụng mẹ”, TS Cường cho biết.

TS.BS Đỗ Duy Cường thăm khám cho một thai phụ mắc SXH phải nằm viện điều trị. Ảnh: M.T
TS.BS Đỗ Duy Cường thăm khám cho một thai phụ mắc SXH phải nằm viện điều trị. Ảnh: M.T

Dù diễn biến SXH trên phụ nữ có thai rất khó lường, nguy hiểm đặc biệt là mang thai ở những tháng cuối, bị SXH thời điểm gần sinh nở, nhưng tại khoa đã kết hợp với khoa Sản điều trị, đón “mẹ tròn con vuông” cho nhiều trường hợp mang thai những tuần cuối an toàn dù mẹ đang bị SXH.

Mới đây nhất, trường hợp sản phụ thai 37 tuần bị sốt cao, vào viện trong tình trạng sốt cao liên tục, đau bụng, tiểu cầu xuống thấp. Bệnh nhân đã được vào phòng cấp cứu, theo dõi đặc biệt.

Đang nằm viện điều trị bệnh nhân chuyển dạ sinh con. Các bác sĩ của Khoa Truyền nhiễm đã kết hợp cùng các bác sỹ của khoa Sản và khoa Huyết học liên tục truyền khối tiểu cầu cho bệnh nhân, đón “mẹ tròn con vuông”. Bé gái 2,8kg chào đời khỏe mạnh được chăm sóc sơ sinh, còn mẹ lại được đưa về khoa Truyền nhiễm để tiếp tục điều trị SXH. Đến ngày 3/8, bệnh nhân đã ổn định, tiểu cầu đã trở về mức an toàn, được xuất viện.

“Bà bầu” thứ hai mang thai 39 tuần, nhập viện sốt thứ 3. Sau 3 ngày theo dõi tại Khoa, bệnh nhân đã chuyển dạ sinh con an toàn. Ngay trong chiều 4/8 sau khi sinh con an toàn, bệnh nhân được chuyển về khoa Truyền nhiễm tiếp tục điều trị SXH.

Hiện Khoa Truyền nhiễm đang điều trị cho khoảng 10 bà bầu bị SXHD và từ đầu vụ dịch, đã có 3 ca chuyển dạ thành công “mẹ tròn con vuông” ngay tại bệnh viện Bạch Mai.

Các bệnh nhân chia sẻ, thấy dịch SXH “bao vây” đầy lo lắng, giữ mình hết mức, nơm nớp lo muỗi đốt lúc nào trong tay cũng có cái vợt muỗi, ngủ màn, thế mà không biết bị muỗi đốt lúc nào, đến khi sốt đùng đùng vào viện mới biết SXH.

“Thấp thỏm, lo âu cho cả mình, cả con. Đến khi mẹ tròn con vuông rồi mới thở phào vì đã an toàn”, một bệnh nhân cho biết.

Cần theo dõi chặt

TS.BS Đoàn Thu Trà, Phó trưởng khoa Truyền nhiễm cho biết, dù SXH ở phụ nữ mang thai diễn biến nguy hiểm hơn, nhưng qua thực tế điều trị, các thai phụ cũng không nên quá lo lắng.

Trên thực tế, các em bé được sinh ra từ những bà mẹ mắc SXH đều không bị ảnh hưởng gì. Trong vụ dịch năm 2015, khoa Truyền nhiễm cũng đã điều trị SXH thành công cho khoảng 100 bà bầu, sinh con khỏe mạnh, an toàn.

Tuy nhiên, việc theo dõi chặt trong quá trình điều trị SXH ở thai phụ là vô cùng quan trọng, đặc biệt là mang thai những tháng cuối. Bởi tình trạng tiểu cầu hạ do SXH rất nguy hiểm với phụ nữ mang thai, có thể đe dọa đẻ non, gây ra tình trạng chảy máu và rối loạn đông máu nhất là khi sinh nở.

“Vì thế, phụ nữ mang thai bị SXH luôn được khuyến nghị nhập viện điều trị để được theo dõi chặt công thức máu, đông máu, chức năng gan, thận,.. cũng như tình trạng của thai nhi hàng ngày để xem có dấu hiệu: dọa sảy hay sảy thai, đẻ non (đặc biệt trong những tháng cuối của thai kỳ) hoặc rong kinh, rong huyết hay không”, TS Cường nói.

Trong quá trình điều trị thai phụ SXH cũng cần thận trọng khi chỉ định dùng thuốc (truyền dịch, truyền máu, thuốc hạ sốt, kháng sinh,…) vì những ảnh hưởng của nó đối với thai. Ngay cả các thuốc có thể chỉ định dễ dàng cho bệnh nhân khác thì khi sử dụng cho thai phụ vẫn phải có sự thống nhất của bác sỹ truyền nhiễm và bác sỹ sản khoa sau khi đã cân nhắc rất kỹ.

TS Cường khuyến cáo thai phụ cần cố gắng ngăn chặn muỗi đốt để phòng nguy cơ SXH. Muỗi truyền bệnh SXH ưa sống gần người, thường đốt người vào ban ngày, đốt mạnh nhất là vào sáng sớm và chiều tối. Muỗi vằn thường trú đậu ở các góc, xó tối trong nhà, trên quần áo, chăn màn, dây phơi và các đồ dùng trong nhà.

Vì thế thai phụ cần mặc quần áo dài, chân đi tất, ngủ màn tuyệt đối, thoa kem để tránh muỗi đốt, dùng hương muỗi, bình xịt muỗi,… để đuổi và diệt muỗi. Các vật dụng đựng nước sạch dùng trong sinh hoạt nên được che đậy tránh muỗi đẻ trứng và nên thay nước hàng tuần để diệt lăng quăng. Không để nước đọng ở các nơi như lốp xe hỏng, vỏ dừa, chai lọ, ao tù, cống rãnh.

Khi xuất hiện triệu chứng sốt cao đột ngột, đau nhức người, đau đầu... thì nên đến BV khám sớm để được chẩn đoán, điều trị, phòng những rủi ro về sức khỏe cho cả bà mẹ và thai nhi do SXH gây ra.

Hồng Hải

Đáng quan tâm
Mới nhất