Bộ trưởng Y tế thị sát, phát hiện nhiều ổ bọ gậy ngay "tâm bão" sốt xuất huyết

(Dân trí) - Sáng sớm ngày 20/8, Bộ trưởng Bộ Y tế đã thị sát điểm nóng về sốt xuất huyết tại quận Tây Hồ. Kiểm tra ngẫu nhiên 2 nhà tại Thụy Khuê, đoàn kiểm tra phát hiện 5 ổ bọ gậy dù vừa được tiến hành phun thuốc diệt muỗi.

Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch Thành phố Hà Nội cho biết quận Tây Hồ là một trong 12 quận đang ở mức “báo động đỏ” của dịch SXH với gần 300 ca mắc từ đầu năm đến nay, trong đó cao nhất phường Thụy Khuê 67 ca.

Ông Quý cho biết thêm, trong 4 ngày qua số ca mắc sốt huyết có chững lại là có sự vào cuộc quyết liệt diệt muỗi, diệt bọ gậy.

Khi kiểm tra ngẫu nhiên tại 2 hộ gia đình, tại ngõ 282 phường Thụy Khuê, các chuyên gia Viện Sốt rét ký sinh trùng Trung ương không thấy muỗi nhưng phát hiện 5 ổ bọ gậy.

Đáng nói trong 5 ổ bọ gậy thì có 4 ổ chứa muỗi aedes truyền bệnh sốt xuất huyết. Bọ gậy tồn tại trong lọ hoa cây phất lộc để góc cầu thang, sân thượng, phế thải, họng sàn thoát nước. Ổ bọ gậy này chỉ còn 1-2 ngày là nở thành muỗi trưởng thành.


Ổ bọ gậy được phát hiện trong bình cây phát lộc. Ảnh: BMQ.

Ổ bọ gậy được phát hiện trong bình cây phát lộc. Ảnh: BMQ.

Người dân cũng rất bất ngờ khi được tận mắt nhìn thấy ổ bọ gậy trong vật dụng ngay trong nhà mà họ không nghĩ tới. Trước đó, sau khi được phun thuốc diệt muỗi, thấy hết muỗi gia đình cũng yên tâm.

Sau khi được phun thuốc diệt muỗi, thành viên đội xung kích diệt bọ gậy cũng có đến kiểm tra, hướng dẫn gia đình loại bỏ các vật dụng chứa nước nhưng không lên tầng trên và gia chủ cũng không nghĩ đến có nguy cơ bọ gậy ở những nơi vừa được phát hiện.

Tiến sĩ Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế đề nghị Hà Nội họp chấn chỉnh các đội xung kích diệt bọ gậy, vì vẫn phát hiện bọ gậy.

Bà Nguyễn Thị Việt Hà, Phó chủ tịch phường Thụy Khuê cũng thừa nhận một bộ phận người dân vẫn thờ ơ, chủ quan với dịch. Đội xung kích và tổ giám sát cũng đã đến từng hộ gia đình hướng dẫn vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, lật úp các dụng cụ chứa nước không cần thiết nhưng cán bộ chuyên môn kiêm nhiệm nhiều,còn thiếu nhiều máy móc, phương tiện phòng dịch.

Dù vậy, đến ngày 19/8 các đội xung kích đã đến 6297 lượt hộ gia đình, đã lật úp được 531 dụng cụ chứa nước có bọ gậy.

Tại đây 100% các dự án thi công, hộ gia đình, trường họ kí cam kết không có bọ gậy. 100% các trường học, cơ quan đã tiến hành phun thuốc, đơn vị dự án thi công tiến hành phun thuốc, thả cá, đổ dầu diệt bọ gậy.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường đã mua hơn 500 cá các loại, 30 lít dầu, 20 túi vôi bột để vệ sinh các bể nước, giếng không sử dụng, các rãnh nước sâu không thể vào quét dọn…

Bộ trưởng Y tế thị sát, phát hiện nhiều ổ bọ gậy ngay "tâm bão" sốt xuất huyết - 2

Tại buổi thị sát, Bộ trưởng Tiến nhấn mạnh việc phun hóa chất chỉ diệt được muỗi mang mầm bệnh, nếu không duy trì diệt bọ gậy thì sau 2 tuần lại có. Từ một ổ bọ gậy phát triển ra nhiều muỗi, lại quay vòng thì rất khó triệt để.

Vì thế, song song với phun hóa chất diệt muỗi, địa phương phải coi diệt bọ gậy là nhiệm vụ quan trọng nhất.

Bộ trưởng cũng yêu cầu Hà Nội tập trung phun chợ, các phòng khám đa khoa, các bệnh viện, rạp chiếu phim, nơi biểu diễn nghệ thuật tập trung đông người- nơi công cộng tập trung đông người.

Phun mù nóng diệt muỗi tại các bãi đất hoang. Ảnh: BMQ
Phun mù nóng diệt muỗi tại các bãi đất hoang. Ảnh: BMQ

Ông Quý cho biết, thành phố đang nỗ lực để hạ hỏa dịch SXH. Các chiến dịch phun hóa chất, diệt bọ gậy được thực hiện đồng bộ. Các trường học từ mầm non đến đại học trên địa bàn sẽ được tập trung phun hóa chất. Hà Nội cũng sẽ tuyên truyền đến các trường học, tuyên truyền, vận động để học sinh tự kiểm tra bọ gậy tại chính hộ gia đình.

Xem clip hướng dẫn cách phòng chống lây truyền SXH từ muỗi sang người.

Cách phòng chống sốt xuất huyết

Hồng Hải

Đọc thêm
Đang được quan tâm