Thứ tư, 03/08/2016 - 09:44

Khánh Hòa:

Nhân viên y tế hiến máu 4 đơn vị máu cứu sống sản phụ

Dân trí

Sáng nay 3/8, bác sỹ Phan Hữu Chính, Phó Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, cho biết, các nhân viên của bệnh viện vừa hiến máu cứu sống một sản phụ do mất hơn 2 lít máu.

Một trong 4 nhân viên của bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa hiến máu cứu sản phụ bị băng huyết, mất hơn 2 lít máu
Một trong 4 nhân viên của bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa hiến máu cứu sản phụ bị băng huyết, mất hơn 2 lít máu

Trước đó, vào trưa ngày 28/7, bệnh viện tuyến dưới chuyển lên bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa 1 bệnh nhân trong tình trạng băng huyết sau sinh, rối loạn đông chảy máu, thiếu máu trầm trọng…. Sau khi vào Khoa cấp cứu, chuyển vào phòng mổ, các bác sỹ xác định bệnh nhân Nguyễn Thị Mai (SN 1985, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) cần phải truyền máu ngay.

Trao đổi với PV Dân trí, bác sỹ Võ Thị Hồng Hà, Trưởng khoa Huyết học - Truyền máu, bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, cho biết, thời điểm đó kiểm tra nhanh nguồn dự trữ máu của bệnh viện thì lượng máu O (nhóm máu của bệnh nhân) bị thiếu, trong khi cần ngay một lượng máu nhất định để cứu sản phụ này.

Trước thông tin trên, 4 nhân viên đang làm việc tại Khoa sản và Khoa cấp cứu, gồm: Từ Thị Ngọc Duy, Phạm Thị Thanh Thoan, Phan Thị Thu Thủy và Hồ Thị Hồng Quyên đã đến Khoa Huyết học - Truyền Máu để cho máu cứu sản phụ. Các bác sỹ đã tiếp nhận 4 đơn vị máu (tương đương 1 lít máu) từ 4 nhân viên nói trên để bổ sung, cấp cứu cho chị Mai.

Theo bác sỹ Hà, tổng cộng sản phụ Mai đã được truyền 11 đơn vị máu và chế phẩm máu, gồm: huyết tương, tiểu cầu khối, hồng cầu khối… “Bệnh nhân mất hơn 2 lít máu và rối loạn đông chảy máu. Khi đó, có thêm một nam thành viên của Câu lạc bộ Hành trình đỏ tỉnh Khánh Hòa đã đến cho tiểu cầu khối - điều này rất quan trọng để giúp cầm máu. Nếu không có máu truyền kịp thời thì tính mạng bệnh nhân sẽ rất nguy hiểm”, bác sỹ Hà nói.

Theo các bác sỹ, hiện sức khỏe sản phụ Mai đã ổn định, tinh thần tỉnh táo, đi đứng, nói chuyện bình thường. Nếu không có gì bất thường thì sản phụ này sẽ được cho xuất viện trong vài ngày tới.

Viết Hảo