Thứ sáu, 08/01/2021 - 14:03

Nguyên tắc cần nhớ để bệnh gan do bia rượu nhanh phục hồi

Dân trí

Trong bia rượu có chứa một lượng cồn nhất định, khi đưa vào cơ thể, cồn sẽ chuyển hóa thành acetaldehyde - đây là một chất vô cùng độc với cơ thể.

Gan có chức năng chuyển hóa acetaldehyde thành CO2 và nước. Tuy nhiên, gan chỉ có thể chuyển hóa được một lượng acetaldehyde nhất định trong mỗi giờ. Do đó, nếu lượng rượu nạp vào cơ thể quá nhiều, gan không kịp chuyển hóa acetaldehyde, nó sẽ bị tồn đọng trong cơ thể, gây phá hủy các tế bào gan, làm tổn thương gan qua 3 giai đoạn: gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu và xơ gan do rượu.

Theo các chuyên gia, hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh gan do rượu cho nên việc điều trị lúc này chủ yếu là khắc phục triệu chứng.

Nguyên tắc cần nhớ để bệnh gan do bia rượu nhanh phục hồi - 1

Điều đầu tiên mà người mắc bệnh gan do rượu cần làm chính là tích cực cai bia rượu.

Điều này vừa giúp bảo vệ gan cũng như ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra với cơ thể. Thực tế đã cho thấy, hầu hết những người bị gan nhiễm mỡ và viêm gan do rượu nếu ngưng rượu là có thể hồi phục cả về cấu trúc lẫn chức năng. Thậm chí khi có xơ gan, ngưng rượu cũng làm gia tăng cơ hội sống cho người bệnh.

Ngoài việc ngưng rượu, trong cuộc sống hàng ngày người bệnh cũng cần thiết lập cho mình một chế độ ăn uống - sinh hoạt hợp lý: nên ăn những đồ ăn thanh đạm, giàu protein, tăng cường rau củ quả tươi, nhất là các loại có nhiều chất xơ, hạn chế mỡ động vật, đặc biệt là các món chiên xào, không ăn đồ cay nóng, các chất kích thích. Đặc biệt khi bị xơ gan nên hạn chế natri ( muối, mắm, tương…), tránh thức khuya, làm việc gắng sức.

Ngoài ra, người bệnh có thể sử dụng kết hợp với một số loại thảo dược có công dụng giải độc và bảo vệ gan.

Minh Nhật

Tổng hợp