Ít ăn chất béo, vì sao vẫn có thể mắc gan nhiễm mỡ?

Minh Nhật

(Dân trí) - Một trong những chức năng của gan là tích trữ và chuyển hóa các chất béo. Gan nhiễm mỡ là thuật ngữ chỉ tình trạng tỷ lệ tích lũy của chất béo trong gan lớn hơn 5% trọng lượng của gan.

Chế độ ăn quá nhiều chất béo là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, còn có nhiều "thủ phạm" khác cũng có thể gây ra căn bệnh này. Có thể kể đến như:

- Dinh dưỡng không hợp lý: Chế độ dinh dưỡng ăn quá nhiều đường, thói quen ăn uống không tốt, uống nhiều bia rượu, chế độ sinh hoạt không điều độ…

- Do chất hóa học: Nguy cơ cao bị gan nhiễm mỡ khi người bệnh nhiễm độc phospho, Arsenic, chì…

Ít ăn chất béo, vì sao vẫn có thể mắc gan nhiễm mỡ? - 1

- Gan nhiễm mỡ do nội tiết, do bệnh tiểu đường…

- Gan nhiễm mỡ do hệ miễn dịch.

- Gan nhiễm mỡ do dùng một số loại thuốc có thể dẫn đến bệnh như các loại corticide, Tetracyclin, các thuốc kháng ung thư, thuốc hormone sinh dục nữ…

- Trong quá trình bị viêm gan siêu vi B, C thường có biến chứng gan nhiễm mỡ đặc biệt là viêm gan siêu vi C.