Nguy cơ mang bệnh vì ăn nấm tươi không được bảo quản đúng cách

Dân trí Ngoài nỗi lo chất bảo quản, nấm tươi không được bảo quản đúng cách còn tiềm ẩn nhiều mầm bệnh.

 

Nấm các loại được bày bán nhiều tại các chợ
Nấm các loại được bày bán nhiều tại các chợ

Mỗi nơi 1 cách bảo quản

Một điều dễ thấy là ở các loại nấm tươi có nhãn mác đều có thời hạn bảo quản. Dài nhất là nấm thủy tiên ( là 51 ngày), nấm kim châm ( là 45 ngày), rồi đến các loại nấm như nấm linh chi (13 ngày). Nấm sò, nấm ngô, nấm tuyết, mục nhĩ, nấm hương… đều có thời hạn bảo quản là 7 ngày.

Riêng nấm rơm, theo tư vấn của nhân viên cơ sở kinh doanh thực phẩm sạch H. (Láng Hạ, Hà Nội), nấm rơm chỉ có thể để được tối đa 4 tiếng sau thu hoạch và để giữ nấm tươi ngon, đảm bảo trong 1 thời gian dài hơn thì phải luộc lên, hút chân không và đông lạnh.

Trong khi đó, tại các chợ, từ nấm sò ngô, sò tím, nấm mỡ, nấm sò trắng… đến nấm rơm đều được bày bán trực tiếp hay đóng túi nilon… bất kể thời tiết nắng nóng hay mưa lạnh.

Tại chợ Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm), nấm tươi được buộc thành từng túi, có hay không nhãn mác, không hoặc có ghi rõ bảo quản ở nhiệt độ dưới 5 độ C… đều được bày “ê hề” khắp các sạp rau.

Tại 1 cửa hàng nấm ở chợ đầu mối Long Biên, nấm được bày bán la liệt giữa chợ, cả đóng gói lẫn nấm bày bán trực tiếp. Chủ hàng khẳng định rằng, tất cả đều là nấm Việt Nam trừ nấm kim châm và có thể bảo quản nấm này ở nhiệt độ thường trong vài ngày.

Đem thắc mắc về thời hạn của nấm rơm, nấm mỡ chỉ là vài tiếng và sẽ hỏng trong vòng 24 giờ, chủ cửa hàng giải thích: Điều này đã được các cơ sở trồng và sản xuất nấm nghiên cứu và sử dụng các phương pháp tác động cả rồi, nếu để vài tiếng mà nấm hỏng cửa hàng sẽ chịu trách nhiệm.

Trong khi đó, theo chị Nguyễn Thị Bích Thuận- chủ một trang trại trồng nấm ở Gia Lâm- Hà Nội, nấm rơm của gia đình chị trồng bị chết nhiều trong đợt lạnh vừa qua. Vậy nhưng khi chị liên hệ với một vài tiểu thương thu mua nấm ở chợ đầu mối Long Biên để ngắt bán, họ trả lời là tạm dừng thu mua loại nấm này để tiêu thụ hết số nấm nhập từ Trung Quốc về.


Trừ mùa hè, nấm sò, nấm mỡ có thể trồng quanh năm

Trừ mùa hè, nấm sò, nấm mỡ có thể trồng quanh năm

Chọn nấm theo mùa!

Theo chị Nguyễn Thị Bích Thuận- chủ một trang trại trồng nấm ở Gia Lâm- Hà Nội: Các loại nấm được trồng nhiều ở nước ta gồm nấm rơm, nấm sò, nấm mỡ, nấm hương, mộc nhĩ… Còn nấm đùi gà, nấm đông cô… thì chỉ có một vài công ty có thể trồng được. Riêng nấm kim châm chủ yếu nhập từ Hàn Quốc, Trung Quốc vì nhiệt độ sinh trưởng và phát triển tối ưu của nấm này là từ 0 đến 1 độ C.

Đối với nấm sò và nấm mỡ, chị Thuận cho biết 2 loại nấm này được trồng từ quanh năm (trừ mùa hè). Đây chắc chắn là  nấm được trồng trong nước vì dễ trồng, thời gian sinh trưởng nhanh… và có thể để ở nhiệt độ thường (từ 20 đến 27 độ C) trong 2 ngày nếu được cho vào túi ni-lon và để ở chỗ mát.

Còn đối với nhiều loại nấm sau khi ngắt hái khoảng 5 đến 8 tiếng là phải bảo quản lạnh ngay nếu không nấm sẽ bị mất chất, hư hỏng, chảy rữa. Các loại nấm tươi nếu được bảo quản lạnh dưới 8 độ C sẽ có thể để được từ 5 - 7 ngày.

Riêng với nấm rơm, sau khi ngắt hái chỉ để được ở nhiệt độ thường (từ 20 đến 27 độ C) khoảng 1 ngày và tuyệt đối không được bỏ vào túi ni lông vì rất nhanh mất chất, hư hỏng.

Chị Thuận cũng lưu ý rằng nấm tươi sau khi ngắt hái nếu không được tiêu thụ ngay sẽ hao cân rất nhanh (nếu để quá 4 đến 5 tiếng mà không được bảo quản lạnh thì từ 1 kg nấm tươi sẽ chỉ còn 0,8kg, người trồng nấm thường gọi đó là hiện tượng mất nước) đặc biệt nấm rất dễ hỏng và dập nát trong quá trình vận chuyển.

Chị Thuận cũng cho biết thêm: Nấm rơm được trồng nhiều ở miền Bắc vào mùa hè khi thời tiết nóng ẩm; nấm mỡ và nấm sò sẽ phát triển tốt trong thời tiết lạnh.


Tại các chợ, nấm kim châm được để chung với các loại nấm bảo quản nhiệt độ thường dù yêu cầu phải là nhiệt độ lạnh

Tại các chợ, nấm kim châm được để chung với các loại nấm bảo quản nhiệt độ thường dù yêu cầu phải là nhiệt độ lạnh

Thiếu quy định về đóng gói, bảo quản

Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội): nấm có nguy cơ mất an toàn nếu không được đảm bảo về giống và quy trình bảo quản.

Cụ thể, nếu giống nấm gốc không đảm bảo sẽ dễ lẫn các sợi nấm độc hại. “Mặc dù về bản thân nó là nấm lành nhưng lại mang đặc tính một số loài nấm nhiễm độc. Điều này là cực kỳ nguy hiểm. Bởi nấm độc có hàm lượng độc tố rất cao, có khả năng sẽ gây ra hiện tượng nhiễm độc cấp tính cho người sử dụng với các triệu trứng như nôn, ói, nhức đầu, chóng mặt… thậm chí là tử vong”, TS Thịnh phân tích.

Về quy trình bảo quản nấm, khuyến cáo chỉ rõ nấm sẽ có thời gian bảo quản từ 5 đến 7 ngày trong điều kiện nhiệt độ dưới 8 độ C. Do đó, với các loại nấm được bày bán ngoài chợ trong điều kiện nhiệt độ thường hoặc quá thời hạn trên thì sẽ càng tạo điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn gây bệnh và các kí sinh trùng, đặc biệt là những loại độc tố vi khuẩn nguy hiểm phát triển mạnh…

Còn thời hạn sử dụng lên đến 10 ngày, thậm chí lâu hơn ở các loại nấm được nhập khẩu là không đáng lo ngại bởi quy trình bảo quản các loại nấm này đã được các cơ quan chức năng nghiên cứu và  cho phép…Tuy nhiên, các loại nấm này tuyệt đối phải được bảo quản lạnh.

Vậy nhưng “Hiện chưa có 1 quy định cụ thể nào về việc đóng gói, bảo quản nấm. Trong khi đó, nấm tươi lại là 1 loại thực phẩm rất chóng hỏng nên nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ  gây hại cho sức khỏe con người”, TS Thịnh nhấn mạnh.

Thuý Hồng

MỚI NHẤT
Cảnh báo miếng dán hoạt hình Trung Quốc có thể gây ung thư
Cảnh báo miếng dán hoạt hình Trung Quốc có thể gây ung thư

Trong một báo cáo mới đây từ hệ thống cảnh báo RAPEX của Liên minh Châu Âu EU, những miếng dán hoạt hình cho trẻ em xuất xứ từ Trung Quốc có thể gây ung thư.

Thứ ba, 17/11/2015 - 07:08

WHO khuyến cáo 5 điểm cần lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh
WHO khuyến cáo 5 điểm cần lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh

Kháng sinh là thuốc quan trọng được sử dụng để điều trị các bệnh lây nhiễm nhưng việc lạm dụng và sử dụng kháng sinh không hợp lý đang làm gia tăng vấn đề kháng thuốc kháng sinh.

Thứ ba, 17/11/2015 - 06:03

Bàng hoàng thấy “hai vạch” sau 10 năm làm đàn ông
Bàng hoàng thấy “hai vạch” sau 10 năm làm đàn ông

(Dân trí) - Một chàng trai đã hết sức bàng hoàng khi biết mình có thai sau gần 10 năm chuyển giới.

Thứ ba, 17/11/2015 - 04:10

Liên Minh châu Âu tài trợ hơn 8 triệu euro cho đào tạo nhân lực y tế
Liên Minh châu Âu tài trợ hơn 8 triệu euro cho đào tạo nhân lực y tế

(Dân trí) - Tại lễ kỷ niệm 20 năm hợp tác Việt Nam-Liên minh châu Âu (EU) trong lĩnh vực y tế tổ chức ở Hà Nội Cao ủy phụ trách Hợp tác quốc tế và Phát triển của EU Neven Mimica cho biết một hiệp định trị giá 8,3 triệu euro đã được ký kết với Bộ Y tế Việt nam.

Thứ hai, 16/11/2015 - 07:37

Dễ chữa như chứng khó “xuất binh”
Dễ chữa như chứng khó “xuất binh”

(Dân trí) - “Xuất binh” sớm đã được đề cập nhiều và gặp ít nhất 1 lần trong đời ở khoảng 30% nam giới. Nhưng “xuất binh” chậm, khó hay không thể dường như ít được quan tâm hơn.

Thứ hai, 16/11/2015 - 05:11

Mua kháng sinh ở Việt Nam dễ như… mua rau!
Mua kháng sinh ở Việt Nam dễ như… mua rau!

(Dân trí) - Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), không ở đâu mua thuốc kháng sinh dễ như tại Việt Nam. Ngay ở cổng Bộ Y tế, bước ra mấy mét có thể mua bất cứ loại kháng sinh nào mà không cần có đơn của bác sĩ.

Thứ hai, 16/11/2015 - 03:44

Điều gì xảy ra nếu bạn không đánh răng?
Điều gì xảy ra nếu bạn không đánh răng?

Cơ thể con người gồm nhiều bộ phận. Mỗi bộ phận có những vai trò khác nhau. Hàm răng là bộ phận đầu tiên của hệ thống tiêu hóa, giúp chúng ta nhai và nghiền thức ăn, cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Răng khỏe có thể mang đến cảm giác ngon miệng, tiêu hóa hấp thụ thức ăn dễ dàng và tốt hơn.

Thứ hai, 16/11/2015 - 03:11

Bé 12 tuổi bị đâm liệt hai chân
Bé 12 tuổi bị đâm liệt hai chân

Khi đi chơi, cháu bé bị đâm trúng vào cột sống, tủy bị đứt.

Thứ hai, 16/11/2015 - 02:06

Những hoóc môn khiến phụ nữ tăng cân “vùn vụt”
Những hoóc môn khiến phụ nữ tăng cân “vùn vụt”

(Dân trí) - Theo bác sĩ David Elia tác giả cuốn sách "Chính vì hoóc môn” đã vẽ ra toàn cảnh về tác dụng của các hormone sinh dục.

Thứ hai, 16/11/2015 - 01:03

Mãn dục nam dễ lầm với suy nhược thần kinh, trầm cảm
Mãn dục nam dễ lầm với suy nhược thần kinh, trầm cảm

(Dân trí) - Tình trạng mãn dục khiến nam giới ở tuổi ngoài 40 giảm sức “chiến đấu” ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, bệnh lý này chưa được quan tâm đúng mức và thường bị các quý ông bỏ qua.

Thứ hai, 16/11/2015 - 12:16

Khám miễn phí bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính
Khám miễn phí bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

(Dân trí) - Trọn ngày thứ 7 (28/11) BV Bạch Mai sẽ khám miễn phí cho người dân có nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Theo đó, 6 đối tượng được các bác sĩ khuyến cáo đi khám để tầm soát, phát hiện sớm nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm này.

Thứ hai, 16/11/2015 - 11:16

Thái độ cần có khi dùng kháng sinh
Thái độ cần có khi dùng kháng sinh

(Dân trí) - Lạm dụng kháng sinh sẽ dẫn đến 2 tác động tiêu cực: Vi khuẩn trở nên đa đề kháng và rất khó điều trị trong một vài trường hợp. Sự đa đề kháng này làm cho nhiễm trùng xảy ra thường xuyên hơn.

Thứ hai, 16/11/2015 - 11:05

ĐÁNG QUAN TÂM
​Việt Nam đối mặt với nguy cơ lây cúm chết người từ Trung Quốc
​Việt Nam đối mặt với nguy cơ lây cúm chết người từ Trung Quốc

(Dân trí) - Chỉ trong 2 tháng gần đây, 4 trường hợp mắc cúm A(H7N9) trên người đều được phát hiện tại tỉnh Chiết Giang và có tiếp xúc với gia cầm sống. Hai ca nhiễm cúm A(H7N9) mới tại Trung Quốc đều có nuôi gia cầm tại nhà. Chủng cúm này cũng đã giết chết 212 người/575 ca mắc.

Thứ hai, 16/11/2015 - 09:09

Mộng du không phải là… ma ám!
Mộng du không phải là… ma ám!

Trong cuộc sống, có lẽ ai cũng đôi lần nghe nói đến hai chữ "mộng du". Đó là hiện tượng một người đang ngủ nhưng bỗng dưng ngồi dậy rồi trò chuyện với một nhân vật vô hình nào đó, hoặc đứng lên bước đi, lắm khi đi ở những chỗ chênh vênh, cực kỳ nguy hiểm như trên mái nhà, sân thượng hoặc lan can của tầng lầu thứ 3, thứ 4, thậm chí còn lái cả ôtô hay xe gắn máy trong khi hai mắt vẫn nhắm nghiền rồi sau khi qua khỏi cơn mộng du, họ lại bình thường như chưa hề có chuyện gì xảy ra?

Thứ hai, 16/11/2015 - 08:10

Mỗi ngày, 150 người Việt Nam chết vì bệnh đái tháo đường
Mỗi ngày, 150 người Việt Nam chết vì bệnh đái tháo đường

(Dân trí) - Bệnh đái tháo đường đang bùng phát dữ dội tại Việt Nam, ước tính mỗi ngày cả nước có 150 người chết vì căn bệnh này. Ăn uống bất hợp lý, con người lười vận động là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến sự gia tăng của căn bệnh mạn tính không lây nói trên.

Thứ hai, 16/11/2015 - 04:10

Tần suất cuộc vui tình dục: Nhiều chưa hẳn đã tốt
Tần suất cuộc vui tình dục: Nhiều chưa hẳn đã tốt

Trước đây, các bác sĩ đã đề xuất các cặp đôi đang mong đợi thụ thai bố trí tần suất cuộc vui tình dục càng dày đặc càng tốt, không chỉ giới hạn trong những ngày của chu kì rụng trứng.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 02:42

Những ca bệnh bí ẩn gây nhiều tranh cãi nhất thế giới
Những ca bệnh bí ẩn gây nhiều tranh cãi nhất thế giới

(Dân trí) - Nghe rõ tiếng động phát ra từ cơ thể, khóc ra đá, có khung xương của trẻ 10 tuổi nhưng lại chưa rụng răng sữa... là những căn bệnh kỳ lạ mà đến nay các bác sĩ, các nhà khoa học vẫn đau đầu không thể lý giải.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 01:03

Người buồn dạ cũng sầu
Người buồn dạ cũng sầu

Ngày càng có nhiều người bị viêm loét đường tiêu hóa do nhữngnguyên nhân như vi khuẩn, khói thuốc hoặc do sử dụng dược phẩm.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 11:09

Hãy nhớ số đo huyết áp như nhớ số tuổi của mình!”
Hãy nhớ số đo huyết áp như nhớ số tuổi của mình!”

(Dân trí) - Đó là thông điệp được GS.TS Nguyễn Lân Việt áp nhấn mạnh khi nói tới việc làm thế nào để phòng chống tăng huyết áp hiệu quả.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 09:00

BV Trung ương Huế được trao giải thưởng về trang thiết bị tim mạch
BV Trung ương Huế được trao giải thưởng về trang thiết bị tim mạch

(Dân trí) - Ghi nhận những thành tựu và cống hiến to lớn cho nhân loại trong lĩnh vực phẫu thuật tim mạch, lồng ngực, Bệnh viện (BV) Trung ương Huế đã được trao tặng Giải thưởng “Hiệu quả trang thiết bị Trung tâm Tim mạch 2015”.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 09:00

Ăn chay đúng sách mới hay!
Ăn chay đúng sách mới hay!

(Dân trí) - Gần đây, do lo sợ những bệnh nội tiết và chuyển hóa như béo phì, đái tháo đường, tăng huyết áp….nhiều người có xu hướng ăn chay. Thật ra, ăn chay nếu “đúng sách”, có khoa học cũng là một chế độ dinh dưỡng tốt, vừa phù hợp tôn giáo vừa đảm bảo sức khỏe, đặc biệt với người cao tuổi.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 08:45

Tự xưng “Công chúa Minh Nguyệt” hạ phàm… chữa bệnh bằng nhạc vũ trường
Tự xưng “Công chúa Minh Nguyệt” hạ phàm… chữa bệnh bằng nhạc vũ trường

(Dân trí) - Bà Châu đã có chồng và 2 con, từng kinh doanh nhà trọ, karaoke… bỗng hơn 1 năm nay tự xưng là “Công chúa Minh Nguyệt” hạ phàm chữa bệnh cho mọi người. Đáng nói cách chữa bệnh của “công chúa Minh Nguyệt” rất kỳ lạ, chỉ bằng nước lã và nhảy nhạc vũ trường…

Chủ nhật, 15/11/2015 - 08:27

Một phụ nữ nhiễm trùng nặng vì đắp lá cây lạ chữa phỏng
Một phụ nữ nhiễm trùng nặng vì đắp lá cây lạ chữa phỏng

Một phụ nữ bị nhiễm trùng nặng cả 2 tay 2 chân do nhờ thầy thuốc nam đắp lá cây không rõ chủng loại để chữa phỏng.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 07:05

Thảm họa kháng thuốc tại Việt Nam "khủng khiếp" nhất thế giới
Thảm họa kháng thuốc tại Việt Nam "khủng khiếp" nhất thế giới

(Dân trí) - Bác sĩ lạm dụng kháng sinh trong kê toa, người dân dùng thuốc điều trị vô tội vạ đang khiến nhân loại phải đối mặt với thảm họa kháng thuốc. Những lỗ hổng trong quản lý dược phẩm đã đẩy Việt Nam rơi vào “vùng trũng” của tình trạng kháng thuốc.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 06:22