Nguy cơ dịch lan ra nhiều địa phương, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

(Dân trí) - Bộ Y tế vừa có công điện khẩn đề nghị các tỉnh không tổ chức các lễ hội, chợ đêm…, nếu tổ chức phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch; xem xét dừng các quán bar, karaoke, game…

Theo Bộ Y tế hiện nay, nước ta đã ghi nhận một số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng tại một số tỉnh, thành phố và có nguy cơ lây lan ra các địa phương khác trên cả nước. Tuy nhiên, trong những ngày qua, vẫn còn nhiều tỉnh, thành phố còn để xảy ra hiện tượng tập trung đông người tại các khu vực công cộng (như bãi biển, khu vui chơi, du lịch... ) mà chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 (biện pháp 5K) theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Nguy cơ dịch lan ra nhiều địa phương, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn - 1
Biển người chen chân tại chợ đêm Đà Lạt ngày 1/5.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, để tiếp tục triển khai nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, không để dịch lây lan rộng trong cộng đồng; Bộ Y tế gửi công điện đề nghị các tỉnh không tổ chức các hoạt động tập trung đông người không cần thiết (các lễ hội, khu phố đi bộ, chợ đêm... ). Trường hợp tổ chức phải bảo đảm an toàn phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm các biện pháp dự phòng theo đúng quy định, đặc biệt phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài và tại nơi công cộng. 

UBND các tỉnh xem xét chỉ đạo dừng một số dịch vụ không thực sự cần thiết (quán bar, karaoke, vũ trường, game) có nguy cơ cao lây lan dịch Covid-19. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh truyền thông thực hiện thông điệp 5K (khẩu trang, khoảng cách, không tập trung, khử khuẩn, khai báo y tế) theo hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng chống dịch Covid-19.

Ngoài ra, cần tăng cường việc kiểm tra, giám sát việc thực hiện đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tại các nơi công cộng để phòng chống dịch Covid-19; thực hiện xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm. 

Hiện nay, ổ dịch tại Hà Nam đã lây lan ra Hà Nội, Hưng Yên, TP HCM. Bên cạnh đó, đã hiện xuất hiện ổ dịch mới tại Vĩnh Phúc. Bước đầu cơ quan chức năng xác định có 6 trường hợp nghi ngờ. Những trường hợp này liên quan đến đoàn chuyên gia Trung Quốc có một người có kết quả xét nghiệm dương tính sau khi về Trung Quốc. 

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Dịch Covid-19 đợt 4
Đọc thêm
Đang được quan tâm