Chủ nhật, 02/05/2021 - 13:22

Đà Nẵng: Xác định 19 trường hợp F1 của chuyên gia Trung Quốc

Dân trí

Ngành y tế Đà Nẵng đã tiến hành truy vết, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm 19 người có tiếp xúc gần với chuyên gia người Trung Quốc dương tính với SARS-CoV-2.

Trưa 2/5, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã có báo cáo về việc điều tra, xử lý, giám sát phòng, chống dịch Covid-19 đối với trường hợp chuyên gia người Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tại Trung Quốc sau khi hoàn thành cách ly y tế và lưu trú tại Việt Nam.

Theo Sở Y tế TP Đà Nẵng, trước đó, một nhóm 5 người Trung Quốc được cách ly y tế tại khách sạn thuộc tỉnh Yên Bái từ ngày 9- 23/4 (trong quá trình cách ly y tế, khách sạn này có tiếp nhận nhóm chuyên gia Ấn Độ cách ly y tế từ ngày 17/4).

Sau khi hoàn thành cách ly, ngày 27/4, 2 trong số 5 người Trung Quốc nêu trên đến TP Đà Nẵng.

Đà Nẵng: Xác định 19 trường hợp F1 của chuyên gia Trung Quốc - 1

Ngành y tế Đà Nẵng đã tiến hành truy vết, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm 19 người có tiếp xúc gần với 2 người Trung Quốc. Kết quả 19/19 người đều âm tính với SARS-CoV-2.

Tại Đà Nẵng, 2 người Trung Quốc này có ăn uống tại một số địa điểm, đến ngày 29/4 thì ra TP Hà Nội để trở về Trung Quốc.

Sáng ngày 1/5, 2 trường hợp này báo tin với người đã đi ăn uống cùng tại TP Đà Nẵng kết quả xét nghiệm tại Trung Quốc dương tính với SARS-CoV-2.

Sau khi có một số thông tin cơ bản, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng đã báo cáo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đề nghị hỗ trợ, xác minh thông tin chính xác về các trường hợp người Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính nêu trên.

Sau khi nhận được báo cáo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng và trong thời gian chờ thông tin xác minh của Cục Y tế dự phòng, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã chỉ đạo lực lượng y tế xử lý, đáp ứng như đối với tình huống phát hiện trường hợp mắc Covid-19 tại cộng đồng để kịp thời khoanh vùng, cách ly, hạn chế tối đa lây nhiễm tại cộng đồng.

Ngay trong chiều tối ngày 1/5, ngành y tế đã tiến hành truy vết, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm 19 người có tiếp xúc gần với 2 người Trung Quốc. Kết quả 19/19 người đều âm tính với SARS-CoV-2.

Hiện 19 trường hợp này đang được cách ly y tế tập trung, theo dõi sức khỏe tại các cơ sở y tế.

Sở Y tế TP Đà Nẵng cũng cho biết, sau khi nhận được thông tin chính thức từ Bộ Y tế, đơn vị sẽ tiến hành công bố các khu vực, địa điểm liên quan đến bệnh nhân và những người tiếp xúc để điều tra, xử lý, khử khuẩn, can thiệp y tế theo quy định. Đồng thời tiếp tục điều tra các trường hợp tiếp xúc gần và các trường hợp liên quan để áp dụng các biện pháp can thiệp y tế phù hợp kịp thời…

Khánh Hồng

Đáng quan tâm