Người Việt phải chung sống với bệnh tật bao nhiêu năm trong cuộc đời?

(Dân trí) - Theo chuyên gia, người Việt có tuổi thọ cao so với nhiều nước. Tuy nhiên, chất lượng sức khỏe khi về già thấp.

Người Việt có tuổi thọ cao nhưng sức khỏe thấp

Theo ông Nguyễn Hồng Quân, Chủ tịch Hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng Việt Nam, người cao tuổi chiếm tới gần 12% dân số nước ta, dự báo đến năm 2025 sẽ lên tới 17,9%, và có thể đến giữa thế kỷ 21 là 23,5%.

Người Việt phải chung sống với bệnh tật bao nhiêu năm trong cuộc đời? - 1

Ông Nguyễn Hồng Quân, Chủ tịch Hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng Việt Nam phát biểu tại Diễn đàn Chăm sóc Sức khỏe Người Cao Tuổi tại cộng đồng

Hiện nay, tuổi thọ bình quân của người Việt Nam là 74,4 trong đó nam là 71,9 và nữ là 77,1, cao hơn nhiều nước có cùng thu nhập bình quân đầu người.

Tuy nhiên, người cao tuổi Việt Nam hiện nay có tỷ lệ ốm đau cao, tình trạng khỏe mạnh thấp. Theo thống kê, hiện tại có tới 60% người cao tuổi sức khỏe yếu và có tỷ lệ khá lớn rất yếu. Mỗi người cao tuổi mắc khoảng 3 - 6 bệnh nền. Hầu hết là các bệnh mãn tính như: rối loạn chuyển hóa, xương khớp, tim mạch, thần kinh, hô hấp, tiêu hóa, các vấn đề thính giác, thị giác…

Theo ông Nguyễn Xuân Trường, Vụ trưởng Vụ Cơ cấu và Chất lượng Dân số, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế, số năm sống khỏe mạnh của người Việt thấp so với nhiều nước. Cụ thể, số năm phụ nữ sống có bệnh tật trung bình khoảng 11 năm và nam giới khoảng 8 năm.

Người Việt phải chung sống với bệnh tật bao nhiêu năm trong cuộc đời? - 2

Nghịch lý là nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người cao tuổi ở Việt Nam ít được đáp ứng đầy đủ. Có tới 95% người cao tuổi có nhu cầu chữa bệnh, nhưng chưa hoàn toàn được đáp ứng. Lý do khiến họ không được khám chữa bệnh là không đủ khả năng kinh tế (chiếm 45,3%), điều kiện đi lại khó khăn (chiếm 17,3%) và điều kiện y tế địa phương không đáp ứng được (chiếm 16,5%).

Vì sao người Việt dễ ốm đau khi về già?

Theo bác sĩ Trần Thị Dung - Giám đốc Trung tâm tư vấn và hỗ trợ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sa sút sức khỏe ở người cao tuổi:

- Ở người cao tuổi chức năng các cơ quan trong cơ thể suy giảm kéo theo khả năng phòng và chống bệnh tật giảm.

- Do tế bào thần kinh giảm, chậm chạp, phản ứng kém nên bệnh hay xảy ra bất thường.

- Khi mắc bệnh chậm phục hồi vì các cơ quan nội tạng giảm sút.

Đáng chú ý, theo chuyên gia này, chính quan điểm sống "tậu trâu, lấy vợ, làm nhà", nên lúc còn trẻ, người Việt chưa quan tâm đầy đủ đến việc chăm lo cho sức khỏe. Bên cạnh đó, sự tìm hiểu về các biện pháp chăm sóc sức khỏe cho bản thân còn quá ít, chưa thấy được sự già đi (lão hóa) là một điều kiện để bệnh tật phát triển.

"Sự già hóa các bộ phận quan trọng trong cơ thể xảy ra rất sớm từ năm 35 tuổi. Nếu ăn uống, tập luyện không đúng sẽ làm cho các bộ phận lão hóa nhanh hơn… Sự thiếu kiến thức này cũng làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người cao tuổi", BS Dung nhấn mạnh.

Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, BS Dung khuyến cáo, người cao tuổi cần lưu ý những nguyên tắc sau:

+ Xây dựng chế độ ăn hợp lý giảm muối, mỡ và đường, ăn tinh không ăn thô.

+ Tập luyện thường xuyên để giúp cơ thể lưu thông máu.

+ Tinh thần luôn vui vẻ (hãy tha thứ, hãy lãng quên, ít giận hờn, không oán trách...).

+ Sử dụng thêm thuốc bổ để bù đắp các thiếu hụt các chất trong cơ thể.

+ Phải kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời khi có bệnh.

Tại Hà Nội, ngày 16/12, Diễn đàn Chăm sóc Sức khỏe Người Cao Tuổi tại cộng đồng được Hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng Việt Nam phối hợp Hội Người Cao Tuổi Việt Nam tổ chức. Đây là hoạt động đáp ứng kịp thời việc hiện thực hóa một nhiệm vụ lớn của quốc gia - đưa Chương trình Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi thực tiễn cuộc sống vào năm 2030.

Người Việt phải chung sống với bệnh tật bao nhiêu năm trong cuộc đời? - 3

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại Diễn đàn

Theo Tổng cục Dân số, Việt Nam sẽ là một trong số những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới. Tuổi thọ tăng là một trong những thành tựu to lớn về phát triển kinh tế - xã hội nói chung và chăm sóc sức khỏe nói riêng. Tuy nhiên, già hóa dân số diễn ra với tốc độ nhanh đặt ra những thách thức rất lớn về sự cần thiết phải thay đổi hệ thống an sinh xã hội, lao động việc làm, giao thông, vui chơi giải trí… đặc biệt là hệ thống chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở nước ta.

Đang được quan tâm