Người phụ nữ nhiễm 5 loại giun sán nguy hiểm vì cách ăn rau sai lầm này

Hà An

(Dân trí) - Vào viện khám với biểu hiện mệt mỏi, đau đầu, sút 8kg sau 2 tháng, người phụ nữ 65 tuổi (Phú Thọ) bất ngờ phát hiện nhiễm cùng lúc 5 loại giun sán nguy hiểm. Trước đó, bà thường xuyên ăn rau sống.

Bệnh nhân cho biết bản thân thường xuyên ăn rau sống, cứ 5 ngày ăn 1 bữa. Khoảng 2 tháng gần đây, bà thấy mệt mỏi, ăn kém, đau đầu, sút 8kg nên đã đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ khám.

Tại khoa Nội hô hấp - Tiêu hóa, bà được chỉ định làm các kiểm tra lâm sàng, chụp CT ngực, xét nghiệm công thức máu, xét nghiệm ký sinh trùng.

Kết quả cho thấy bà bị viêm phổi, xét nghiệm công thức máu có tăng bạch cầu ái toan. Đặc biệt, xét nghiệm ký sinh trùng phát hiện dương tính với sán lá gan lớn, sán dây chó, giun lươn, giun đũa chó mèo, sán máng.

Người phụ nữ nhiễm 5 loại giun sán nguy hiểm vì cách ăn rau sai lầm này - 1

Bệnh nhân nhiễm cùng lúc 5 loại giun sán (Ảnh: B.V).

Bà được chẩn đoán viêm phổi, tăng bạch cầu ái toan, nhiễm nhiều loại ký sinh trùng, viêm dạ dày, viêm gan. Bác sĩ đã kê thuốc điều trị kháng sinh, chống viêm, thuốc điều trị giun sán, bổ gan.

Sau 8 ngày điều trị, tình trạng viêm phổi được cải thiện, bệnh nhân được xuất viện. Tuy nhiên, bà vẫn phải duy trì dùng thuốc theo đơn của bác sĩ, hẹn tái khám để theo dõi và điều trị giun sán.

Bác sĩ Trần Văn Sơn, khoa Nội hô hấp - Tiêu hóa, cho biết, khi ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể mà không được phát hiện và điều trị kịp thời, chúng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm đường mật cấp tính, áp xe gan, viêm túi mật, hoặc tụ máu dưới bao gan.

Người phụ nữ nhiễm 5 loại giun sán nguy hiểm vì cách ăn rau sai lầm này - 2

Bệnh nhân nhiễm cùng lúc 5 loại giun sán nguy hiểm (Ảnh: B.V).

Những biến chứng này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà còn có thể đe dọa tính mạng người bệnh.

Theo BS Sơn, ký sinh trùng có thể xâm nhập vào cơ thể qua nhiều con đường, bao gồm việc tiêu thụ thực phẩm chưa chế biến kỹ, uống nước lã, ăn rau sống, hoặc bị côn trùng đốt như muỗi, rệp… Thậm chí, việc tiếp xúc với vật chủ trung gian truyền bệnh như chó, mèo, chim cũng có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.

Để giảm thiểu nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, bác sĩ khuyến cáo người dân nên thực hiện những biện pháp sau:

- Ăn chín, uống sôi: Bạn hãy đảm bảo thực phẩm được nấu chín và nước uống được đun sôi trước khi sử dụng, tránh ăn uống tại các quán vỉa hè hoặc hàng rong không đảm bảo vệ sinh.

- Hạn chế tiêu thụ các loại gỏi, rau sống, cá, thịt tái hoặc thịt chua không rõ nguồn gốc, tuyệt đối không sử dụng thức ăn đã ôi thiu.

Người phụ nữ nhiễm 5 loại giun sán nguy hiểm vì cách ăn rau sai lầm này - 3

Thói quen ăn rau sống có thể mang lại những lợi ích dinh dưỡng nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ nhiễm ký sinh trùng (Ảnh minh họa: N.P).

- Rửa tay sạch sẽ sau khi chơi với vật nuôi hoặc tiếp xúc với các khu vực có nguy cơ nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, chúng ta cần đảm bảo vệ sinh đúng cách sau khi sử dụng nhà vệ sinh và không sử dụng phân tươi để bón cây. Phân cần được ủ mục trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn.

- Giữ gìn vệ sinh cá nhân, cắt móng tay gọn gàng, không cho trẻ thói quen ngậm tay và rửa tay sạch trước khi ăn.

- Vệ sinh môi trường sống: Loại bỏ phân của thú cưng ngay lập tức để ngăn ngừa sự phát triển của trứng ký sinh trùng, đảm bảo môi trường sống luôn sạch sẽ, khô ráo để tránh thu hút côn trùng.

- Tẩy giun định kỳ 6 tháng một lần để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm giun sán.

Thói quen ăn rau sống có thể mang lại những lợi ích dinh dưỡng nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ nhiễm ký sinh trùng nếu không được xử lý đúng cách.

Việc tuân thủ các biện pháp phòng ngừa như ăn chín, uống sôi, giữ vệ sinh cá nhân và môi trường sống, tẩy giun định kỳ là vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.