Thứ bảy, 06/06/2020 - 06:19

Người phụ nữ bị lóc một mảng da lớn ở chân vì bị chó nhà hàng xóm cắn

Dân trí

Ngồi phía sau xe máy, người phụ nữ ở Hà Nội bị con chó thuộc giống chó săn cắn vào cẳng chân khiến bị lóc một mảng da lớn, đứt một số dây thần kinh không thể phục hồi.

Nạn nhân là bà Vũ Thị H. ở Từ Liêm, Hà Nội. Trước đó, trên đường về nhà, vợ chồng bà H. có tránh một con chó thuộc giống chó săn của nhà hàng xóm. Tuy nhiên, do dây xích dài, con chó đã lao đến cắn vào chân phải của bà H. đang ngồi phía sau xe máy. 

Thấy vết thương khá rộng nên gia đình sơ cứu qua và đưa bà H. tới Bệnh viện Bưu Điện khám. Bệnh nhân đến khám trong tình trạng tổn thương nặng vùng cẳng chân với một mảng lóc da vạt ngược kích thước 30 x 20 cm kéo dài từ phía trên cổ chân tới mu bàn chân.

Người phụ nữ bị lóc một mảng da lớn ở chân vì bị chó nhà hàng xóm cắn - 1
Nạn nhân bị lóc một mảng da lớn ở chân.

Ths. BS Bùi Đức Ngọt, khoa Ngoại Tổng hợp cho biết nhận thấy tính chất phức tạp của vết thương, ngay lập tức ekip trực đã tiến hành xử lý, làm sạch vết thương, tiêm phòng uốn ván sau đó thực hiện mổ cấp cứu, cắt lọc xử lý mảng da lóc với mong muốn phần da bị tổn thương được cứu sống nhiều nhất có thể.

Theo BS Ngọt, tổn thương dạng lóc da như ca bệnh này không phải hiếm gặp nhưng do nguyên nhân bị chó cắn thì rất hãn hữu. Thông thường khi bị súc vật hay chó cắn, đa số sẽ gây tổn thương sâu chứ không gây lóc một mảng da lớn như thế này.

Nhìn bằng mắt thường có thể thấy vết thương không quá nguy hiểm đến tính mạng nhưng những vết thương do súc vật cắn đều tiềm ẩn nhiều nguy cơ do virus dại và các vi khuẩn ở miệng súc vật, nhất là chó có độc lực cao. Các virus, vi khuẩn này có thể gây nhiễm khuẩn huyết hoặc khiến người bệnh nhiễm virus dại sau một vài ngày dẫn đến tử vong nếu không được điều trị và phòng ngừa kịp thời.

Sau mổ vết thương khô sạch, không nhiễm trùng, có dấu hiệu hồi phục tốt. 2 tuần sau phẫu thuật lượng da sống đạt 80%. 

Hiện bệnh nhân đã ra viện, sức khỏe và tâm lý ổn định. Tuy nhiên vết thương do chó cắn đã khiến bà H. bị đứt một số dây thần kinh không thể khắc phục, để lại di chứng tê bì ở mu bàn chân bị thương.

Bác sĩ khuyến cáo mùa hè đến, nhiều loại bệnh dịch dễ phát sinh trong thời tiết nóng nực trong đó có bệnh dại. Vì thế chủ vật nuôi nhất là chó cần hết sức lưu ý việc quản lý, giám sát vật nuôi, không thả rông chó, mèo, thường xuyên đeo rọ mõm, xích vật nuôi không nên để quá dài…

Nếu không may bị chó, mèo hay các loại súc vật khác cắn, ngay lập tức người nhà nên dùng băng sạch băng vết thương lại rồi đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ thăm khám, xử lý kịp thời. 

Tuyệt đối không nên tự xử lý ở nhà theo cách rửa bằng xà phòng, dùng thuốc lá, thuốc lào hoặc một số loại lá cây cầm máu. Điều này có thể gây nguy hiểm cho người bệnh, khiến các loại virus, vi khuẩn độc lực cao dễ xâm nhập vết thương dẫn đến nhưng diễn biến xấu.

Cũng theo BS Ngọt, cách đây gần 2 năm, ca trực của bác sĩ đã không thể giúp gì cho một bệnh nhân bị một con chó giống chó săn cắn đúng vào động mạch cảnh vùng cổ. Bệnh nhân đã không thể qua khỏi mặc dù đã được các bác sĩ tập trung toàn lực cấp cứu. 

Nam Phương