Người mắc Covid-19 trên chuyến tàu hồi hương về Ninh Bình nguy cơ lây thấp

(Dân trí) - Trong tổng số hơn 600 người được tỉnh Ninh Bình đón về quê trên chuyến tàu đặc biệt, ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm và phát hiện 18 người dương tính với SARS-CoV-2, nguy cơ lây nhiễm không cao.

Ngày 7/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Ninh Bình cho biết, qua lấy mẫu xét nghiệm Realtime RT-PCR và test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho hơn 600 công dân tỉnh Ninh Bình về từ TPHCM, tỉnh Bình Dương và Đồng Nai, kết quả, có 18 người dương tính với SARS-CoV-2.

Cụ thể, có 15 trường hợp là công dân Ninh Bình sinh sống và làm việc tại TPHCM, còn lại là 3 nhân viên phục vụ trên tàu SE12.

Người mắc Covid-19 trên chuyến tàu hồi hương về Ninh Bình nguy cơ lây thấp - 1

Hơn 600 công dân Ninh Bình được đón từ TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai về quê trên chuyến tàu đặc biệt.

Trước đó, tỉnh Ninh Bình đón 603 công dân từ TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương về quê tránh dịch. Chuyến tàu đặc biệt SE12 khởi hành từ ga Sài Gòn trưa ngày 3/10, trên tàu có tổng cộng 645 người (bao gồm 603 công dân Ninh Bình trở về từ các tỉnh Miền Nam, 12 cán bộ phục vụ đoàn và 30 nhân viên tàu). Khoảng 6h30 ngày 05/10, tàu về đến ga Ninh Bình.

Tại ga Ninh Bình, Trung tâm CDC Ninh Bình phối hợp với Trung tâm Y tế các huyện, thành phố điều tra dịch tễ, sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm Realtime RT-PCR và test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho toàn bộ hành khách và nhân viên trên tàu.

Kết quả phát hiện 6 người có kết quả test nhanh dương tính được chuyển đến cách ly tạm thời tại Phòng khám ĐKKV Gia Lạc (huyện Gia Viễn). Các hành khách còn lại được chia về cách ly tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. 30 nhân viên phục vụ trên tàu SE12 lên tàu quay trở lại thành phố Hồ Chí Minh.

Người mắc Covid-19 trên chuyến tàu hồi hương về Ninh Bình nguy cơ lây thấp - 2

Có 15 công dân Ninh Bình về từ vùng dịch dương tính với SARS-CoV-2.

Đến chiều 6/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh trả lời kết quả, có 18 bệnh nhân cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Trong số các bệnh nhân này, có 12/18 người đã từng mắc Covid-19, được điều trị khỏi, cho ra viện trước khi về Ninh Bình; 9/18 bệnh nhân có giá trị CT của Gen E trên 30, khả năng lây nhiễm không cao.

Có 2 bệnh nhân mắc mới, là trường hợp đã được test nhanh kháng nguyên cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 tại ga Ninh Bình. Các trường hợp này được đưa ra khu vực cách ly tạm thời ngay khi phát hiện và được vận chuyển bằng xe cấp cứu 115 đến cách ly tại phòng riêng thuộc Phòng khám ĐKKV Gia Lạc (huyện Gia Viễn).

Có 3 nhân viên tàu SE12 đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19, có sử dụng trang phục phòng hộ và giá trị CT của gen E cao (trên 29,77), nguy cơ lây nhiễm không cao.

Hiện 15 bệnh nhân, là công dân Ninh Bình đang được cách ly, điều trị tại khu cách ly, điều trị bệnh nhân dương tính tỉnh Ninh Bình trong tình trạng sức khỏe ổn định. 3 bệnh nhân là nhân viên phục vụ trên tàu SE12 đã được thông tin cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM quản lý.