Bé sơ sinh tử vong sau khi tiêm vắc xin viêm gan B

Minh Nhật

(Dân trí) - Sau khi tiêm vắc xin viêm gan B, một em bé sơ sinh ở Vĩnh Phúc trở nên tím tái. Em bé này nhanh chóng được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội). Tuy nhiên, em bé đã tử vong khi đến nơi.

Bác sĩ Hoàng Văn Chiến, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên đã xác nhận thông tin trên. Ông cho biết biết thêm rằng, em bé chào đời vào 6h sáng 10/10, hoàn toàn khỏe mạnh, nặng 3,6 kg. Đến buổi chiều cùng ngày, bé được tiêm vắc xin viêm gan B thì có dấu hiệu bất thường. Bước đầu các bác sĩ nghi ngờ cháu bé bị thiếu men chuyển hóa.

Bé sơ sinh tử vong sau khi tiêm vắc xin viêm gan B - 1

Ảnh minh họa

Trong ngày 10/10, có khoảng 12 trẻ cùng được tiêm vắc xin viêm gan B tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên, đến nay mới chỉ có 1 cháu bé gặp sự cố.

Sau khi sự việc xảy ra, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên đã báo cáo với cơ quan chức năng. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Vĩnh Phúc hiện tiến hành kiểm tra lô vắc xin viêm gan B đã tiêm cho cháu bé. Bệnh viện Nhi Trung ương cũng đang điều tra nguyên nhân khiến cháu bé tử vong, nhưng hiện chưa có kết luận.

Theo khuyến cáo từ nhà sản xuất, sử dụng vắc xin luôn có một tỷ lệ tai biến nhất định dù rất nhỏ. Việc tử vong sau khi tiêm vắc xin có thể có nhiều lý do, đặc biệt yếu tố cơ địa của bệnh nhân hoặc bệnh nhân mắc bệnh bẩm sinh, mắc nhiều triệu chứng bệnh cùng lúc nhưng không được thăm khám kỹ trước khi tiêm.