Người đàn ông ở TPHCM nguy kịch vì chiếc xương 3cm: Lời cảnh báo khi ăn cá

(Dân trí) - Chiếc xương cá dài khoảng 3cm lọt sâu xuống bụng và đâm thủng trực tràng, khiến người đàn ông bị sốc nhiễm trùng, phải đặt hậu môn nhân tạo sau khi phẫu thuật cấp cứu.

Ngày 30/9, đại diện Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TPHCM) cho biết, các bác sĩ nơi đây vừa cứu thành công một bệnh nhân bị biến chứng nguy kịch vì một chiếc xương cá.

Trước đó vào khoảng 6h sáng 16/9, người đàn ông 61 tuổi được đưa vào khoa Cấp cứu của bệnh viện trong tình trạng đau vùng mông bên trái kèm theo đau bụng dưới rốn dữ dội, mạch nhanh, huyết áp tụt.

Dựa trên kết quả khám bệnh và hình ảnh chụp CT, bác sĩ khám hậu môn, lấy ra dị vật là xương cá dài khoảng 3cm trong lòng trực tràng. Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển vào phòng mổ cấp cứu.

Người đàn ông ở TPHCM nguy kịch vì chiếc xương 3cm: Lời cảnh báo khi ăn cá - 1

Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhân dân Gia Định (Ảnh: Hoàng Lê).

ThS.BS Dương Phát Minh, khoa Ngoại tiêu hóa của bệnh viện cho biết, bệnh nhân bị xương cá đâm thủng và tạo áp-xe ở trực tràng. Quá trình mổ, ê-kíp điều trị phát hiện khoang bụng bệnh nhân có nhiều dịch đục, nhiều mủ lan trong ruột.

Đội ngũ phẫu thuật phải xử lý qua 2 bước, bao gồm rửa bụng, giải quyết ổ nhiễm trùng, sau đó phải di chuyển lại tư thế của bệnh nhân để rạch tháo mủ ổ áp-xe ở hậu môn. Người bệnh được đặt ống dẫn lưu bụng, ruột và làm hậu môn nhân tạo.

Sau mổ, bệnh nhân được chuyển đến khoa Hồi sức ngoại để tiếp tục điều trị. Do hậu quả của tình trạng sốc nhiễm trùng, các bác sĩ phải tích cực điều trị để ổn định sinh hiệu cho người bệnh. 10 ngày sau, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân dần cải thiện, được chuyển đến khoa Ngoại Tiêu hóa, điều trị và cho làm các xét nghiệm. Đến nay, người đàn ông đã được đóng hậu môn nhân tạo và xuất viện.

Người đàn ông ở TPHCM nguy kịch vì chiếc xương 3cm: Lời cảnh báo khi ăn cá - 2

Sau mổ, bệnh nhân phải mở hậu môn nhân tạo (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Bác sĩ Minh cho biết, thủng ống tiêu hóa do dị vật (xương cá, tăm xỉa răng) là một tai nạn thường gặp, nhưng khó chẩn đoán vì các triệu chứng rất mơ hồ (như đau bụng, đầy hơi, khó tiêu…). Người bệnh thường không biết rằng mình đã nuốt phải dị vật, nên không có một mốc thời gian cụ thể nào từ khi nuốt đến khi xuất hiện biến chứng.

Dị vật sau khi nuốt vào có thể mắc kẹt tại bất kỳ vị trí nào, gây những tổn thương khác nhau cho đường tiêu hóa, từ thực quản đến hậu môn. Chính vì vậy, bác sĩ khuyến cáo người dân cần cẩn trọng khi ăn cá, lựa xương cẩn thận khi ăn, hạn chế sử dụng tăm xỉa răng, nhất là đối với trẻ nhỏ.

Nếu có nghi ngờ hoặc phát hiện nuốt dị vật thì nên đến bệnh viện sớm để lấy dị vật bằng nội soi dạ dày, tránh những diễn tiến nặng nề khi để lâu, như viêm phúc mạc, áp-xe ổ bụng, nhiễm trùng…

Tin liên quan
Đang được quan tâm