1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Người đàn ông bị tăm đâm thủng dạ dày vì xỉa răng khi đang nằm võng

Khánh Hồng

(Dân trí) - Ngày 19/2, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết vừa thực hiện thành công phẫu thuật nội soi ổ bụng lấy tăm tre nhọn đâm thủng dạ dày xuyên qua gan cho bệnh nhân N.Đ.L (56 tuổi, quê Điện Bàn, Quảng Nam).

Trước đó, ông L. vào Bệnh viện Đà Nẵng trong tình trạng sốt, đau bụng vùng thượng vị. Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm hình ảnh, bác sĩ phát hiện dị vật cản quang có một đầu nằm tại thành dạ dày, một đầu chạy về phía gan trái, có chiều dài khoảng 3cm. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi ổ bụng thăm dò và xử lý nguyên nhân.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ kiểm tra thấy một chiếc tăm tre (dài khoảng 5cm) ở thành bờ cong bé dạ dày xuyên rất sâu qua nhu mô gan trái, gây ổ áp xe khu trú ở mặt dưới gan trái. Các bác sĩ tiến hành lấy tăm tre ra khỏi thành dạ dày và nhu mô gan, khâu lại lỗ thủng thành bờ cong bé dạ dày, cầm máu nhu mô gan, dẫn lưu ổ bụng cho bệnh nhân.

Người đàn ông bị tăm đâm thủng dạ dày vì xỉa răng khi đang nằm võng - 1

Chiếc tăm tre được lấy trong người bệnh nhân ra

BS.CKII. Nguyễn Hoàng - Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, đây là một trường hợp tương đối hiếm gặp. Nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời thì ổ áp xe sẽ hình thành lớn hơn tại vị trí hoại tử thủng dạ dày và dẫn đến vỡ gây viêm phúc mạc toàn bộ - nhiễm trùng ổ bụng, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Hiện tại tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định, giảm đau bụng nhiều so với trước mổ, hết sốt, đã có thể ăn nhẹ.

"Nhờ những ưu điểm của phẫu thuật nội soi như vết mổ nhỏ, ít đau - vận động trở lại sớm sau mổ mà bệnh nhân được hồi phục nhanh và có thể xuất viện sớm trong vài ngày tới", BS.CKII. Nguyễn Hoàng thông tin thêm.

Người đàn ông bị tăm đâm thủng dạ dày vì xỉa răng khi đang nằm võng - 2

Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới

Bệnh nhân cho biết, thỉnh thoảng vừa nằm võng ông vừa xỉa răng sau khi ăn xong, nhưng không biết nuốt tăm xỉa răng khi nào.

BS.CKII. Nguyễn Hoàng khuyến cáo người dân không nên dùng tăm xỉa hoặc ngậm các vật nhỏ ở tư thế nằm ngửa, dễ tạo điều kiện rơi vào đường tiêu hóa hoặc hô hấp. Đặc biệt các thói quen xấu như vừa xỉa răng vừa xem tivi hoặc đọc báo… vì khi quá tập trung hoặc bị ảnh hưởng bởi hoạt động khác sẽ rất dễ nuốt tăm hay dị vật đang ngậm theo phản xạ.