Hà Tĩnh:

Cụ ông nuốt nhầm tăm bị đâm thủng đường tiêu hóa xuyên đến gan

(Dân trí) - Các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh vừa phẫu thuật nội soi lấy tăm tre gây thủng đường tiêu hóa xuyên vào gan của bệnh nhân 68 tuổi.

Chiều 11/12, BSCKII  Nguyễn Ngọc Thuần, Phó trưởng khoa Ngoại tiêu hóa Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cho biết, bệnh nhân vừa được các bác sĩ phẫu thuật lấy thành công dị vật đường tiêu hóa là ông Lê Văn H. ( 68 tuổi, trú phường Bắc Hà, Thành phố Hà Tĩnh).

Trước đó, ông H. được người nhà đưa vào nhập viện tuyến dưới trong tình trạng đau âm ỉ tăng dần vùng hạ sườn phải, chưa xác định rõ nguyên nhân.

Cụ ông nuốt nhầm tăm bị đâm thủng đường tiêu hóa xuyên đến gan - 1

Hình ảnh phẫu thuật nội soi lấy dị vật là chiếc tăm từ trong đường tiêu hóa của bệnh nhân H.

Bệnh nhân sau đó được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh. Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành xét nghiệm, siêu âm và chụp cắt lớp vi tính, chẩn đoán bệnh nhân có dị vật gây thủng đường tiêu hóa xuyên đến gan. Ngay lập tức bệnh nhân được chuyển phẫu thuật cấp cứu.

"Bệnh nhân H. được chỉ định phẫu thuật nội soi lấy bỏ dị vật. Trong quá trình thực hiện, ekip phẫu thuật đã lấy thành công dị vật xác định là tăm tre dùng để xỉa răng có kích thước 8cm, đâm xuyên từ tá tràng sang gan của bệnh nhân", bác sĩ Thuần thông tin.

Cụ ông nuốt nhầm tăm bị đâm thủng đường tiêu hóa xuyên đến gan - 2

Chiếc tăm tre được lấy ra dài 8cm.

Sau phẫu thuật 2 ngày, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, ăn uống bình thường, không còn đau bụng, bụng mềm. Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Theo khuyến cáo của BSCKII Nguyễn Ngọc Thuần, người dân nên hạn chế thói quen ngậm tăm hay vệ sinh răng bằng tăm tránh trường hợp ngủ quên dẫn đến nuốt phải tăm.

Hóc dị vật là tai nạn thường gặp, tuy nhiên nuốt tăm có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm thậm chí tử vong nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời, thường là tăm đâm xuyên thủng ống tiêu hóa.

Nếu lỡ nuốt phải tăm, người dân cần nhanh chóng đến bệnh viện để được kiểm tra, nội soi đường tiêu hóa lấy tăm ra càng sớm càng tốt hoặc được phẫu thuật khi có chỉ định. Tuyệt đối không cố nuốt thêm thức ăn, uống nước cho trôi vì có nguy cơ tổn thương niêm mạc ống tiêu hóa dẫn tới nhiễm trùng và biến chứng nguy hiểm.