Thứ sáu, 04/12/2020 - 20:51

Người đàn ông bị đứt lìa cổ chân vì tai nạn thường gặp

Dân trí

Sơ ý trong lúc làm việc người đàn ông để lưỡi dao máy cắt cỏ va vào gốc cây. Lưỡi dao bị gãy văng ngược lại chém đứt lìa cổ chân nạn nhân. Đây là tai nạn thường gặp ở những người làm nghề nông.

Ngày 4/12 BS Trần Phước Bình, khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và kịp thời can thiệp nối lại chi cho một trường hợp bị tai nạn rất nguy hiểm. Bệnh nhân là ông Đ.T.Đ. (59 tuổi, ngụ Bà Rịa - Vũng Tàu) được chuyển đến khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng thương tổn rất nặng, đứt lìa hoàn toàn cổ chân bên phải.

Khai thác bệnh sử ghi nhận, khoảng 3 giờ chiều 28/11, bệnh nhân đang làm cỏ cùng với con trai tại nông trường, vô tình để máy cắt cỏ va chạm trúng thân cây, lưỡi cắt bị gãy văng ngược lại khiến bệnh nhân đứt lìa hoàn toàn cổ chân. Bệnh nhân được sơ cứu và băng cầm máu tại chỗ, sau đó chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Bà Rịa sau đó chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

Thời điểm nhập viện khoảng 4 giờ sau tai nạn, ngay lập tức bệnh viện kích hoạt quy trình báo động đỏ huy động liên chuyên khoa gồm: Chấn thương Chỉnh hình, Phẫu thuật Mạch máu, Gây mê Hồi sức cứu chữa người bệnh. Bỏ qua nhiều thủ tục hành chính, chưa đầy 30 phút, bệnh nhân được đưa đến phòng mổ tiến hành nối chi.

Người đàn ông bị đứt lìa cổ chân vì tai nạn thường gặp - 1
Các bác sĩ đã huy động liên chuyên khoa, thực hiện cuộc vi phẫu nối chi cho người bệnh

Nhờ chuẩn bị sẵn sàng trong mỗi tua trực của khoa Chấn thương chỉnh hình đều có 1 bác sĩ chuyên về vi phẫu để phẫu thuật cho những trường hợp đặc biệt nên người bệnh đã được cứu chữa, tận dụng được thời gian vàng nối chi. Các bác sĩ đã chia làm 2 ê kíp mổ, một nhóm thực hiện thủ thuật để vệ sinh, cắt lọc mô dập nát, giữ lại phần chân, nhóm 2 phẫu thuật nối lại toàn bộ gân, mạch máu để cứu sống bàn chân và gân xương thần kinh...

Sau 6 giờ khẩn trương trong phòng mổ, các bác sĩ đã hoàn tất cuộc vi phẫu nối chi thành công cho người bệnh. Gần 1 tuần sau cuộc mổ, bàn chân bệnh nhân đã hồng hào, ấm, có cảm giác, vận động được các ngón, vết mổ khô tốt, tâm lý người bệnh ổn định.

Người đàn ông bị đứt lìa cổ chân vì tai nạn thường gặp - 2
Sau nhiều giờ khẩn trương, cuộc phẫu thuật cho bệnh nhân đã thành công

Từ trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo người dân trong quá trình lao động phải đặc biệt quan tâm đến an toàn của bản thân và người xung quanh. Những công việc có tính chất nguy hiểm cần phải có đồ bảo hộ lao động phù hợp để tránh tai nạn nguy hiểm có thể xảy ra. Trường hợp không may bị đứt lìa chi, việc sơ cứu đúng cách và kịp thời là yếu tố quan trọng để duy trì sự sống cho phần chi thể.

Nạn nhân cần được băng và cầm máu ngay tại chỗ, phần chi đứt lìa cần được bọc cẩn thận trong túi nilon, bảo quản trong thùng đá (tuyệt đối không để chi thể tiếp xúc trực tiếp với nước đá. Nếu không biết cách sơ cứu, người ứng cứu cần chuyển cả bệnh nhân và phần chi thể đứt lìa đến cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt để được hỗ trợ sơ cứu ban đầu trước khi chuyển đến bệnh viện chuyên khoa có đủ trang thiết bị và chuyên môn kỹ thuật thực hiện cuộc phẫu thuật ghép lại chi.

Vân Sơn

Đáng quan tâm
Mới nhất