TPHCM:
Ngộ độc thực phẩm xảy ra dồn dập
(Dân trí) - Chỉ trong 4 tháng đầu năm, ngộ độc thực phẩm đã xảy ra dồn dập trên địa bàn thành phố. Ngoài nguyên nhân do vi sinh vật, các chuyên gia cảnh báo hiểm họa trên đến từ thực phẩm bẩn.
Ngày 5/5, tại Hội nghị về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong trường học, BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chi cục Phó Chi cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm, thành phố cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2016 tại TPHCM đã liên tiếp xảy ra 5 vụ ngộ độc thực phẩm tập thể khiến 248 người phải nhập viện.
Cả số vụ ngộ độc lẫn số người mắc trong 4 tháng qua đã gần bằng năm 2014. Hai vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở nhóm đối tượng học sinh tại quận 9 và quận 1 đang dấy lên mối lo ngại về chất lượng bữa ăn học đường.
Phân tích chuyên môn của BS Huỳnh Mai chỉ ra, nguyên nhân dẫn tới các vụ ngộ độc, phần lớn là do vi sinh vật (52%) kế đến là các nguyên nhân thực phẩm bị biến chất, hóa chất tồn dư trong thực phẩm… Riêng 5 vụ ngộ độc thực phẩm trong 4 tháng đầu năm 2016 có đến 3 vụ do vi sinh vật gây ra.
Cũng theo bà Mai, trong những năm gần đây, tỷ lệ ngộ độc thực phẩm trong các cơ sở cung cấp thức ăn sẵn đang gia tăng. Trong năm 2015 có 6 vụ ngộ độc thực phẩm thì 4 vụ do cơ sở cung cấp thức ăn sẵn; 5 vụ ngộ độc xảy ra trong 4 tháng đầu năm 2016 thì có 3 vụ liên quan đến thức ăn từ các cơ sở trên.
Để hạn chế sự tác động từ môi trường cũng như nguồn thực phẩm không đảm bảo an toàn, BS Huỳnh Mai khuyến cáo cộng đồng, đặc biệt là các cơ sở chế biến suất ăn sẵn nên lựa chọn những mặt hàng rõ nguồn gốc xuất xứ, có dấu kiểm dịch của cơ quan chức năng; chú ý đến các công đoạn bảo quản, vận chuyển thức ăn để tránh vi sinh vật xâm nhập gây hại.
Vân Sơn