1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Nghi án “đút lót” 1 tỷ đồng để làm sai lệch kết quả kiểm nghiệm C2, Rồng Đỏ

(Dân trí) - Trên mạng xã hội, báo chí phản ánh về việc xuất hiện email được cho là từ công ty sản xuất nước C2, Rồng đỏ - hai sản phẩm đang bị tố chứa chì vượt ngưỡng cho phép - “đút lót” cho cơ quan kiểm nghiệm để có kết quả kiểm nghiệm sản phẩm như mong muốn.

Nghi án “đút lót” 1 tỷ đồng để làm sai lệch kết quả kiểm nghiệm C2, Rồng Đỏ - 1

Một lá thư điện tử (Email) được cho là xuất phát từ Công ty URC, với đuôi hòm thư là …@urc.com.vn được cho là bị rò rỉ trên mạng, trong đó có đề cập đến đề nghị mang 1 tỷ đồng đến cho 2 cá nhân ở một cơ quan thuộc ngành y tế để các mẫu nước C2, nước Rồng đỏ được đưa tới kiểm nghiệm cho kết quả như mong muốn.

Theo đó, khác với các kết quả xét nghiệm được "tung" trên mạng xã hội trước đó cho thấy các mẫu nước C2, Rồng đỏ chứa chì vượt mức (0.087 và 0.085mg/l), kết quả kiểm nghiệm mới nhất lại cho kết quả hàm lượng chì không vượt mức cho phép.

Sau khi một cơ quan báo chí cũng cho biết đã gửi văn bản đến Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị làm rõ về nghi vấn hối lộ này, ngay trong tối 12/5 phóng viên Dân trí đã liên lạc với thư ký Bộ trưởng Tiến và được khẳng định chưa nhận được thông tin chính thống nào về vấn đề này. Bộ Y tế sẽ theo dõi thông tin để kịp thời nắm bắt, xử lý.

Cũng về nội dung này, tối 12/5, trao đổi với phóng viên Dân trí qua điện thoại, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, đến cuối giờ chiều 12/5 ông không nhận được thông tin chính thống nào về nghi án hối lộ này. Tuy nhiên, ông Phong đã nắm được thông tin trên mạng xã hội.

“Tôi mới nắm được thông tin chưa chính thống, còn chưa nhận văn bản, thông tin phản ánh chính thức nào. Trong trường hợp này, cần có sự vào cuộc của cơ quan chức năng, vào cuộc của chính đơn vị bị “tố” nhận hối lộ để điều tra, làm rõ”, ông Phong chia sẻ.

Còn về liệu kết quả xét nghiệm có bị sai lệch bởi sự tác động (nếu có), ông Phong cho biết, ngay khi có thông tin về C2, Rồng đỏ chứa hàm lượng chì vượt phép, Cục An toàn thực phẩm đã chỉ đạo lấy 5 mẫu nước này trên thị trường và lấy mẫu nguyên liệu tại nhà máy để kiểm nghiệm. Việc kiểm nghiệm cũng đã được giao cho một đơn vị độc lập khác, không giao Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm quốc gia để đảm bảo tính khách quan.

“Dự kiến ngày 13/5 sẽ có kết quả kiểm nghiệm và sẽ được công bố chính thức”, ông Phong nói.

Sáng nay (13/5), ông Phong cho biết hiện A83 và A87 đã vào cuộc.

Cũng trong sáng nay, chúng tôi chưa thể liên lạc với Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm quốc gia - đơn vị được cho là có liên quan với nghi án "đút lót" 1 tỷ đồng nói trên.

Trước đó, hôm 10/5, ông Đặng Văn Chính, Chánh Thanh tra Bộ Y tế đã ký Quyết định số 67/QĐ-TTrB về việc thành lập đoàn công tác tiến hành khảo sát một số nội dung liên quan đến bảo đảm an toàn thực phẩm của Công ty TNHH URC Việt Nam. Quá trình làm việc, khảo sát tại Công ty URC Việt Nam là 15 ngày tại cả hai khu vực phía bắc và phía nam, do ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế làm Trưởng đoàn.

Hồng Hải