Viện kiểm nghiệm bác bỏ cáo buộc nhận hối lộ vụ xét nghiệm C2, Rồng đỏ

(Dân trí) - Liên quan đến “nghi vấn” email từ công ty URC gửi đến hai cán bộ của Viện kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia nhắc đến số tiền 1 tỷ đồng để “bồi dưỡng” kết quả kiểm nghiệm các mẫu nước giải khát C2, Rồng đỏ, lãnh đạo Viện này đã chính thức bác bỏ thông tin này.

Theo đó, trên website chính thức của Viện kiểm nghiệm An toàn thực phẩm quốc gia chiều 13/5 phát đi thông báo, khẳng định việc Viện kiểm nghiện an toàn thực phẩm Quốc gia đã thực hiện nhận mẫu, kiểm nghiệm mẫu và trả kết quả cho khách hàng đúng quy trình và bảo mật thông tin theo Tiêu chuẩn Việt Nam ISO/IEC 17025:2007.

Về thông tin Công ty TNHH URC Việt Nam mang 1 tỷ đồng đến cho 2 cá nhân của Viện để các mẫu nước C2, nước Rồng đỏ được đưa tới kiểm nghiệm cho kết quả như mong muốn, Viện đã tổ chức họp để yêu cầu các cá nhân giải trình vấn đề này bằng văn bản. Các cá nhân có liên quan đều khẳng định: Không nhận bất kỳ tiền hoặc quà từ Công ty TNHH URC Việt Nam.

Viện đã kiến nghị lãnh đạo Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với lực lượng an ninh giải quyết dứt điểm sự việc trên. Viện sẵn sàng phối hợp với cơ quan chức năng để tìm hiểu rõ động cơ, mục tiêu của các thông tin đăng tải vừa qua với mục tiêu bảo đảm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ người tiêu dùng, bảo vệ uy tín cá nhân của cán bộ Viện nói riêng và tập thể Viện nói chung. Bất kỳ cán bộ nào sai phạm đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, khi trên mạng xã hội xuất hiện thông tin này, bà Lê Thị Hồng Hảo, Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia cho biết, các phiếu kiểm nghiệm được đăng tải trên nhiều phương tiện truyền thông trong một tuần qua đúng là phiếu kiểm nghiệm của Viện. Viện trả kết quả theo đúng quy trình và kết quả ghi trên phiếu chỉ có giá trị với mẫu được kiểm nghiệm.

Về nghi án nhận hối lộ 1 tỷ đồng, bà Hảo cho biết đã làm việc với hai cán bộ đều nói không có chuyện đó. “Tôi nói với hai cán bộ này, nếu không trả lời trung thực thì công an cũng vào cuộc và sẽ tìm ra. Tuy nhiên cán bộ của chúng tôi khẳng định không nhận tiền hoặc quà, kể cả 1 chai nước từ URC”, bà Hảo khẳng định.

Cũng liên quan đến vụ việc này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đang có chuyến công tác tại Lai Châu cũng cho biết đã giao Cục An toàn thực phẩm, Thanh tra Bộ Y tế điều tra về vụ việc.

Ông Đặng Văn Chính, Chánh thanh tra Bộ Y tế cho biết trong chiều 13/5 thanh tra Bộ Y tế có buổi làm việc với phía công an, cũng như Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm về những thông tin liên quan đến nghi án hối lộ 1 tỷ đồng liên quan đến công ty URC Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng đã chỉ đạo đoàn khảo sát đẩy nhanh, sớm thành lập đoàn thanh tra về công ty URC, đồng thời phối hợp với phía công an để xác minh thông tin hối lộ.

Về chuyện biếu quà 1 tỷ đồng, quan điểm của Bộ là một khi có thông tin cần xác minh làm rõ. Nếu đúng có cá nhân, tổ chức vi phạm thì xử lý nghiêm, không có thì cũng phải có thông báo rõ ràng. Bộ trưởng đã chỉ đạo làm cương quyết, khẩn cấp xác minh thông tin.

Công bố kết quả kiểm nghiệm chì trong C2, Rồng đỏ

Kết quả kiểm nghiệm do Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế chỉ đạo Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội với 5 mẫu Trà xanh hương chanh C2 và 5 mẫu Nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ ngẫu nhiên đang lưu thông trên thị trường do Viện Dinh dưỡng thực hiện cho thấy: 10/10 đều có hàm lượng chì nằm trong giới hạn quy định.

Hồng Hải

Đọc thêm