Ngày Tết, chú ý dấu hiệu đau bụng âm ỉ, ợ chua

Tú Anh

(Dân trí) - Một bệnh nhân vừa đi cấp cứu ngày mùng 3 Tết do xuất huyết tiêu hóa, vỡ giãn tĩnh mạch thực quản. Các bác sĩ lưu ý các triệu chứng đau bụng âm ỉ, ợ chua... trong những ngày Tết uống nhiều bia rượu.

Ngày 25/1, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương cho biết ngày mùng 3 Tết cấp cứu nam bệnh nhân 60 tuổi bị xuất huyết tiêu hóa do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản.

Bệnh nhân nhanh chóng được bác sĩ trung tâm tiêu hóa hô hấp thực hiện nội soi dạ dày gây mê cấp cứu, bệnh nhân được cầm máu kịp thời và hiện đang được điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện.

Ngày Tết, chú ý dấu hiệu đau bụng âm ỉ, ợ chua - 1

Bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa cấp cứu trong ngày mùng 3 Tết (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Các bác sĩ lưu ý, các dấu hiệu bụng ậm ạch, ăn không ngon, khó tiêu, đau quặn bụng, đau bụng âm ỉ, ợ chua, trào ngược, đi ngoài ra máu… rất đáng ngại nếu trong dịp Tết bạn ăn nhậu nhiều. Vì thế, khi có một trong các triệu chứng trên, đừng trì hoãn việc đến viện. Vì đó có thể là hậu quả của những ngày tết hệ tiêu hóa phải làm việc quá tải nhưng cũng có thể là những dấu hiệu cảnh báo sớm của những bệnh lý nguy hiểm như viêm loét dạ dày, đại tràng, polyp, thậm chí ung thư tiêu hóa.

Các bác sĩ cũng cảnh báo, bia rượu gây hại cho sức khỏe nếu uống quá nhiều. Ngay cả khi sử dụng những loại rượu có chất lượng tốt, nhưng uống quá liều lượng cũng sẽ có tác hại đến sức khỏe, vì thế nên uống ở lượng vừa đủ để không gây hại cho sức khỏe.

Trên thế giới, các nước dùng "Đơn vị rượu" là một đơn vị đo lường dùng để quy đổi các loại rượu bia với nhiều nồng độ khác nhau. "Đơn vị rượu" thường có từ 8-14g rượu nguyên chất chứa trong dung dịch đó. Mỗi đơn vị tương đương 270ml bia, hoặc 1 chén rượu vang 125ml, hay 1 chén rượu mạnh 25ml.

Với nam giới không nên uống quá 3 đơn vị rượu/ngày, tương đương là không quá 800ml bia mỗi ngày (không quá hai cốc bia hơi), không quá 3 chén rượu mạnh, và không quá 375ml rượu vang…đối với nam. Còn với nữ giới, không nên uống quá 2 đơn vị rượu/ngày.