Ngay lập tức được hưởng bảo hiểm y tế khi bị TNGT

(Dân trí) - Thay vì phải chờ đủ căn cứ để xác định nguyên nhân xảy ra tai nạn giao thông (TNGT) có phải là do vi phạm luật hay không, theo quy định mới, người bị tai nạn sẽ được khám bệnh, chữa bệnh hưởng chế độ bảo hiểm y tế theo quy định ngay lập tức.

 
Ngay lập tức được hưởng bảo hiểm y tế khi bị TNGT - 1
Người bệnh có thẻ BHYT khi bị TNGT đi khám chữa bệnh đều được thanh toán ngay tại viện. Ảnh: H.Hải 
 
Kể từ ngày 26/12 tới, theo Thông tư hướng dẫn thủ tục thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh mà liên Bộ Y tế- Bộ Tài chính mới ban hành, trách nhiệm của các bên liên quan như sau:
 
- Đối với các cơ sở khám chữa bệnh: Chấp nhận chế độ BHYT cho bất cứ người dân nào tham gia BHYT bị TNGT dù chưa có đủ căn cứ để xác định nguyên nhân xảy ra TNGT và chuyển danh sách này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.
 
- Đối với bệnh nhân: Ngoài xuất trình thủ tục khám chữa bệnh BHYT theo quy định chung, người bệnh/người nhà/người đưa người bị tai nạn vào viện phải cung cấp thời gian, nơi xảy ra và nguyên nhân bị TNGT (nếu có) cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
 
Sau khi có đủ căn cứ xác định nguyên nhân, nếu là vi phạm pháp luật hoặc không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT, người bị tai nạn sẽ phải có trách nhiệm hoàn trả đầy đủ các khoản chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho quỹ BHYT.

- Đối với cơ quan Bảo hiểm xã hội: có trách nhiệm đề nghị bên công an xác minh trường hợp này có vi phạm pháp luật hay không thay vì người bệnh phải tự đi xin giấy xác nhận của công an như trước đây. Nếu sau 3 tháng mà không xác minh được tình trạng vi phạm pháp luật giao thông, thì cơ quan Bảo hiểm xã hội thực hiện thanh toán như đối với trường hợp không vi phạm.

Đặc biệt, một điểm mới trong thông tư này là trẻ dưới 14 tuổi và người già trên 80 tuổi sẽ được thanh toán BHYT mà không cần xác định nguyên nhân TNGT.
 
Hồng Hải
Tin liên quan
Đang được quan tâm