Ngày 23/9, Hà Nội không có F0 cộng đồng, ca tử vong tại TPHCM giảm mạnh

(Dân trí) - Trong 24 giờ qua, diễn biến dịch Covid-19 tại Hà Nội và TPHCM đều có nhiều tín hiệu tích cực. Đáng chú ý, hôm nay, Hà Nội không ghi nhận F0 tại cộng đồng.

Chủ tịch Hà Nội: Khẩn trương tìm nguồn vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em

Sáng 23/9, phát biểu tại Kỳ họp thứ hai, HĐND TP khóa XVI, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu các cấp, các ngành tập trung thực hiện 8 nhóm nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm 2021, với tinh thần quyết tâm, nỗ lực hết mình, hành động khẩn trương, quyết liệt để thực hiện hoàn thành với mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ mà HĐND thành phố đã quyết nghị.

Điểm lại kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh 8 tháng đầu năm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp, nhưng kinh tế - xã hội của thành phố vẫn đạt được kết quả tích cực, một số mục tiêu, chỉ tiêu dự kiến đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Ngày 23/9, Hà Nội không có F0 cộng đồng, ca tử vong tại TPHCM giảm mạnh - 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại kỳ họp sáng 23/9 (Ảnh: Lê Hải).

Chủ tịch Hà Nội cho biết, qua 4 đợt giãn cách xã hội, thành phố đã cơ bản kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Số ca F0 trung bình trong ngày đã giảm dần qua các đợt giãn cách. Trong đó, số ca F0 trong cộng đồng đã giảm và từng bước được kiểm soát; số điểm phong tỏa giảm mạnh, số "vùng đỏ" giảm, "vùng xanh" tăng…

Đáng chú ý, theo ông Chu Ngọc Anh, dự kiến, đến tháng 11/2021, Hà Nội sẽ tiêm bao phủ mũi 2 trên cơ sở vắc xin được phân bổ và xúc tiến tìm nguồn vắc xin cho trẻ em.

Tối 23/9, Hà Nội không ghi nhận ca dương tính SARS-CoV-2 mới. Như vậy, trong ngày hôm nay, Thủ đô thêm 5 F0, trong đó có 2 ca tại khu cách ly và 3 ca tại khu vực phong tỏa.

Cộng dồn số F0 tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 29/4) là 3.955 ca trong đó số F0 ghi nhận trong cộng đồng là 1.599 ca, số F0 là đối tượng đã được cách ly là 2.356 ca.

Xem thêm: Chủ tịch Hà Nội: Khẩn trương tìm nguồn vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em

TPHCM: Số ca Covid-19 nặng, ca tử vong đang giảm

Chiều 23/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM tổ chức buổi họp báo định kỳ, cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Buổi họp báo diễn ra trong thời điểm, thành phố có nhiều dấu hiệu tích cực về tình hình dịch Covid-19.

Tại buổi họp báo, ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM, cho biết trong ngày 22/9, thành phố ghi nhận thêm 5.435 trường hợp mắc Covid-19 mới. Số lượng bệnh nhân ghi nhận mỗi ngày tại TPHCM đang có xu hướng giảm dần.

Ngày 23/9, Hà Nội không có F0 cộng đồng, ca tử vong tại TPHCM giảm mạnh - 2

Ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM tại buổi họp báo.

Hiện tại, ngành y thành phố đang điều trị cho 40.973 bệnh nhân Covid-19. Trong đó, thành phố có 2.056 bệnh nhân nặng cần thở máy và 24 người cần can thiệp ECMO.

"Số bệnh nhân nặng, cần thở máy đang ngày càng giảm. Đây là một dấu hiệu đáng mừng trong công tác phòng, chống dịch tại TPHCM", ông Phạm Đức Hải đánh giá.

Trong vòng 24 giờ qua, TPHCM đã có một số dấu hiệu tích cực về tình hình dịch tễ. Cụ thể, số ca Covid-19 tử vong trên địa bàn là 175 trường hợp, giảm đáng kể so với nhiều ngày liền kề trước đó.

Bên cạnh đó, thành phố có 3.258 bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi, xuất viện trong ngày qua. Số bệnh nhân xuất viện trên địa bàn cũng tăng cao so với những ngày trước.

Xem thêm: TPHCM: Số ca Covid-19 nặng, ca tử vong đang giảm

Cận cảnh gần một triệu liều vắc xin Pfizer vừa nhập về Hà Nội và TPHCM

Theo Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh Nội Bài, trong hai ngày 22-23/9, Hà Nội và TPHCM đã tiếp nhận gần một triệu liều vắc xin Pfizer trong lô 31 triệu liều vắc xin về Việt Nam.

Theo đại diện Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh Nội Bài, số lô vắc xin Pfizer được nhập về từ Bỉ, được vận chuyển theo đường chuyển phát nhanh và thông quan ngay khi xuống sân bay.

Ngày 23/9, Hà Nội không có F0 cộng đồng, ca tử vong tại TPHCM giảm mạnh - 3

Theo Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh, toàn bộ lô hàng được thông quan nhanh, bảo quản nghiêm ngặt

Lô thứ nhất hơn 390.000 liều được thông quan tại (Nội Bài) Hà Nội ngày 22/9 và lô thứ 2 với hơn 606.000 liều được thông quan tại Tân Sơn Nhất (TPHCM). Toàn bộ lô hàng do Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương mở tờ khai nhập khẩu, phân phối cho các địa phương tiêm chủng.

Cũng trong ngày 23/9, Việt Nam đón nhận hơn 100.000 liều vắc xin AstraZeneca, cùng hơn 100.000 bộ test nhanh do Chính phủ Hungary viện trợ cho Việt Nam. Toàn bộ lô hàng viện trợ nói trên cũng được nhập theo đường chuyển phát nhanh và thông quan ngay.

Xem thêm: Cận cảnh gần một triệu liều vắc xin Pfizer vừa nhập về Hà Nội và TPHCM

Tin liên quan
Đang được quan tâm