1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Cận cảnh gần một triệu liều vắc xin Pfizer vừa nhập về Hà Nội và TPHCM

Thùy Dương

(Dân trí) - Theo Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh Nội Bài, trong hai ngày 22-23/9, Hà Nội và TPHCM đã tiếp nhận gần một triệu liều vắc xin Pfizer trong lô 31 triệu liều vắc xin về Việt Nam.

Theo đại diện Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh Nội Bài, số lô vắc xin Pfizer được nhập về từ Bỉ, được vận chuyển theo đường chuyển phát nhanh và thông quan ngay khi xuống sân bay.

Lô thứ nhất hơn 390.000 liều được thông quan tại (Nội Bài) Hà Nội ngày 22/9 và lô thứ 2 với hơn 606.000 liều được thông quan tại Tân Sơn Nhất (TPHCM). Toàn bộ lô hàng do Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương mở tờ khai nhập khẩu, phân phối cho các địa phương tiêm chủng.

Cận cảnh gần một triệu liều vắc xin Pfizer vừa nhập về Hà Nội và TPHCM - 1

Lô vắc xin Pfizer được nhập về Nội Bài và Tân Sơn Nhất trong 2 ngày 22-23/9.

Cũng trong ngày 23/9, Việt Nam đón nhận hơn 100.000 liều vắc xin AstraZeneca, cùng hơn 100.000 bộ test nhanh do Chính phủ Hungary viện trợ cho Việt Nam.

Toàn bộ lô hàng viện trợ nói trên cũng được nhập theo đường chuyển phát nhanh và thông quan ngay.

Cận cảnh gần một triệu liều vắc xin Pfizer vừa nhập về Hà Nội và TPHCM - 2

Theo Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh, toàn bộ lô hàng được thông quan nhanh, bảo quản nghiêm ngặt

Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ đầu tháng 9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết từ nay đến cuối năm 2021, Việt Nam dự kiến sẽ đón nhận hơn 90 triệu liều vắc xin.

Trong tháng 9, Việt Nam dự kiến sẽ nhập số lượng vắc xin nhiều nhất với hơn 20 triệu liều. 

Cận cảnh gần một triệu liều vắc xin Pfizer vừa nhập về Hà Nội và TPHCM - 3

Trong tháng 9, Hải quan Hà Nội và TPHCM có khối lượng nhập vắc xin lớn với hàng chục triệu liều, phương án thông quan được kích hoạt cả ban đêm.

Các loại vắc xin nhập về Việt Nam thời gian qua rất đa dạng, từ cơ chế viện trợ của các đối tác như Mỹ, Nhật, Đức, Trung Quốc, còn có cơ chế phân bổ vắc xin theo Chương trình COVAX và kênh mua vắc xin trực tiếp từ Chính phủ với các công ty dược nước ngoài.

Hiện tại số vắc xin được tiêm chủng đại trà ở Việt Nam là AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm. Việt Nam cũng vừa phê duyệt khẩn cấp nhập 10 triệu liều vắc xin Abdala của Cu ba hay vắc xin của Trung Quốc sản xuất được đóng gói tại UAE là Hayat-Vax.

Cận cảnh gần một triệu liều vắc xin Pfizer vừa nhập về Hà Nội và TPHCM - 4

Lô vắc xin của Chính phủ Hungary viện trợ cho Việt Nam cũng vừa về sáng nay 23/9.

Do khan hiếm nguồn vắc xin, đặc biệt đối với người tiêm mũi 1 là vắc xin Moderna, đầu tháng 9 Bộ Y tế cho phép tiêm trộn mũi 2 Pfizer cho người tiêm mũi 1 là Moderna trong trường hợp bất khả kháng và phải được giám sát chặt chẽ hơn để đề phòng biến chứng có thể xảy ra.