Nên “hủy” khuyến nghị 5 khẩu phần rau quả mỗi ngày?

(Dân trí) - Theo chủ tịch trường Cao đẳng Hoàng gia GPs Anh, chính phủ nên dừng khuyến nghị 5 khẩu phần rau quả mỗi ngày bởi có nhiều người không đủ khả năng để làm như vậy.

Nên “hủy” khuyến nghị 5 khẩu phần rau quả mỗi ngày? - 1

Hướng dẫn dinh dưỡng cần đủ 5 khẩu phần rau quả mỗi ngày được nước Anh chính thức thông qua vào năm 2003 nhằm cải thiện chế độ dinh dưỡng và tăng cường vitamin cho cộng đồng. Tuy nhiên, với giá cả đắt đỏ, rau quả trở thành một thực phẩm mà những người thu nhập thấp khó có thể “chạm” tới.

Chủ tịch trường, bà Helen Stokes-Lampard cho biết: “Thực sự là rất tốn kém để có được 5 khẩu phần rau quả mỗi ngày”. Do đó, theo bà Helen, cần phải sửa lại tiêu chí này để không làm nản lòng những người không có khả năng tài chính khi muốn thực hiện theo khuyến nghị.

Tuy nhiên, theo Lawrence Haddad, Giám đốc điều hành của Liên minh toàn cầu về Cải thiện dinh dưỡng, việc loại bỏ tiêu chí 5 khẩu phần rau quả mỗi ngày là không cần thiết. Bởi có rất nhiều loại rau quả khác nhau và không nhất thiết 5 loại rau quả bạn ăn mỗi ngày phải là những loại đắt tiền.

Trước đó, một nghiên cứu của ĐH Cambridge phân tích giá cả thực phẩm trong giai đoạn 2002-2012, một bữa ăn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe có giá cao gấp 3 lần so với 1 bữa ăn nhanh.

Họ đã phát hiện ra rằng giá của những thực phẩm tốt cho sức khỏe như sữa ít béo, cà chua đóng hộp đã tăng mạnh giá bán so với những thực phẩm ít có lợi cho sức khỏe hơn như pizza đông lạnh và kem. Đặc biệt tính về lượng calo, giá của các thực phẩm lành mạnh đắt hơn tới 3 lần.

Theo báo cáo, hiện chỉ có 1/3 dân số Anh thực hiện được khuyến nghị 5 khẩu phần rau quả mỗi ngày.

Nhân Hà

Theo Independent