Nên ăn trái cây lúc no hay đói?
(Dân trí) - Có nhiều thông tin lan truyền trên mạng về thời điểm tốt nhất để ăn trái cây. Có những tuyên bố về thời điểm và cách bạn nên ăn, cũng như những người nên tránh ăn hoàn toàn. Vậy đâu là sự thật?
Luôn ăn trái cây khi bụng đói?
Theo Healthline, đây là một trong những lời đồn phổ biến nhất về thời điểm ăn trái cây. Theo đó, ăn trái cây trong bữa ăn sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa và khiến thức ăn đọng lại trong dạ dày, lên men hoặc thối rữa.
Quan niệm này cho rằng ăn trái cây trong bữa ăn sẽ gây đầy hơi, khó chịu và một loạt các triệu chứng không liên quan khác.
Mặc dù chất xơ trong trái cây có thể làm chậm quá trình giải phóng thức ăn khỏi dạ dày, nhưng những thông tin còn lại đều sai. Trái cây có thể khiến dạ dày chậm tiêu hóa hơn, nhưng không khiến thức ăn nằm trong dạ dày vô thời hạn.
Một nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia tiêu thụ pectin dạng gel, một loại chất xơ trong trái cây, có tốc độ tiêu hóa chậm hơn, khoảng 82 phút, so với khoảng 70 phút ở những người không ăn pectin.
![Nên ăn trái cây lúc no hay đói? - 1 Nên ăn trái cây lúc no hay đói? - 1](https://cdnphoto.dantri.com.vn/0sjvi1uU-TBWu-pY9znEUmO7Pvs=/thumb_w/1020/2023/09/16/img1895-2-1694871719687.jpg)
Ăn nhiều trái cây và rau là một cách tuyệt vời để có được các chất dinh dưỡng bạn cần (Ảnh: N.P).
Mặc dù sự thay đổi về tốc độ này đáng chú ý, nhưng nó không có nghĩa là làm chậm quá trình tiêu hóa đủ để khiến thức ăn bị hỏng trong dạ dày.
Ngoài ra, làm chậm quá trình tiêu hóa nói chung là một điều tốt. Nó có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.
Tuy nhiên, ngay cả khi trái cây khiến thức ăn nằm trong dạ dày lâu hơn bình thường đáng kể, thì dạ dày vẫn được thiết kế đặc biệt để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, nguyên nhân gây ra quá trình lên men và thối rữa.
Khi thức ăn đến dạ dày, nó sẽ được trộn với axit dạ dày, có độ pH rất thấp khoảng một hoặc hai. Các chất trong dạ dày trở nên có tính axit đến mức hầu hết các vi sinh vật không thể phát triển. Phần tiêu hóa này diễn ra một phần để giúp tiêu diệt vi khuẩn trong thức ăn và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn.
Đối với những tuyên bố còn lại, việc nói rằng ăn trái cây trong bữa ăn là nguyên nhân gây đầy hơi, tiêu chảy và khó chịu cũng gây hiểu lầm. Không có bằng chứng nào ủng hộ ý kiến cho rằng ăn trái cây khi bụng đói ảnh hưởng đến tuổi thọ, tình trạng mệt mỏi hoặc quầng thâm dưới mắt.
Như vậy, ăn trái cây trong bữa ăn có thể làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày của bạn, nhưng chỉ một lượng nhỏ. Trên thực tế, đây là một điều tốt, vì nó có thể giúp bạn cảm thấy no hơn.
Ăn trái cây trước hoặc sau bữa ăn làm giảm giá trị dinh dưỡng của trái cây?
Lầm tưởng này cho rằng bạn cần ăn trái cây khi bụng đói để có được tất cả các lợi ích dinh dưỡng của nó. Theo đó, nếu bạn ăn trái cây ngay trước hoặc sau bữa ăn, các chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi theo một cách nào đó.
Tuy nhiên, điều này không đúng. Cơ thể con người đã tiến hóa để có thể hấp thụ chất dinh dưỡng từ thực phẩm một cách hiệu quả nhất có thể. Khi bạn ăn một bữa ăn, dạ dày hoạt động như một bể chứa, chỉ giải phóng một lượng nhỏ tại một thời điểm để ruột có thể dễ dàng tiêu hóa nó.
Ngoài ra, ruột non được thiết kế để hấp thụ càng nhiều chất dinh dưỡng càng tốt. Nó dài tới 6 mét, với diện tích hấp thụ hơn 30 mét vuông.
Diện tích hấp thụ lớn này có nghĩa là việc hấp thụ chất dinh dưỡng từ trái cây (và phần còn lại của bữa ăn) là công việc dễ dàng đối với hệ tiêu hóa, bất kể bạn ăn trái cây khi bụng đói hay trong bữa ăn.
Nếu bị tiểu đường, bạn nên ăn trái cây trước hoặc sau bữa ăn 1-2 giờ?
Theo đó, những người bị tiểu đường thường gặp các vấn đề về tiêu hóa và việc ăn trái cây riêng biệt với các bữa ăn bằng cách nào đó sẽ cải thiện quá trình tiêu hóa. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào cho thấy việc ăn trái cây riêng lẻ có thể cải thiện quá trình tiêu hóa.
Điểm khác biệt duy nhất có thể xảy ra là lượng carbohydrate và đường có trong trái cây có thể đi vào máu nhanh hơn, đây chính xác là điều mà những người bị tiểu đường muốn tránh.
Thay vì ăn trái cây riêng lẻ, bạn hãy thử kết hợp trái cây với bữa ăn hoặc đồ ăn nhẹ. Ăn trái cây cùng với thực phẩm giàu protein, chất xơ hoặc chất béo có thể khiến dạ dày giải phóng thức ăn vào ruột non chậm hơn.
![Nên ăn trái cây lúc no hay đói? - 2 Nên ăn trái cây lúc no hay đói? - 2](https://cdnphoto.dantri.com.vn/ihqe2_O9nPxH-P2nXp1azgcXWQ0=/thumb_w/1020/2024/05/17/quakhe-1715912141086.jpg)
Bệnh nhân tiểu đường nên chọn các loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp (Ảnh: N.P).
Lợi ích của việc này đối với người bị tiểu đường là lượng đường được hấp thụ ít hơn tại một thời điểm, điều này có thể dẫn đến lượng đường trong máu tăng ít hơn nói chung.
Ví dụ, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ cần 7,5 gam chất xơ hòa tan - có trong trái cây - có thể làm giảm lượng đường trong máu tăng sau bữa ăn tới 25%.
Loại trái cây bạn ăn cũng rất quan trọng. Đối với những người bị tiểu đường, hãy tìm những loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp, giúp làm tăng lượng đường trong máu chậm hơn. Những loại trái cây này bao gồm hầu hết các loại trái cây ngoài dưa, dứa và trái cây sấy khô.
Một số người mắc bệnh tiểu đường thực sự gặp vấn đề về tiêu hóa. Vấn đề phổ biến nhất được gọi là liệt dạ dày. Tình trạng này xảy ra khi dạ dày làm rỗng chậm hơn bình thường hoặc không làm rỗng.
Mặc dù một số thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp ích cho bệnh liệt dạ dày, nhưng ăn trái cây khi bụng đói không phải là một trong số đó.
Thời điểm tốt nhất trong ngày để ăn trái cây là buổi sáng?
Không có logic nào đằng sau ý tưởng này và cũng không có bằng chứng nào chứng minh điều đó. Một số thông tin trên mạng cho rằng ăn thực phẩm có nhiều đường, chẳng hạn như trái cây, sẽ làm tăng lượng đường trong máu và "đánh thức" hệ tiêu hóa.
Trên thực tế, bất kỳ thực phẩm chứa carbohydrate nào cũng sẽ tạm thời làm tăng lượng đường trong máu trong khi glucose đang được hấp thụ, bất kể thời điểm nào trong ngày.
Bạn cũng không cần phải "đánh thức" hệ tiêu hóa, vì nó luôn sẵn sàng hoạt động ngay khi thức ăn chạm vào lưỡi, bất kể là mấy giờ.
Và mặc dù việc ăn một bữa ăn nhiều carbohydrate có thể tạm thời khiến cơ thể bạn sử dụng carbohydrate làm nhiên liệu, nhưng nó không làm thay đổi tốc độ trao đổi chất chung.
Sự thật là trái cây luôn tốt cho sức khỏe vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Ăn nhiều trái cây và rau là một cách tuyệt vời để có được các chất dinh dưỡng bạn cần.
Hơn nữa, nếu bạn tránh ăn trái cây vào buổi chiều và trước khi đi ngủ, bạn đang loại bỏ một lựa chọn thực phẩm lành mạnh, toàn phần cho bữa ăn nhẹ hoặc món tráng miệng.
Những quan niệm cho rằng có thời điểm tốt nhất hoặc tệ nhất để ăn trái cây là không có căn cứ. Ăn trái cây là một cách lành mạnh để bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể, bất kể bạn ăn vào thời điểm nào trong ngày.