Mẹ mang lại hạnh phúc cho ta như thế nào?

(Dân trí) - Những thứ mà mẹ mang đến cho ta là không gì đo đếm được - nhưng có lẽ một trong những điều đáng kể nhất chính là những niềm vui mà mẹ mang đến cho thế giới của chúng ta.

Dù được gọi là mẹ, là má, là mạ, là u hay bất cứ danh xưng nào khác, không ai có thể phủ nhận rằng tâm trạng của chúng ta luôn khá hơn rất nhiều khi có mẹ ở bên. Khoa học thậm chí còn gợi ý rằng hình ảnh của mẹ sẽ cải thiện sức khỏe của chúng ta. Dưới đây chỉ là một vài cách mà mẹ khiến ta hạnh phúc hơn ta tưởng:

Mẹ mang lại hạnh phúc cho ta như thế nào? - 1

1. Mẹ giúp ta trấn tĩnh

Bạn cần điều gì đó để quên đi những mệt mỏi thường ngày? Hãy gọi điện cho mẹ. Theo một nghiên cứu năm 2010, chỉ cần một vài phút nói chuyện điện thoại với mẹ sẽ làm bạn giảm stress. Đó là vì chỉ cần nghe giọng nói của mẹ có thể giải phóng oxytocin (hoóc môn "cảm thấy tốt") trong cơ thể, khiến cho việc trò chuyện với mẹ gần như giống như được mẹ ôm ấp vậy.

2. Mẹ ảnh hưởng đến phát triển não bộ của chúng ta

Chúng ta có thể cảm ơn mẹ vì trí tuệ của mình. Nghiên cứu cho thấy rằng hành vi yêu thương và nuôi dưỡng của mẹ có thể góp phần khiến vùng hồi hải mã lớn hơn, đây là vùng não đóng vai trò quyết định cho việc học tập, trí nhớ và đáp ứng với stress.

3. Mẹ làm ta cười

Cho dù đó là tìm ra những bức ảnh trường cũ hoặc biết phải nói gì để có những tiếng cười khúc khích, mẹ chắc chắn luôn có cách để ta cười. Và đó là một tin tuyệt vời cho mức độ stress: Nghiên cứu cho thấy cười có thể giúp giảm cortisol (còn gọi là hormon stress) và thậm chí có thể giúp chúng ta tránh khỏi bệnh tật.

4. Sự gắn bó với mẹ có thể đưa đến những mối quan hệ lãng mạn hơn

Cuộc sống tốt đẹp của chúng ta bên mẹ trong những năm thơ bé có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ của chúng ta với những người quan trọng khác sau này, theo một nghiên cứu năm 2010.

Bạn càng gắn bó với mẹ khi ở tuổi thiếu niên, thì các mối quan hệ lãng mạn của chúng bạn khi đến tuổi trường thành càng có chất lượng cao hơn. Do đó bạn hãy nhớ cảm ơn mẹ ở đám cưới của mình.

5. Mẹ là một trong những người đầu tiên yêu thương ta

Và đó là tình yêu diễn ra ở cấp độ sinh học. Trong một phân tích về não bộ của người mẹ sau khi sinh, tờ The Atlantic báo cáo rằng "việc trở thành cha mẹ rất giống với sự phải lòng - ít nhất là ở trong não". Nói cách khác là cũng diễn ra một quá trình gắn bó về mặt xã hội giống hệt nhau.

6. Mẹ có thể là một trong những người bạn tốt nhất của ta

Có ai khác sẽ thực sự lắng nghe bạn phàn nàn về công việc trên điện thoại trong 3 tiếng liền hoặc ăn kem với bạn lúc 2 giờ sáng? Nghiên cứu cho thấy việc đi chơi với bạn thân cũng có thể làm giảm căng thẳng - và ở vị trí này không có ai tốt hơn là mẹ. Và nếu chưa nói, thì giờ là lúc bạn hãy gọi cho mẹ và nói rằng: Cảm ơn mẹ, mẹ là người tuyệt nhất!

Cẩm Tú

Theo Huffingtonpost

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM