Thứ hai, 10/08/2020 - 12:16

Mẹ cho ăn dặm, bé trai bị xương lươn đâm thủng thực quản

Dân trí

Mảnh xương lươn cắm sâu, gây rách 2cm thực quản, tạo ổ áp xe khiến bệnh nhi phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Ngày 10/8, thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố cho biết tại đây đã tiếp nhận và can thiệp cho một trường hợp bị hóc dị vật rất nguy hiểm. Bệnh nhi là bé trai T.V.H. (6 tháng tuổi, ngụ tại Bà Rịa – Vũng Tàu) nhập viện trong tình trạng khó thở, tím tái.

Mẹ cho ăn dặm, bé trai bị xương lươn đâm thủng thực quản - 1
Vị trí đốt xương lươn sắc nhọn gây rách thực quản bệnh nhi

Gia đình bệnh nhi cho biết, khoảng 5 ngày trước khi nhập viện, bé được mẹ cho ăn cháo lươn. Một ngày sau, bé có biểu hiện sốt ho, khò khè, ọc sữa, tiêu lỏng. Bệnh nhi đã được gia đình đưa tới phòng khám tư thăm khám, điều trị nhưng không bớt. Tình trạng ngày càng trở nặng khiến trẻ khó thở, ho, sốt nên người nhà chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố.

BS Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc bệnh viện cho biết, khi vào viện, bé có biểu hiện tím tái, thở co kéo, tri giác lơ mơ, nhịp tim tăng cao, độ bão hòa oxy máu SpO2 giảm. Các bác sĩ đã tiến hành đặt nội khí quản cho thở máy đồng thời thực hiện kiểm tra chuyên sâu. Kết quả chụp X-quang phổi và CT-Scan ngực ghi nhận, bệnh nhi bị áp xe thành sau họng lan xuống trung thất sau, viêm phổi. Trên hình ảnh tạo hình ghi nhận có dị vật ở thực quản và đường dò từ thực quản ra khối áp xe.

Xác định bệnh nhi trong tình trạng rất nguy hiểm, bệnh viện đã tiến hành hội chẩn liên chuyên khoa. Các bác sĩ quyết định rạch cạnh cổ thoát lưu mủ khối áp xe và thực hiện kỹ thuật nội soi. Trên camera nội soi phát hiện vị trí áp xe có dị vật hình đốt xương sắc nhọn, cắm sâu vào thực quản gây rách một đoạn khoảng 2cm. Ê kíp nội soi đã gắp ra được mảnh xương lươn kích thướng 0,5×0,3cm đồng thời khâu vá lại vị trí thực quản bị rách cho bệnh nhi.

Mẹ cho ăn dặm, bé trai bị xương lươn đâm thủng thực quản - 2
Bé trai may mắn được các bác sĩ can thiệp, đã vượt qua nguy kịch

Sau can thiệp, trẻ được đặt dẫn lưu cạnh cổ, đặt ống thông dạ dày dẫn lưu, đặt ống thông hỗng tràng ra da nuôi ăn và dùng kháng sinh phổ rộng. Hơn 1 tháng được chăm sóc, điều trị tích cực tình trạng trẻ dần cải thiện. Hiện bệnh nhi đã cai được máy thở, tỉnh táo, vết thương cạnh cổ hết mủ dịch, lành lặn, vết thương thực quản cũng đã lành, chuẩn bị được nuôi ăn qua đường miệng trở lại.

Từ trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo phụ huynh khi cho con em mình ăn uống, đặc biệt là tuổi ăn dặm, phải chắc chắn đã loại bỏ hết xương (kiểm tra bằng mắt, tay hoặc qua rây lọc). Trẻ nhỏ dưới 5 tuổi ăn trái cây phải lấy hạt ra hết, uống thuốc nên là dạng sirô hay gói bột pha nước, tránh dùng thuốc viên. Khi có biểu hiện nghi ngờ hóc dị vật cần đưa trẻ đến bệnh viện chuyên khoa để được chẩn đoán, điều trị kịp thời.

Vân Sơn

Đáng quan tâm