Thứ tư, 06/11/2019 - 20:00

Người phụ nữ nguy kịch, đe doạ máu phun xối xả vì hóc xương cá

Dân trí

Bị hóc xương cá và đã được nội soi thực quản rút dị vật, nhưng sức khoẻ bệnh nhân tiếp tục diễn biến xấu với biểu hiện sốt, khó thở và đau nhiều vùng cổ. Tại Bệnh viện Việt Đức, bệnh nhân được chẩn đoán áp xe trung thất do hóc xương cá. Tình trạng áp xe có thể gây vỡ động mạch chủ ngực, bệnh nhân sẽ chảy máu ồ ạt, tử vong không cách gì cứu được.

Ngày 6/11, Bệnh viện Việt Đức cho biết cấp cứu thành công trường hợp người phụ nữ 66 tuổi (Phú Thọ) bị biến chứng áp xe trung thất do hóc xương cá.

Trước đó 1 tuần, bệnh nhân bị hóc xương cá sau ăn. Tại bệnh viện tỉnh, bệnh nhân được soi thực quản thấy có xương cá và kèm theo tổn thương thủng thực quản, bệnh nhân đã được rút xương cá qua nội soi và theo dõi điều trị.

Người phụ nữ nguy kịch, đe doạ máu phun xối xả vì hóc xương cá - 1

Vùng cổ bệnh nhân sưng to do áp xe trung thất, có thể gây nên chảy máu ồ ạt.

Tuy đã rút dị vật nhưng sức khoẻ bệnh nhân diễn biến nặng lên, với biểu hiện sốt, khó thở và đau nhiều và sưng vùng cổ. Bệnh viện tỉnh tiến hành chụp cắt lớp thấy có ổ áp xe lớn nằm vị trí quanh thực quản nên đã chuyển bệnh viện Việt Đức với chẩn đoán nghi áp xe trung thất.

Bệnh nhân được đưa đến bệnh viện Việt Đức ngày 5/11 trong tình trạng nhiễm trùng, khó thở nhẹ, tuy nhiên vùng cổ sưng đau. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị áp xe trung thất nghi do vết thương thực quản vì hóc xương cá trước đó, nên đã chỉ định kiểm tra đánh giá lại thương tổn và xử lý ngay trong cấp cứu.

PGS.TS Nguyễn Đức Chính, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn và chăm sóc vết thương, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, trên phim chụp cắt lớp phát hiện ổ áp xe rất lớn. Các bác sĩ đã khẩn trương phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân.

"Áp xe trung thất do hóc xương cá thủng thực quản là bệnh lý rất nguy hiểm, nguy cơ biến chứng và có thể ảnh hưởng đến tính mạng cần phải xử lý sớm", PGS Chính cho biết.

Theo PGS Chính, tại vùng trung thất chứa các tạng rất quan trọng như cách mạch máu lớn, tim, phổi …Vì thế, áp xe trung thất rất nguy hiểm,  không xử lý đúng cách và kịp thời nạn nhân có thể tử vong do khối mủ lan rộng vỡ vào khoang lồng ngực, gây tổn thương mạch máu, vỡ vào màng tim …

"Có những trường hợp do tổn thương mạch máu vì dị vật đâm thủng xuyên qua thực quản, do khối mủ gây hoại tử mà động mạch chủ ngực vỡ bệnh nhân chảy máu ồ ạt và tử vong không có cách nào chữa trị. Để muộn hơn có thể biến chứng và tử vong do suy đa tạng vì các vi khuẩn thường là yếm khí có độc tính cao", PGS Chính thông tin.

Chuyên gia bệnh viện Việt Đức cho biết thêm, áp xe trung thất là một thể bệnh hiếm. Từ khi tác giả Pearse HE mô tả năm 1938 đến nay, có nhiều thay đổi tích cực trong chẩn đoán và điều trị. Những giai đoạn đầu tiên tử vong gần 100% và được coi là bệnh không thể chữa được. Cho đến nay tử vong trong nhiều báo cáo cho thấy khoảng gần 20%.

Tại BV Việt Đức, mỗi năm gặp chưa đến 10 bệnh nhân áp xe trung thất nguyên nhân do thủng thực quản, các báo cáo gần đây cũng cho thấy tỷ lệ tử vong gần 18%. 

Với bệnh nhân này, trong tua trực cấp cứu các bác sĩ khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn và tua trực Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khẩn trương mổ dẫn lưu ổ áp xe ra nhiều mủ trắng có mùi thối do vi khuẩn kỵ khí, đặt các ống dẫn lựu từ cổ xuống trung thất để rửa mủ liên tục kèm kháng sinh liều cao.

Ống thông dạ dày sẽ lưu trong khoảng 2 tuần sau khi tình trạng ổn, khép da và sau đó có thể cho ăn được qua miệng.

"Bệnh nhân vẫn chưa qua nguy hiểm, bởi khi mở cổ dẫn lưu cũng có nhiều nguy cơ vì khối mủ nằm sâu trước cột sống, phải đi qua các bó cơ và bó mạch cảnh ở cổ nếu tổn thương có thể gây tử vong vì mất máu ồ ạt, nhiều đến mức được ví như “cắt tiết", PGS Chính nói.

Từ ca bệnh này, PGS Chính khuyến cáo người dân cần thận trọng trong ăn uống, ngay cả cái xương cá nhỏ cũng có thể gây chết người. Đặc biệt khi có vấn đề xảy ra cần được cấp cứu kịp thời tại những cơ sở chuyên khoa đảm bảo để không nguy hiểm tới tính mạng.

Hồng Hải