Thứ tư, 12/05/2021 - 09:37

"Mây mưa" với nhân viên massage nam, thanh niên 23 tuổi nhiễm não mô cầu

Dân trí

Sau khi ký hợp đồng, nam thanh niên được đối tác mời đi massage. Cuộc "mây mưa" đồng giới khiến H. nhiễm não mô cầu.

Ngày 11/5, khoa Lâm sàng 3, Bệnh viện Da Liễu TPHCM vừa tiếp nhận bệnh nhân nam N.Q.H. (23 tuổi, ngụ tại Đồng Nai) đến khám trong tình trạng tiểu rát, buốt kèm xuất hiện mủ đục vào buổi sáng. Kết quả thăm khám, xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị viêm niệu đạo do não mô cầu.

Khai thác thông tin bệnh sử của bác sĩ từ H. cho thấy khoảng 1 tuần trước, anh này đi công tác tại TPHCM, được mời đi massage thư giãn sau khi ký thành công hợp đồng. Tại cơ sở massage, H. đã "mây mưa" đồng giới bằng đường miệng và đường hậu môn với nhân viên nam.

5 ngày sau cuộc vui, H. thấy xuất hiện triệu chứng khó chịu ở đường tiểu, cảm giác rát buốt lúc đi tiểu kèm xuất hiện mủ màu trắng đục vào buổi sáng.

Bác sĩ Chuyên khoa 2 Nguyễn Thị Thanh Thơ, Phó trưởng khoa Lâm sàng 3, Bệnh viện Da Liễu cho biết, bệnh nhân bị viêm niệu đạo do não mô cầu. Sau khi lấy dịch niệu đạo của người bệnh để nhuộm soi, cấy vi khuẩn kết quả cho thấy song cầu khuẩn gây bệnh giống vi khuẩn bệnh lậu nhưng lại có một vài điểm bất thường".

Các bác sĩ tiếp tục xét nghiệm bằng kỹ thuật sinh học phân tử, kết quả cho thấy song cầu trùng trong dịch niệu đạo của bệnh nhân H không phải vi khuẩn lậu mà nó là vi khuẩn (Neisseria meningitidis) gây bệnh não mô cầu. Sau 3 ngày được chỉ định điều trị kháng sinh, bệnh nhân đã hết các triệu chứng và khỏi bệnh.

Theo BS Thanh Thơ, vi khuẩn gây bệnh não mô cầu là loại song cầu khuẩn gram âm, thường cư trú ở vùng mũi họng gây các bệnh cảnh nhiễm trùng máu, viêm màng não mủ, viêm khớp, viêm màng ngoài tim…

Loại vi khuẩn này hiếm khi lây nhiễm qua đường niệu sinh dục. Tuy nhiên, nam giới quan hệ tình dục bằng miệng với bạn tình nhiễm vi khuẩn Neisseria meningitidis trong vòm họng có thể bị lây vi khuẩn qua niệu đạo. Khi nhuộm gram dịch tiết niệu đạo, nếu không có đầy đủ trang thiết bị xét nghiệm, bác sĩ dễ xác định nhầm là vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae - loại vi khuẩn gây bệnh lậu.

Vân Sơn

Đáng quan tâm