1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Mang hình ảnh “sốc” về tác hại thuốc lá tuyên truyền cho người nhà bệnh nhân

(Dân trí) - Tại sảnh khoa Nhi (BV Bạch Mai), cô nhân viên y tế trẻ có máy chiếu, màn hình hỗ trợ tuyên truyền đến những người lớn đưa con đi khám bệnh về những tác hại mà bản thân người hút thuốc lá không ngờ tới.

Ngoài việc đưa ra những con số, kiến thức thuyết phục về nguy cơ khi hút thuốc lá với chính bản thân người hút và con cái, những hình ảnh lá phổi ám khói, đôi bàn chân hoại tử tím đen vì tắc mạch chi… được phóng to để mọi người được nhìn tận mắt những tác hại của thuốc lá.

Nhân viên y tế tuyên truyền về tác hại của thuốc lá cho chính thân nhân người bệnh tại BV. Ảnh: H.Hải
Nhân viên y tế tuyên truyền về tác hại của thuốc lá cho chính thân nhân người bệnh tại BV. Ảnh: H.Hải

Theo PGS.TS Ngô Quý Châu, Phó Giám đốc BV Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm hô hấp (BV Bạch Mai) cho biết, đó là một phần nội dung của các hoạt động trong chương trình phòng chống tác hại thuốc lá tại BV Bạch Mai.

Tại BV Bạch Mai, bên cạnh việc hỗ trợ người nghiện thuốc lá cai nghiện thuốc đều có các hoạt động này, để tuyên truyền đến chính thân nhân của những người bệnh.

PGS Châu đánh giá, đây là một kênh thông tin tác động rất hiệu quả đến những người đang hút thuốc.

“Bởi dù trong khói thuốc lá có chứa hơn 7.000 chất hóa học, trong đó có 69 chất gây ung thư, gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm khác nhau như ung thư phổi, bệnh tim mạch, phổi tắc nghẽn, vô sinh....và gây nên cái chết của 40.000 người Việt mỗi năm. Thế nhưng, đa phần những người hút thuốc lá vẫn mơ hồ về tác hại thực của nó.

Những hình ảnh về tác hại thực của thuốc lá giúp những người hút thuốc nhận biết rõ nguy cơ từ việc hút thuốc. Ảnh: H.Hải
Những hình ảnh về tác hại thực của thuốc lá giúp những người hút thuốc nhận biết rõ nguy cơ từ việc hút thuốc. Ảnh: H.Hải

Nhưng khi tận mắt nhìn thấy những hình ảnh do tác hại thuốc lá gây, như lá phổi đen kịt, bàn chân hoại tử… với những thông tin khoa học được cung cấp từ tuyên truyền viên sẽ tác động mạnh đến người bệnh, giúp họ nhận ra tác hại của thuốc lá với sức khoẻ, với người thân để có động lực cai nghiện thuốc lá”, PGS Châu đánh giá.

Theo đó, việc tuyên truyền được thực hiện tại một số khoa, phòng. Tuyên truyền viên sẽ cung cấp cho những người thân đang ngồi chờ khám bệnh những thông tin về tác hại của thuốc lá.

Bên cạnh đó, các tờ rơi với thông tin về tác hại của thuốc lá cũng được đặt ở những vị trí dễ nhìn thấy để mọi người có thể cùng đọc.

Tờ rơi tuyên truyền về tác hại thuốc lá được treo ở nhiều nơi. Ảnh: H.Hải
Tờ rơi tuyên truyền về tác hại thuốc lá được treo ở nhiều nơi. Ảnh: H.Hải

Những tờ rơi tuyên truyền với khẩu hiệu: “Hãy dừng lại trước khi quá muộn” với những thông tin như: Hút 1 điếu thuốc lá giảm 5,5 phút tuổi thọ; Mỗi 6 giây có 1 người chết vì các bệnh liên quan đến thuốc lá; Số người tử vong do thuốc lá gây ra gấp 3 lần số người chết vì HIV và tai nạn giao thông cũng được treo ở nhiều nơi trong khuôn viên bệnh viện.

Khi tiếp nhận thông tin về tác hại thuốc lá, những người muốn cai thuốc hoàn toàn có thể được hỗ trợ ngay tại BV.

Phòng tư vấn và hỗ trợ cai nghiện thuốc lá được đặt tại phòng 204, khoa Khám bệnh và tại tầng 6 -Trung tâm hô hấp của Bệnh viện Bạch Mai. Người muốn cai nghiện thuốc lá có thể gọi điện đến tổng đài 18006606 (thời gian làm việc từ 8 - 22 giờ các ngày trong tuần cả thứ 7, chủ nhật, trừ các ngày nghỉ lễ) để được tư vấn hoàn toàn miễn phí. Hoặc người nghiện thuốc có thể đến đến phòng khám chuyên khoa hô hấp tầng 6 Trung tâm hô hấp hoặc phòng 204 khoa Khám bệnh để khám và tư vấn.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Giám đốc Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá, việc được hỗ trợ, tư vấn cai nghiện sẽ giúp người cai nghiện có thêm động lực, quyết tâm để bỏ thuốc lá.

Các nghiên cứu mới nhất trên thế giới cho thấy, nhân viên y tế cũng như hệ thống y tế có cơ hội tiếp xúc thường xuyên với người hút thuốc lá vì ít nhất 70% số người hút thuốc lá có khám sức khỏe hàng năm. Nhiều nghiên cứu cho thấy, lời khuyên cai thuốc lá từ nhân viên y tế được xem là động lực quan trọng giúp người nghiện thuốc lá cai nghiện.

PGS Châu cho biết thêm, trong các bệnh lý hô hấp có 3 bệnh thường gặp nhiều nhất liên quan đến thuốc lá là ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản. Trong đó bệnh ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thì tới 80 – 90% là do thuốc lá gây ra.

“Việc được bác sĩ tư vấn, chỉ ra, bác đang bị hen phế quản, hút hoặc ngửi phải thuốc lá làm tăng nguy cơ tái phát cơn hen. Hay đang nhiễm trùng phổi, hút thuốc vào thì sẽ lâu lành tổn thương… sẽ giúp người bệnh “thức tỉnh” hơn so với lời khuyên của các thành viên trong gia đình.

Hồng Hải