Lực lượng y tế khẩn cấp chi viện Sóc Trăng trước diễn biến dịch căng thẳng

(Dân trí) - Ngoài hỗ trợ bác sĩ, điều dưỡng, một số đơn vị còn hỗ trợ xe xét nghiệm, chi viện sinh viên nâng cao năng lực phòng, chống dịch Covid-19 cho tỉnh Sóc Trăng.

Ông Trần Văn Dũng, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng, cho biết hiện đã có 10 bác sĩ về Sóc Trăng. "Các bác sĩ chi viện được đưa về Bệnh viện điều trị Covid-19. Chúng tôi sẽ đón thêm 60 điều dưỡng chi viện cho Sóc Trăng nữa", ông Dũng cho hay.

Theo ông Trần Văn Dũng, TPHCM đã hỗ trợ Sóc Trăng xe xét nghiệm lưu động, 10.000 sinh phẩm xét nghiệm và 4 người vận hành xe. Hiện xe này đặt tại xã Thạnh Thới An (huyện Trần Đề) để xét nghiệm cho người dân một số xã của huyện Trần Đề và huyện Mỹ Xuyên.

Lực lượng y tế khẩn cấp chi viện Sóc Trăng trước diễn biến dịch căng thẳng - 1

Vừa qua đã có hàng chục ngàn người dân về quê Sóc Trăng bằng xe máy. Qua rà soát đã có hàng chục người dương tính với SARS-CoV-2 (Ảnh: C.X.L).

"Quân khu 9 cũng cho Sóc Trăng mượn một xe xét nghiệm của quân y. Bệnh viện Thống Nhất cử y, bác sĩ xuống tiêm tại chỗ 1.200 liều vaccine cho các tình nguyện viên, chức sắc tôn giáo. Trong lúc khó khăn, mọi sự giúp đỡ rất quý báu, chúng tôi vô cùng biết ơn", ông Dũng chia sẻ.

Cũng theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng, ngày 11/10, Trường Đại học Cần Thơ sẽ chi viện 100 sinh viên đến Sóc Trăng hỗ trợ tiêm ngừa vaccine.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng có công văn gửi Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ, kiến nghị hỗ trợ 10 bác sĩ, 100 điều dưỡng, sinh phẩm xét nghiệm, máy thở và trang phục phòng, chống dịch Covid-19.

Sở Y tế tỉnh này cũng phát đi lời kêu gọi bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng nghỉ hưu chung tay phòng, chống dịch nhưng đến nay chưa ai tình nguyện đăng ký tham gia.

Xây thêm bệnh viện dã chiến 

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Sóc Trăng cho biết, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đang diễn biến khá phức tạp, đã xuất hiện 3 ổ dịch lớn với nhiều ca dương tính trong cộng đồng. Ngoài ra, có nhiều trường hợp dương tính Covid-19 mới được ghi nhận là người từ vùng dịch tự phát trở về quê.

Lực lượng y tế khẩn cấp chi viện Sóc Trăng trước diễn biến dịch căng thẳng - 2

Một số hạng mục ở Trung tâm Văn hóa triển lãm Hồ Nước Ngọt sẽ được cải tạo làm khu cách ly, điều trị Covid-19 (Ảnh: CXL).

Trước tình hình trên, để chủ động các giải pháp cấp bách trong phòng, chống dịch, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đã có quyết định khẩn cấp cải tạo 2 khu nhà triển lãm Hồ Nước Ngọt (phường 6, TP Sóc Trăng) để bố trí làm khu cách ly tập trung và điều trị F0 không triệu chứng.

Quy mô của dự án là 600 giường. Ngoài ra, còn làm hệ thống hạ tầng kỹ thuật phục vụ thiết yếu, như điện chiếu sáng, camera ngoại vi xung quanh khu điều trị, xây dựng mới hàng rào, lò đốt rác, hệ thống trang thiết bị y tế. Thời gian cải tạo, xây dựng công trình là 25 ngày, dự kiến kinh phí gần 20 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Sóc Trăng đã có công văn hỏa tốc khẩn trương xây dựng các bệnh viện dã chiến trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Cụ thể, trước mắt trưng dụng trụ sở tỉnh Đoàn để cải tạo thành bệnh viện dã chiến ngay trong ngày 9/10. Đồng thời, tổ chức khảo sát Trung tâm Văn hóa - Thể thao TP Sóc Trăng đề xuất cải tạo, bố trí bệnh viện dã chiến tỉnh.

Trước đó, tỉnh Sóc Trăng đã chi hơn 80 tỷ đồng cải tạo Bệnh viện Sản - Nhi (cũ) thành Bệnh viện điều trị Covid-19 có quy mô 150 giường. Đây là cơ sở điều trị Covid-19 đầu tiên của tỉnh Sóc Trăng thu dung điều trị các ca mắc Covid-19 từ nhẹ đến nặng.

Đến nay, tỉnh Sóc Trăng đã đón nhận hơn 40.000 người dân trở về từ ngoài tỉnh, đa số chưa được tiêm vaccine ngừa Covid-19 và rất nhiều người dương tính với SARS-CoV-2. Chỉ trong ngày 8/10, có 203 trường hợp F0, nâng tổng số F0 của tỉnh lên 1.964 trường hợp.

Đang được quan tâm