Loại ung thư dễ phát hiện nhất, vẫn có 50% bệnh nhân đến viện khi đã muộn

(Dân trí) - Các chuyên gia cho biết, ung thư vú là loại ung thư dễ phát hiện nhất do phần lớn trường hợp đều sờ thấy một khối u ở vú, hạch ở nách, dịch bất thường ở đầu vú...

GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá, vẫn còn nhiều người chủ quan với tình trạng sức khỏe của bản thân, e ngại đi khám bệnh. Trong các bệnh lý ung thư,  tỉ lệ người bệnh đi khám, điều trị ở giai đoạn muộn khá cao, trên 70%, đặc biệt là các bệnh ung thư gan, đại tràng. Riêng với ung thư vú là bệnh dễ phát hiện nhất thì cũng có tới 50% chị em đi khám ở giai đoạn muộn.

Tại Bệnh viện K những năm gần đây tỷ lệ khám phát hiện ung thư vú giai đoạn sớm (giai đoạn 0, 1, 2) đã đạt trên 70%. Nhưng theo các chuyên gia, tỉ lệ này cần tăng hơn nữa, bởi ung thư vú là loại ung thư dễ phát hiện nhất, người bệnh có thể tự sờ thấy khối u ở vú, hạch ở nách.

Loại ung thư dễ phát hiện nhất, vẫn có 50% bệnh nhân đến viện khi đã muộn - 1

Càng phát hiện sớm, tỷ lệ chữa khỏi ung thư vú càng cao, người bệnh có chất lượng cuộc sống tốt, thậm chí sinh con, sống khỏe mạnh thêm vài chục năm.

Cùng quan điểm này, TS.BS Lê Thanh Đức (Trưởng khoa Nội 5, Bệnh viện K) đánh giá, ung thư vú là bệnh dễ phát hiện sớm nhất trong các bệnh ung thư, vì người bệnh tự sờ thấy được, trong khi gan, thận, phổi… là những ung thư khó phát hiện hơn.

Tại Việt Nam, các phương pháp điều trị ung thư vú ngày càng mang lại hiệu quả điều trị cao, nhất là khi bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn sớm.

TS Đức thông tin thêm, ở tại khu vực châu Á, Đông Nam Á, tỉ lệ ung thư vú cao hơn các nước Âu, Mỹ. Ngay ở Nhật Bản và một số nước châu Á, mắc ung thư vú người trẻ khá cao, bệnh nhân 26 - 27 tuổi đã bị ung thư Vú. Tại Việt Nam, tỉ lệ bệnh nhân 31 - 36 tuổi gặp cũng khá nhiều, đặc biệt có những ca bệnh nhân còn ở ngưỡng tuổi rất sớm, khi đang đi học, là sinh viên.

Trong khi đó, ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ Việt Nam. Xu hướng mắc có chiều hướng gia tăng qua các năm. Cụ thể, năm 2013 tỷ lệ mắc ung thư vú chuẩn theo tuổi là khoảng 24.4/100.000 phụ nữ, đến năm 2018 tăng lên tới 26.4. Ước tính trung bình mỗi năm trên toàn quốc có hơn 15.000 chị em mắc ung thư vú, trên 6.000 trường hợp tử vong, thường xuyên có 42.000 chị em mắc đang sống chung với bệnh.

Trên 95% các trường hợp ung thư vú phát hiện sớm điều trị sẽ khỏi bệnh. Tỷ lệ chữa khỏi ung thư vú của Bệnh viện K là 75% tương đương với Singapore.

"Càng phát hiện sớm, tỷ lệ điều trị khỏi càng cao", TS Đức nói.

Dựa trên các nghiên cứu và thực tế cho thấy, ung thư vú phát hiện ở giai đoạn 1 - 2, thời gian sống thêm 5 - 10 năm, thậm chí 20 năm sau vẫn khỏe mạnh. Rất nhiều bệnh nhân tại BV K phát hiện ung thư vú từ khi chưa kết hôn, sau điều trị đã lấy chồng, sinh con.

Với ung thư, sau 5 năm không tái phát được coi là khỏi. Và lúc này, nguy cơ bị ung thư trở lại của người từng bị ung thư vú cũng ngang bằng với người bình thường.

TS Đức khuyến cáo các chị em phụ nữ, từ tuổi trẻ đến trung niên hãy hình thành thói quen tự khám vú mỗi tháng. Sau kỳ kinh nguyệt 5 - 7 ngày là thời điểm tuyến vú mềm nhất, hãy đứng trước gương để tự kiểm tra vú. Hãy tạo thành thói quen tháng nào cũng kiểm tra.

Khi sờ thấy khối u ở vú, hạch ở nách, hay dịch máu bất thường ở đầu vú, hoặc cảm thấy bất thường cơ thể cần đi khám ngay. Đừng trì hoãn nay bận, mai bận để rồi không đến viện khám sớm.

Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo nguy cơ ung thư vú:

Đau vùng vú: cảm giác đau của người bệnh có thể là đau dấm dứt không thường xuyên, thi thoảng đau nhói theo kiểu kim châm.

- Chảy dịch đầu vú: một số bệnh nhân có biểu hiện chảy dịch đầu núm vú, có thể chảy dịch lẫn máu.

- Người bệnh cũng có thể tự sờ thấy khối u vùng vú hoặc hạch vùng hố nách.

- Đối với các khối u vú giai đoạn muộn có thế thấy các triệu chứng do khối u vú xâm lấn gây lở loét, hoại tử ra ngoài da, gây chảy dịch, mùi hôi thối.

- Triệu chứng của các cơ quan đã di căn: nhiều người bệnh đến khám với các triệu chứng của bệnh giai đoạn muộn, đã di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể như: di căn xương gây đau xương, di căn não gây đau đầu, buồn nôn, chóng mặt,...

Ngoài ra, người bệnh có thể có các triệu chứng toàn thân như mệt mỏi, chán ăn, ăn kém, gầy sút cân, đôi khi biểu hiện sốt.

Đang được quan tâm