Chủ nhật, 24/06/2012 - 09:22

Lánh xa các chất độc quanh ta

Dân trí

Hiểu rõ những nguy cơ hiện hữu trong chính những đồ dùng thân thiện hằng ngày, bạn sẽ biết cách lựa chọn những sản phẩm nào an toàn cho sức khoẻ cả nhà.

Chất hóa học phthalates


  

Chất hóa học phthalates

 

Đây là một hợp chất hóa học được sử dụng trong các sản phẩm trong gia đình để làm cho nhựa dẻo hơn và những sản phẩm chăm sóc sắc đẹp như là sơn móng tay.

 

Nguy cơ: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số dạng phthalates có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe bao gồm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và phát triển, tổn thương nội tạng, suy giảm miễn dịch, ảnh hưởng đến nội tiết và thậm chí là ung thư.

 

Những lựa chọn an toàn khác: Cách dễ dàng nhất để giảm thiểu khả năng phơi nhiễm những chất hóa độc hại là tẩy chay những sản phẩm chăm sóc sắc đẹp có chứa chất này. Trên nhãn mác các sản phẩm chất này được ghi chú là Di (2-ethylhexyl) phthalate (DEHP), diethyl phthalate (DEP) hoặc dibutyl phthalate (DBP). Đồng thời bạn có thể hạn chế sử dụng các sản phẩm tạo mùi thơm - nước hoa hay nước xịt phòng.

 

Thuốc trừ sâu

 

Thuốc trừ sâu dễ dàng tấn công và xâm nhập vào thực phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày từ các sản phẩm tươi cho đến các loại ngũ cốc, các loại hạt hay đậu.

 

Nguy cơ: Các chất hóa học được sử dụng trong các loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày và trong cả sân chơi nơi những đứa trẻ chơi đùa có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, bao gồm suy giảm trí nhớ và chậm phản xạ vận động (đối với những trẻ được sinh bởi những bà mẹ chịu ảnh hưởng nặng nề của thuốc trừ sâu).

 

Những lựa chọn an toàn khác: Chúng ta có thể kiểm soát điều này qua việc mua những sản phẩm an toàn và cẩn thận với những loại thuốc trừ sâu chúng ta dùng để phun ở sân vườn. Bạn có thể mua thực phẩm hữu cơ để hạn chế lượng chất độc trong đó và cải thiện sức khỏe của bạn và gia đình.

 

Kim loại nặng

 

Các kim loại nặng như chì và thủy ngân tích tụ qua thời gian trong các mô mỡ bao gồm cả não và cơ quan sinh sản. Những nguồn có chứa kim loại nặng bao gồm nước máy, thực phẩm, các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp và sơn.

 

Nguy cơ: Các triệu chứng cho thấy sự tích tụ chất độc trong cơ thể gồm buồn nôn, đổ mồ hôi, đau đầu và chuột rút nghiêm trọng.

 

Những lựa chọn an toàn khác: Bạn cần cẩn trọng khi lựa chọn thực phẩm nếu đang mang bầu, đặc biệt là đối với các loại cá có nguy cơ nhiễm thủy ngân cao. Đồng thời bạn cũng nên kiểm tra loại sơn nhà bạn đang dùng xem có chứa chì không.

 

Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs)

 

Hợp chất nay gồm các chất độc trong môi trường như sơn mới, thuốc tạo kiểu tóc, nước hoa, nến thơm.

 

Nguy cơ: Chất này sẽ gây kích thích ở mắt, mũi và họng, đau đầu, buồn nôn, gây tổn thận, gan và hệ thần kinh trung ương.

 

Những lựa chọn an toàn khác: Đơn giản là bạn hãy mở cửa sổ nhà ra, sử dụng sơn tường ít VOC hoặc không chứa VOC, không dùng thuốc xịt tóc hoặc dùng các loại dầu thơm thay vì sử dụng nến thơm.

 

Chất bảo quản

 

Hầu hết các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp như dầu gội đầu, mỹ phẩm - đều chứa nhiều chất bảo quản.

 

Nguy cơ: Chất này có thể ảnh hưởng đến các tế bào da và khi các chất bảo quản này được hấp thu vào máu thì có thể gây nguy hiểm đến toàn bộ cơ thể bạn.

 

Những lựa chọn an toàn khác: Sử dụng các loại mỹ phẩm chứa các thành phần từ tự nhiên và không có chất bảo quản.

 

Anh Khôi

Theo sheknows