Thứ hai, 07/06/2021 - 09:51

Làm thế nào để đối phó với sự tái phát ung thư?

Dân trí

Bệnh ung thư tái phát mang lại nhiều cảm xúc giống như bạn đã cảm thấy khi lần đầu tiên được chẩn đoán mắc bệnh ung thư.

Những cảm xúc chung nhiều người bệnh ung thư gặp phải bao gồm:

- Phiền muộn: Khi bạn kết thúc quá trình điều trị căn bệnh ung thư ban đầu, bạn từ từ bắt đầu tiếp tục cuộc sống của mình với suy nghĩ rằng bệnh ung thư đã biến mất. Trong những tuần, tháng hoặc năm trôi qua, bệnh ung thư ngày càng ít trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

Cú sốc khi mắc bệnh ung thư trở lại sau khi bạn cho rằng nó đã biến mất có thể gây ra đau khổ - đôi khi còn hơn cả chẩn đoán đầu tiên của bạn.

- Tự nghi ngờ bản thân: Bạn có thể nghi ngờ sự khôn ngoan của các quyết định điều trị trong quá khứ của bạn hoặc các lựa chọn lối sống mà bạn đã thực hiện kể từ lần trải nghiệm ung thư cuối cùng của bạn. Bạn hãy cố gắng không nhìn ra phía sau. Thay vào đó, hãy tập trung vào tình hình hiện tại của bạn và những gì bạn cần làm bây giờ để tiến về phía trước.

Làm thế nào để đối phó với sự tái phát ung thư? - 1

- Sự phẫn nộ: Rất phổ biến và hợp lý khi tức giận vì bệnh ung thư của bạn đã quay trở lại.

Bạn thậm chí có thể tức giận với bác sĩ của bạn vì đã không ngăn chặn bệnh ung thư của bạn ngay lần đầu tiên. Hoặc bạn có thể tự hỏi tại sao bạn phải chịu đựng các tác dụng phụ của phương pháp điều trị ban đầu, chỉ để ung thư có tái phát không. Nhưng bạn và bác sĩ của bạn đã đưa ra các lựa chọn điều trị dựa trên thông tin có sẵn tại thời điểm đó.

Tìm kiếm ý kiến thứ hai có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về lựa chọn của mình.

- Mệt mỏi: Cảm giác rằng bạn không thể đối phó với bệnh ung thư một lần nữa là điều bình thường. Cho dù đó là tác dụng phụ của việc điều trị mà bạn đang sợ hãi hay phải nói với bạn bè và gia đình rằng bạn bị ung thư, bạn đã từng làm điều đó.

Hãy ghi nhớ thực tế rằng bạn đã có thể làm điều đó ngay lần đầu tiên, mặc dù khi đó bạn có thể nghi ngờ bản thân.

Tất cả những cảm giác này là bình thường và các cơ chế đối phó tương tự mà bạn đã sử dụng trong lần chẩn đoán ung thư đầu tiên có thể hoạt động ngay bây giờ. Cho dù đó là một người bạn tốt nhất, một thành viên trong gia đình hay một nhóm hỗ trợ mà bạn hướng tới, bạn đều biết rằng người hoặc nhóm đó sẽ hỗ trợ tốt về mặt tinh thần.

Bạn có những lợi thế khác trong khoảng thời gian này. Dựa vào những điều này để giúp bạn đối phó. 

Ví dụ:

Bạn biết nhiều hơn bây giờ. Biết thêm về bệnh ung thư và các lựa chọn điều trị có thể giúp bạn giảm bớt lo lắng. Hãy nghĩ xem bạn đã biết bao nhiêu về bệnh ung thư ở lần chẩn đoán đầu tiên. So sánh điều này với những gì bạn biết bây giờ, chẳng hạn như điều trị bao gồm những gì và những tác dụng phụ có thể xảy ra.

Bạn đã xây dựng các mối quan hệ. Bạn đã làm việc chặt chẽ với bác sĩ của mình. Điều này có thể làm cho bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Bạn đã làm điều này trước đây. Dựa trên trải nghiệm đầu tiên của bạn với bệnh ung thư, bạn biết điều gì tốt nhất cho mình trong thời gian này. Cho dù bạn cần một chút thời gian ở một mình hay muốn có ai đó bên cạnh, bạn có thể rút ra kinh nghiệm của mình để lập kế hoạch trước.

Sử dụng những kinh nghiệm này để có lợi cho bạn. Chúng có thể giúp bạn kiểm soát nhiều hơn khi đưa ra quyết định điều trị.

Bày tỏ cảm xúc của bạn với bác sĩ. Cuộc trò chuyện có kết quả có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng của mình và nó có thể giúp bạn đưa ra quyết định điều trị.

Hà An
Theo MayoClinic

Đáng quan tâm