Lá gan bị xơ hóa vì bệnh tật và chất độc hại như thế nào?

Dân trí

Xơ gan là cánh cửa dẫn đến suy gan và thậm chí là ung thư gan, nó cũng khiến khoảng 1 triệu người tử vong mỗi năm.

Gan là một cơ quan có kích thước lớn với bề mặt nhẵn đảm nhiệm rất nhiều chức năng quan trọng của sự sống. Trước hết, gan là nơi lưu trữ và giải phóng các dưỡng chất khi cần; lá gan cũng hỗ trợ cho hoạt động tiêu hóa; tham gia vào việc phân giải các chất có khả năng gây hại cho cơ thể.

Khi gan bị các yếu tố gây hại tấn công khiến các nhu mô gan bị hoại tử, gan tự phản ứng lại hiện tượng này bằng cách tăng cường tái sinh tế bào gan đồng thời tăng sinh các sợi xơ.

Lá gan bị xơ hóa vì bệnh tật và chất độc hại như thế nào? - 1

Tổ chức xơ được hình thành tạo nên các vách xơ nối với khoảng cửa của các vùng trung tâm tiểu thùy gan và chia cắt các tiểu thùy. Khi các cục, hòn tạo ra từ tế bào gan tái sinh chèn ép, gây rối loạn lưu thông tĩnh mạch cửa và gan từ đó làm tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Các xoang ở chu vi các cục tái tạo trở thành mao quản, dẫn tắt tĩnh mạch vào thẳng đến tĩnh mạch gan, tạo những đường rò bên trong, làm cho tế bào gan có thể hoạt động khi thiếu máu tĩnh mạch cửa.

Các cấu trúc mạch máu trong gan bị đảo lộn khiến khả năng nuôi dưỡng tế bào gan ngày càng giảm đi. Bên cạnh đó, tình trạng hoại tử và xơ hóa ngày càng tăng. Quá trình này tiếp diễn cho tới khi các biến chứng tăng áp lực tĩnh mạch cửa và suy gan khiến người bệnh tử vong.

Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra hiện tượng xơ hóa gan phải kể đến virus viêm gan. Bên cạnh đó, còn có thói quen uống nhiều bia rượu; các bệnh gan nhiễm mỡ do tình trạng béo phì và tiểu đường gây ra.

Minh Nhật

Tổng hợp

Từ khóa: