Thứ tư, 06/01/2021 - 15:37

Những phương pháp giúp kiểm tra gan có còn hoạt động tốt

Dân trí

Gan là cơ quan nội tạng quan trọng bậc nhất, bởi nó tham gia vào hầu hết các quá trình sinh học diễn ra trong cơ thể.

Gan có vai trò gì với cơ thể?

Những hoạt động giúp duy trì sự sinh tồn của cơ thể mà gan có tham gia vào gồm có:

- Tạo ra mật giúp tiêu hóa thức ăn, chuyển hóa chất dinh dưỡng từ thức ăn thành năng lượng cung cấp cho cơ thể, điều chỉnh lượng chất béo, vitamin, khoáng chất vi lượng và chất đường mà cơ thể cần.

- Sản xuất các chất cần cho hoạt động của não, tủy sống, sản xuất và bài tiết cholesterol, kiểm soát sự đông máu.

- Sản xuất ra các yếu tố miễn dịch và loại bỏ vi khuẩn, giúp cơ thể tạo ra sức đề kháng chống lại nhiễm trùng.

- Lưu trữ các chất quan trọng có thể nuôi sống cơ thể để cung cấp lại cho cơ thể vào những thời điểm cần thiết.

- Giải độc cơ thể bằng cách bài tiết các chất độc hại ra khỏi cơ thể.

Gan hoạt động tốt, cơ thể sẽ khỏe mạnh, chức năng lọc máu sẽ hoạt động tốt hơn. Điều này sẽ đem lại lợi ích cho các bộ phận khác của cơ thể.

Các xét nghiệm sinh hóa giúp kiểm tra chức năng gan

Theo Hội gan mật Việt Nam, để kiểm tra chức năng tổng hợp sinh học của gan, có thể thực hiện các xét nghiệm sinh hóa thường quy như: Protein, Albumin, Globulin, Prothrombin… Cụ thể:

Xét nghiệm Protein toàn phần

Những phương pháp giúp kiểm tra gan có còn hoạt động tốt - 1

Xét nghiệm Protein toàn phần đo lượng Albumin và Globulin có trong phần huyết thanh của máu. Phần lớn các protein huyết thanh được tổng hợp từ gan. Bình thường protein huyết thanh giao động trong khoảng 60-80 g/l. Xét nghiệm protein toàn phần có thể giúp chẩn đoán bệnh gan và thận và một số các bệnh lý khác. 

Xét nghiệm Albumin huyết thanh

Những phương pháp giúp kiểm tra gan có còn hoạt động tốt - 2

Gan là nơi duy nhất tổng hợp Albumin cho cơ thể. Albumin duy trì áp lực keo trong lòng mạch và là chất vận chuyển các chất trong máu, đặc biệt là thuốc. Bình thường Albumin ở ngưỡng 35-55 g/l.

Lượng Albumin máu chỉ giảm trong các bệnh gan mạn tính (xơ gan) hoặc khi tổn thương gan rất nặng. Ở bệnh nhân xơ gan cổ trướng, lượng Albumin giảm còn do bị thoát vào trong dịch cổ trướng (báng bụng). Ngoài ra còn gặp trong suy dinh dưỡng hoặc bị mất Albumin bất thường qua đường tiểu (hội chứng thận hư) hoặc qua đường tiêu hóa (viêm đại tràng mạn).

Xét nghiệm Globulin huyết thanh

Những phương pháp giúp kiểm tra gan có còn hoạt động tốt - 3

Globulin huyết thanh được sản xuất từ nhiều nơi khác nhau trong cơ thể, bao gồm nhiều loại protein vận chuyển các chất trong máu và các kháng thể tham gia hệ thống miễn dịch thể dịch. Bình thường Globulin ở mức 20 - 35 g/l. Trong xơ gan, Globulin tăng cao. Ngoài ra, kiểu tăng của các loại Globulin cũng có thể gợi ý đến một số bệnh gan đặc biệt, ví dụ IgG tăng trong viêm gan tự miễn, IgM tăng trong xơ gan ứ mật nguyên phát.

Xét nghiệm Cholesterol  toàn phần

Những phương pháp giúp kiểm tra gan có còn hoạt động tốt - 4

Cholesterol là một thành phần của mật và có mặt trong hồng cầu - màng tế bào - cơ. Gan là cơ quan chủ yếu tổng hợp cholesterol và cũng là bộ phận duy nhất este hóa cholesterol. Trong cơ thể con người có khoảng 70% cholesterol được este hóa (kết hợp với acid béo) và 30% còn lại tồn tại dưới dạng tự do trong máu (huyết tương).

Khi xét nghiệm, cả 2 dạng Cholesterol trên không phân biệt ra mà thường được đo chung với nhau. Chính vì vậy, xét nghiệm Cholesterol toàn phần (TP) là sự kết hợp của Cholesterol tự do và Cholesterol ester. Bình thường Cholesterol TP ở mức 2,9 - 5,2 mmol/l. Bệnh nhân có bệnh gan tiến triển có thể có nồng độ Cholesterol rất thấp. Tuy nhiên, trong xơ gan mật nguyên phát nồng độ Cholesterol trong huyết thanh có thể tăng rõ rệt.

Minh Nhật

Tổng hợp