Kiểm tra hàm lượng i-ốt trong sữa Wakodo và sữa Morinaga
(Dân trí) - Trước thông tin, sữa Wakodo và Morinaga tại Hồng Không có hàm lượng i-ốt thấp hơn so với tiêu chuẩn của Uỷ ban Tiêu chuẩn quốc tế về thực phẩm (Codex), Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã yêu cầu lấy mẫu 2 loại sữa này để kiểm tra hàm lượng i-ốt.
Ngay sau khi nhận được thông báo của Trung tâm an toàn thực phẩm Hồng Kông về hai loại sữa dành cho trẻ nhỏ từ 0 đến 9 tháng tuổi của Nhật Bản là sữa Wakodo 850g và sữa Morinaga 850g có hàm lượng iốt thấp hơn so với tiêu chuẩn của Ủy ban tiêu chuẩn quốc tế về thực phẩm (Codex), Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã nhanh chóng rà soát tình hình nhập khẩu, lưu thông dòng sản phẩm sữa này tại Việt Nam và cho biết: Sản phẩm Thực phẩm công thức dành cho trẻ từ 0-12 tháng tuổi Wakodo HAI HAI đã được Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cấp giấy Chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm và được Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia cấp giấy Xác nhận đạt yêu cầu nhập khẩu đối với từng lô hàng trước khi lưu thông. Sản phẩm này được sản xuất dựa trên quy định của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản. Còn đối với sản phẩm sữa bột dinh dưỡng dành cho trẻ hiệu Morinaga, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm chỉ cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm đối với sản phẩm dành cho trẻ từ 9-36 tháng tuổi.
Mặc dù Việt Nam chưa có quy định bắt buộc về bổ sung i-ốt trong các sản phẩm dành cho trẻ nhỏ song cục An toàn vệ sinh thực phẩm vẫn đề nghị Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia tiến hành lấy mẫu 02 sản phẩm sữa nêu trên để kiểm tra hàm lượng iốt.
Nhân Hà