Thứ năm, 07/10/2021 - 17:05

Không cách ly tập trung người về từ vùng dịch đã tiêm đủ 2 mũi vaccine

Dân trí

Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, người về từ TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An chỉ tự theo dõi sức khỏe tại nhà, không cách ly tập trung nếu đã tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19.

Trước việc rất đông người dân từ TPHCM, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An đổ về các địa phương, Bộ Y tế ra văn hỏa tốc hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch đối với những trường hợp này.

Trong đó, Bộ Y tế nhấn mạnh, tình hình dịch Covid-19 tại TPHCM và các tỉnh phía Nam cơ bản được kiểm soát nhưng vẫn còn nguy cơ diễn biến phức tạp. Vì thế, các địa phương cần có biện pháp kiểm soát cách ly, xét nghiệm với những người từ các vùng dịch này về địa phương.

Cụ thể, Bộ yêu cầu phải xét nghiệm SARS-CoV-2 cho tất cả những người về từ 4 nơi trên, có thể bằng PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh.

Không cách ly tập trung người về từ vùng dịch đã tiêm đủ 2 mũi vaccine - 1

Cụ thể:

- Những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương: Tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày, luôn thực hiện Thông điệp 5K.

- Những người tiêm chưa đủ liều vaccine Covid-19: Cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày, tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo, luôn thực hiện Thông điệp 5K.

- Những người chưa tiêm vaccine phòng Covid-19: Thực hiện cách ly 14 ngày, tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo, luôn thực hiện Thông điệp 5K, xét nghiệm SARS-CoV-2 thêm 2 lần nữa vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

Nam Phương
Đồ họa: Thủy Tiên

Đáng quan tâm
Mới nhất