Thứ năm, 07/10/2021 - 16:43

TPHCM thí điểm trả chi phí điều trị Covid-19 cho cơ sở y tế tư nhân

Dân trí

TPHCM chấp thuận chủ trương thí điểm dùng ngân sách Nhà nước chi trả cho các cơ sở y tế tư nhân phí khám, chữa bệnh Covid-19 cho đến khi có hướng dẫn của các bộ, ngành Trung ương.

UBND TPHCM vừa có công văn khẩn gửi Sở Y tế và Sở Tài chính về việc triển khai thông báo của Thành ủy TPHCM liên quan tới chi phí cho cơ sở y tế tư nhân tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19. Theo đó, thành phố chấp thuận chủ trương thí điểm chi trả cho các cơ sở y tế tư nhân cho đến khi có hướng dẫn của cấp có thẩm quyền.

UBND TPHCM chỉ đạo triển khai chi trả chi phí cho cơ sở y tế tư nhân theo nguyên tắc, việc thanh toán chi phí khám, chữa bệnh cho bệnh nhân Covid-19 tại cơ sở tiếp nhận, điều trị Covid-19 được ngân sách Nhà nước đảm bảo.

Chi phí điều trị các bệnh khác trong quá trình điều trị Covid-19 thực hiện theo pháp luật về bảo hiểm y tế, khám chữa bệnh.

TPHCM thí điểm trả chi phí điều trị Covid-19 cho cơ sở y tế tư nhân - 1

TPHCM thí điểm dùng ngân sách Nhà nước để trả chi phí điều trị cho cơ sở y tế tư nhân (Ảnh minh họa: Hải Long).

Trước mắt, ngân sách Nhà nước sẽ thanh toán cho các cơ sở y tế tư nhân chi phí điều trị bệnh nhân Covid-19 theo mức giá dịch vụ khám, chữa bệnh được Bộ Y tế quy định. Đối với các nội dung chưa có trong giá dịch vụ khám chữa bệnh, việc thanh toán được thực hiện theo chi phí thực tế phát sinh nhưng phải đảm bảo định mức chi và mức giá thanh toán tương đương các cơ sở y tế công lập.

Nguồn kinh phí ngân sách chi cho các cơ sở y tế tư nhân tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19 được trích từ kinh phí phòng, chống dịch được bố trí cho Sở Y tế.

Ngoài ra, phần chênh lệch giữa chi phí ngân sách thanh toán và chi phí thực tế phát sinh trong quá trình điều trị Covid-19 sẽ do cơ sở y tế tư nhân cân đối thực hiện.

UBND TPHCM quy định, trong trường hợp bệnh nhân cam kết tự nguyện chi trả toàn bộ chi phí điều trị, các cơ sở y tế tư nhân được phép thực hiện theo cam kết của bệnh nhân để trang trải chi phí.

Trước đó, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, đã ký văn bản gửi Thủ tướng về việc chi trả chi phí cho các cơ sở y tế tư nhân tham gia điều trị Covid-19.

UBND TPHCM cho biết, qua khảo sát và trao đổi với các cơ sở y tế tư nhân, UBND TPHCM thấy rằng, việc mua sắm thuốc, vật tư y tế... cũng như định mức sử dụng, chi phí cho công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 giữa hệ thống y tế công lập và tư nhân rất khác nhau. Do đó, việc ngân sách Nhà nước chi trả theo chi phí thực tế phát sinh trong công tác điều trị Covid-19 tại cơ sở y tế tư nhân gặp nhiều vướng mắc.

Cụ thể, nếu thành phố chi trả bằng mức chi phí phát sinh tại cơ sở công lập, cơ sở y tế tư nhân sẽ không duy trì được. Còn trong trường hợp TPHCM chi trả theo mức chi phí phát sinh thực tế tại cơ sở y tế tư nhân, nhiều tác động tiêu cực sẽ xảy ra.

Bên cạnh đó, chính quyền thành phố cho rằng, việc cùng sử dụng ngân sách Nhà nước để chi trả cho công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 nhưng lại có sự khác nhau giữa hệ thống y tế tư nhân và công lập là không có cơ sở thực hiện.

UBND TPHCM thông tin thêm, theo báo cáo của các cơ sở y tế tư nhân, rất nhiều bệnh nhân có điều kiện và sẵn sàng chi trả chi phí điều trị Covid-19 để được điều trị theo yêu cầu và chia sẻ một phần đối với ngân sách Nhà nước. Các cơ sở cũng đề nghị cho phép tư nhân được thu giá dịch vụ khám và điều trị bệnh nhân Covid-19.

Quang Huy

Đáng quan tâm
Mới nhất