Khối u lớn ở má khiến người đàn ông bị biến dạng cả mặt

(Dân trí) - Người đàn ông dân tộc Mông vào viện trong tình trạng suy kiệt, ăn uống khó khăn, khuôn mặt bị biến dạng vì khối u xơ thần kinh lớn ở má phải ngày một to dần.

Bệnh nhân là ông Thào A Tu, 52 tuổi, người dân tộc Mông, ở Than Uyên, Lai Châu. Từ khi còn là cậu bé 5-6 tuổi, hai bên má ông đã xuất hiện khối u xơ thần kinh, khối u to dần, không đau, và không viêm loét. 

Năm 2012, ông lên Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội) để cắt khối u lớn hơn ở vùng má trái. Khối u vùng má phải tiếp tục tăng kích thước nhanh, làm biến dạng khuôn mặt và gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Dù vậy, ông vẫn có chịu đựng vì không có điều kiện đi khám bệnh. 

Khối u lớn ở má khiến người đàn ông bị biến dạng cả mặt - 1

Khối u lớn ở má phải khiến khuôn mặt bệnh nhân bị biến dạng.

Mới đây, nhờ giúp đỡ của nhiều người, ông được đưa đến Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương (Hà Nội) khám và điều trị.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy kiệt, cân nặng lúc vào viện là 52kg. Sau khi được hội chẩn chuyên khoa Dinh dưỡng và cung cấp chế độ ăn phù hợp, sau 12 ngày bệnh nhân lên được 56kg. Khối u vùng má phải có kích thước khoảng 13x14x7 cm, ranh giới tương đối rõ, sạm màu, không viêm loét, mật độ mềm, ấn không đau.

PGS.TS Trần Cao Bính, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương cho biết kết quả chụp cắt lớp vi tính hàm mặt có tiêm thuốc cản quang cho thấy khối tăng sinh mạch vùng má-dưới hàm phải phát triển từ tuyến mang tai phải, không xâm lấn cơ. Khối u chủ yếu được cấp máu từ động mạch mặt và động mạch thái dương nông, và một phần nhỏ phía sau từ động mạch chẩm.

Khối u lớn ở má khiến người đàn ông bị biến dạng cả mặt - 2

Dự kiến ca mổ của bệnh nhân kéo dài 5-8 giờ.

Bệnh nhân được chẩn đoán mắc u xơ thần kinh má - mang tai - cổ phải. Bệnh viện cũng tiến hành hội chẩn liên khoa giữa khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và khoa Gây mê hồi sức. Đồng thời, thành lập một ban chỉ đạo để lên kế hoạch điều trị toàn diện cho bệnh nhân trước mổ: cải thiện chế độ ăn, bổ sung vi chất, nâng cao thể trạng.

Để chuẩn bị cho ca mổ dài dự kiến 5-8 giờ, Bệnh viện đã phối hợp với Bệnh viện Việt Đức để nút mạch khối u. 

Theo PGS Bính, để đảm bảo an toàn cho ca mổ bệnh nhân sẽ được gây mê hạ huyết áp chỉ huy nhằm giảm thiểu mất máu trong mổ. Đồng thời, sử dụng dao siêu âm- đây là một trong những thiết bị hiện đại nhất trong phẫu thuật.

Theo kế hoạch, ngày mai 1/12, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u lớn cho bệnh nhân, có thể phải cắt tuyến mang tai phải, đồng thời tái tạo lại hình dáng khuôn mặt.