Khi nào nên bắt đầu khám sàng lọc ung thư đại trực tràng?

(Dân trí) - Trên thực tế, hiện không chỉ ngày càng có nhiều người trẻ được chẩn đoán mắc ung thư đại trực tràng, mà hầu hết các trường hợp đều phát hiện ở giai đoạn muộn, khi mà căn bệnh này rất khó để chữa trị.

Ung thư đại trực tràng là bệnh lý ung thư đường tiêu hóa phổ biến, có tỷ lệ mắc cao thứ ba và tỷ lệ tử vong cao thứ tư trong các bệnh ung thư thường gặp trên thế giới.

Ung thư đại trực tràng nếu được phát hiện sớm, tỷ lệ chữa khỏi lên đến 90%; phát hiện ở giai đoạn càng sớm, cơ hội chữa khỏi bệnh càng cao. Chính vì các triệu chứng lâm sàng không rõ ràng và không điển hình nên việc sàng lọc để phát hiện sớm ung thư đại trực tràng hết sức quan trọng để bảo vệ sức khỏe.

Khi nào nên bắt đầu khám sàng lọc ung thư đại trực tràng? - 1

Dữ liệu thống kê vào năm 2017 chỉ ra rằng, những người sinh vào năm 1990 có rủi ro mắc ung thư ruột kết cao gấp đôi và ung thư trực tràng cao gấp 4 lần so với những người sinh năm 1950.

Xu hướng mắc ung thư đại trực tràng tăng lên đáng kể ở lớp người trẻ đã khiến nhiều tổ chức về ung thư trên thế giới thay đổi khuyến nghị của mình, về độ tuổi nên thực hiện khám sàng lọc ung thư đại trực tràng.

Theo thạc sĩ Nancy You, khoa phẫu thuật ung bướu, Đại học Texas (Mỹ), việc khám sàng lọc sớm sẽ giúp giảm đáng kể những tác động của căn bệnh này lên thế hệ trẻ, bởi trên thực tế, hiện không chỉ ngày càng có nhiều người trẻ được chẩn đoán mắc ung thư đại trực tràng, mà hầu hết các trường hợp đều phát hiện ở giai đoạn muộn, khi mà căn bệnh này rất khó để chữa trị. Ngược lại, việc phát hiện ung thư đại trực tràng ở giai đoạn đầu có thể giúp giảm chi phí, sự phức tạp, mức độ xâm lấn của phương pháp điều trị đáng kể.

Trước thực tế này, các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng, điều mà người trẻ cần trang bị cho mình chính là sự cảnh giác, thận trọng với ung thư đại trực tràng nói riêng và ung thư nói chung, bởi đây là nhóm đối tượng thường có tâm lý chủ quan với sức khỏe của mình. Để thực hiện điều này, chính bản thân những người trẻ cần tăng cường kiến thức của mình về bệnh, đặc biệt là các yếu tố nguy cơ cũng như dấu hiệu cảnh báo sớm.

Khi nào nên bắt đầu khám sàng lọc ung thư đại trực tràng? - 2

Polyp phát triển trong đại trực tràng

“Nếu quan tâm về nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng của mình, bạn có thể chú ý đến những dấu hiệu dễ nhận diện của căn bệnh này như: có máu lẫn trong phân; râm ran trong bụng hoặc giảm cân không rõ nguyên do; tình trạng táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài không có dấu hiệu cải thiện; thay đổi bất thường trong tần suất, thời gian “đi nặng” hoặc thậm chí là lượng phân của mỗi lần đi”.

Hiệp hội Ung thư Hoa kỳ đã thay đổi khuyến nghị tuổi nên khám sàng lọc ung thư đại trực tràng từ 50 xuống 45. Việc khám sàng lọc ung thư đại trực tràng vẫn nên dược duy trì đều đặn ít nhất 2 lần/năm cho đến 75 tuổi. Cần lưu ý rằng, khuyến cáo này dành cho những người có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng ở mức trung bình. Nhóm đối tượng có nguy cơ cao như: có tiền sử gia đình mắc ung thư đại trực tràng; đại trực tràng xuất hiện một số loại polyp nhất định; từng được chẩn đoán mắc các bệnh liên quan đến viêm đường ruột…, cần khám sàng lọc sớm hơn với tần suất dày hơn.

Minh Nhật

Theo Health