Trung Quốc phát triển mô hình dự đoán ung thư trực tràng

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc phát triển một mô hình dự đoán để tối ưu hóa kế hoạch điều trị cho bệnh nhân ung thư trực tràng - theo Viện Khoa học Trung Quốc (CAS).

Mô hình dự đoán có thể hỗ trợ bác sĩ đánh giá nguy cơ di căn của bệnh nhân ung thư trực tràng giai đoạn cuối tại chỗ sau phẫu thuật, lựa chọn bệnh nhân phù hợp để áp dụng phương pháp hóa trị bổ trợ.

Di căn là nguyên nhân chính dẫn đến thất bại điều trị trong ung thư trực tràng tiến triển tại chỗ. Hóa trị bổ trợ thường được sử dụng để kiểm soát từ xa. Tuy nhiên, không phải tất cả bệnh nhân đều có thể nhận được lợi ích từ hóa trị và một số bệnh nhân thậm chí có thể nhận được kết quả tồi tệ hơn sau khi điều trị.

Các nhà nghiên cứu từ Viện Tự động hóa thuộc CAS và các bệnh viện hợp tác đã thu thập hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) của 629 bệnh nhân ung thư trực tràng và phát hiện các đặc điểm có liên quan mật thiết đến di căn. Họ đã phát triển một mô hình dự đoán để đánh giá nguy cơ di căn của bệnh nhân theo cách riêng lẻ và không xâm lấn.

Kết quả cho thấy: Mô hình vượt trội hơn các công cụ lâm sàng hiện tại. Phương pháp này có thể giúp bác sĩ tối ưu hóa kế hoạch điều trị và ngăn ngừa hóa trị quá mức.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications.

Theo vtv.vn

Dòng sự kiện: Ung thư đại trực tràng
Đọc thêm
Đang được quan tâm