Kết quả giải trình tự gen virus SARS-CoV-2 chuyên gia Nhật tử vong mắc phải

Nam Phương

(Dân trí) - Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh long, kết quả giải trình tự gen của bệnh nhân Nhật Bản tử vong và chùm ca bệnh của Hà Nội là virus SARS-CoV-2 nhóm 20C, lưu hành chủ yếu tại Hàn Quốc, Sri Lanka...

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 diễn ra sáng 24/2, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế thông báo kết quả giải trình tự gen mẫu bệnh phẩm của chuyên gia người Nhật tử vong và chùm ca bệnh của Hà Nội. 

Theo đó, đây là virus SARS-CoV-2 nhóm 20C. Chủng này lưu hành chủ yếu tại Hàn Quốc, Sri Lanka, Ấn Độ, Đài Loan... nhưng không có ở Nhật Bản. Tốc độ lây nhiễm của chủng này không cao, tuy nhiên mức độ tăng nặng chưa rõ ràng. 

Ngoài ra, chủng lưu hành tại Hải Dương là biến chủng SARS-CoV-2 tại Anh, có một mẫu là chủng lưu hành tại Nam Phi. 8 mẫu lưu hành tại Quảng Ninh cũng là biến chủng của Anh. 

Kết quả giải trình tự gen virus SARS-CoV-2 chuyên gia Nhật tử vong mắc phải - 1

"Mầm bệnh có thể đã tồn tại trong cộng đồng, do vậy các địa phương cần nâng cao cảnh giác trong phòng chống dịch", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định.

Không xét nghiệm SARS-CoV-2 tự nguyện

"Đánh giá chung về tình hình dịch trên cả nước có thể thấy rằng về cơ bản chúng ta đã kiểm soát tốt. Các địa phương đều cơ bản đã triển khai các giải pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng, của Ban Chỉ đạo Quốc gia, của Bộ Y tế", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Đối với chùm ca bệnh tại Hải Phòng mới đây, nhận định ban đầu có liên quan đến Hải Dương. Hải Phòng đã lấy gần 3.000 mẫu, trong đó có 358 trường hợp F1 và các trường hợp liên quan. Đến nay tất cả các mẫu xét nghiệm đều âm tính. Đối với tình hình dịch tại Hải Dương, đến nay đang được kiểm soát tốt. Tốc độ lấy mẫu xét nghiệm và truy vết của Hải Dương tăng lên rõ rệt.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế không có chủ trương cho xét nghiệm tự nguyện, để tránh gây lãng phí và tốn kém. Bộ Y tế đề nghị các địa phương thực hiện theo các văn bản chỉ đạo cụ thể vấn đề này.

Bệnh nhân người Nhật Bản tử vong là chuyên gia của Công ty TNHH Mitsui Việt Nam, lần đầu nhập cảnh vào làm việc tại Việt Nam ngày 17/1 tại sân bay Tân Sơn Nhất. Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được cách ly tập trung tại Phường 2, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 17-31/1, có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV2 (lần 1 ngày 17/1, lần 2 ngày 31/1).

Sau khi kết thúc cách ly tập trung tại Thành phố Hồ Chí Minh, bệnh nhân ra Hà Nội làm việc và lưu trí tại khách sạn. Sau đó, bệnh nhân đã 2 lần đến khám tại phòng khám Raffles Medical nhưng đều không phát hiện ra mắc Covid-19. 

Tối 13/2, bệnh nhân được phát hiện tử vong tại khách sạn, kết quả xét nghiệm sau đó là dương tính SARS-CoV-2. 

Liên quan đến trường hợp này, Hà Nội đã phát hiện thêm 2 ca dương tính. Đến nay, 517 mẫu F1, F2 liên quan tới 2 bệnh nhân của Công ty Mitsui đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.