Đình chỉ phòng khám nơi chuyên gia Nhật đến khám trước khi tử vong

Nam Phương

(Dân trí) - Phòng khám đa khoa Raffles Medical (Tây Hồ, Hà Nội) bị đình chỉ hoạt động vì chưa thực hiện đúng hướng dẫn về sàng lọc và chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2.

Theo đó, Sở Y tế Hà Nội vừa có quyết định đình chỉ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của Phòng khám đa khoa Raffles Medical, địa chỉ số 51 Xuân Diệu, Tây Hồ, Hà Nội. Lý do vì phòng khám chưa thực hiện đúng các hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế về việc sàng lọc và chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. 

Sở Y tế yêu cầu phòng khám chỉ được tiếp tục hoạt động khi khắc phục được các tồn tại và đảm bảo về công tác an toàn phòng chống dịch, có báo cáo bằng văn bản và được kiểm tra, giám sát, cho phép tiếp tục hoạt động của Sở Y tế. 

Chuyên gia người Nhật (BN2229) đã 2 lần đến phòng khám trên, trước khi tử vong vào ngày 13/2 và sau đó có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Liên quan đến trường hợp này, Hà Nội đã phát hiện thêm 2 ca dương tính. Đến nay, 517 mẫu F1, F2 liên quan tới 2 bệnh nhân của Công ty Mitsui đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân là chuyên gia của Công ty TNHH Mitsui Việt Nam, lần đầu nhập cảnh vào làm việc tại Việt Nam ngày 17/1 tại sân bay Tân Sơn Nhất. Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được cách ly tập trung tại Phường 2, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh từ 17-31/1, có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV2 (lần 1 ngày 17/1, lần 2 ngày 31/1).

Sau khi kết thúc cách ly tập trung tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 1/2, bệnh nhân đi trên chuyến bay số hiệu VN254 từ Tân Sơn Nhất khởi hành lúc 11h giờ, tới Nội Bài lúc 13g20, được lái xe của công ty đưa từ sân bay về khách sạn lúc 14 giờ.

Trong khoảng thời gian từ ngày 1/2-13/2, bệnh nhân đi lại, làm việc giữa khách sạn Somerset Westpoint và công ty, tham gia nhiều buổi tiệc.

Ngày 3/2, bệnh nhân có xuất hiện tình trạng không được khỏe, đi khám tại phòng khám Raffles Medical, được chẩn đoán nhiễm độc tiêu hóa, mua một số thuốc không rõ loại. Ngày 8/2, bệnh nhân mệt mỏi, chán ăn, sốt nhẹ (380 C), tái khám tại phòng khám Raffles Medical, tại đây được làm test nhanh cúm A, B cho kết quả âm tính.

Khoảng 19h ngày 13/2 cán bộ an ninh, buồng phòng tòa nhà đến kiểm tra phòng bệnh nhân, sau khi bấm chuông và gõ cửa nhưng không thấy khách trả lời, 3 nhân viên khách sạn tiến hành mở cửa phòng và phát hiện khách thuê phòng mặt tím tái, bất tỉnh. Ngay lập tức, phía khách sạn đã báo Cấp cứu 115 và cơ quan công an. Sau thăm khám, cán bộ y tế chẩn đoán bệnh nhân đã tử vong.

Theo nhận định ban đầu, bệnh nhân là người nhập cảnh đã qua cách ly 14 ngày, tới ngày thứ 17 có biểu hiện bệnh, có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Vì thế, nguồn truyền nhiều khả năng ngoài Hà Nội, có thời gian tiếp xúc dài.