Kể cả ngày không hết những bức xúc tại viện K!

Dân trí Sau khi bài báo "Bắt quả tang" 4 người 1 giường bệnh, Bộ Trưởng truy lãnh đạo viện K, nhiều bạn đọc đã chia sẻ rằng những gì đăng tải trên báo là "còn ít", đồng thời bật mí những gì họ từng trải qua tại bệnh viện K và "hiến kế" cách xử lý tình trạng này với Bộ trưởng.
>>Bộ Y tế lập danh sách bác sĩ nhũng nhiễu ở viện K
>>"Bắt quả tang" 4 người 1 giường, Bộ trưởng Y tế truy lãnh đạo viện K


Người nhà bệnh nhân viện K kiên quyết không nói những khoản chi ngoài dù Bộ trưởng gặng hỏi (Ảnh: Hồng Hải)

Người nhà bệnh nhân viện K kiên quyết không nói những khoản chi ngoài dù Bộ trưởng gặng hỏi (Ảnh: Hồng Hải)

Lên báo còn ít đó!

Bạn Nguyễn Thu Hòa nhận xét: Bố tôi cũng đã đi viện K Tân Triều. Lên báo còn thấy ít đó. Thực tế thì còn nhiều hơn rất rất nhiều. Đâu đâu cũng phải đút lót tiền thì thái độ bác sĩ mới nhiệt tình, nhanh chóng được.

Và quả thực, rất nhiều bạn đọc đã không ngần ngại chia sẻ những câu chuyện của người nhà khi điều trị tại bệnh viện K với Dân trí.

Bạn đọc Hoahong kể: Người nhà tôi mới vào bệnh viện K (Hà đông) cũng là 3 người 1 giường và không cho người nhà mang giường gấp hay là chiếu vào nên có nằm cũng phải nằm dưới đất không chiếu, k giường. Người nhà được ưu tiên vì già rồi nên cho người thân ở lại chăm sóc chứ không là không được phép vào. Người nhà tôi vào viện thì mỗi lần đi vệ sinh tôi phải trả 2 ngàn đồng đi vệ sinh. Ngoài ra, trước khi mổ gây mê cho người nhà tôi thì mấy em y tá ra chủ động đòi tiền bồi dưỡng mặc dù nhà tôi cũng hỏi mọi người trong phòng đi bao nhiêu và lúc nào đưa rồi. Chưa kịp đưa thì họ chủ động ra đòi. Khi vào phòng gây mê thì người nhà phải chủ động nhét tiền vào túi áo bệnh nhân, bác sĩ và y tá ca mổ sẽ tự động lấy tiền trong túi áo chứ khu vực gây mê mổ người nhà không vào được. Chưa kể ông bác sĩ khám cho người nhà tôi nói thẳng luôn với bệnh nhân là khám nhanh cho tôi còn về phòng khám riêng nữa. Nhiều bức xúc tại viện K mà kể ra cả ngày không hết.

Bạn đọc Nguyen Cong Hiep lại bức xúc việc lam gì cũng mất 1 ngày: Bố tôi nằm viên K 3 điều trị ung thư tiền liệt tuyến. Chỉ chờ bác sĩ khám 1 ngày, chờ bác sĩ xem kết quả 1 ngày, chờ bác sĩ sắp xếp điều trị 1 ngày, cái gì cũng mất 1 ngày 1 vấn đề. Ai không chờ được thì kẹp tiền vào sổ khám đưa cho lễ tân Y tá 200,000 được sắp xếp gặp bác sĩ trước. khi gặp bác sĩ để yên tâm bệnh nhân kẹp thêm 500,000 đến 1,000,000 để được yên tâm điều trị và ưu tiên. Nhưng lại truyền tai nhau mỗi lần gặp bác sĩ phải lót tay mới yên tâm và đưa bao nhiêu bác sĩ đều nhận tuốt. ai không đưa lót tay đều lo lắng. bố tôi làm thủ tục chất độc hóa học xin giấy trích lục bệnh án thì bệnh viện thu 120,000/1 tờ. nhà tôi cần 4 bản họ thu 480,000 tôi cũng không hiểu.

Riêng bạn đọc Minh Quân khẳng định đi đến đâu cũng mất tiền: Năm 2015 mình có người nhà đến đó chữa bệnh, không đi đến đâu mà không mất tiền( tính từ cổng vào). Người nhà mình ở Yên Bái nghèo sơ xác bán không còn thứ gì nhưng nhìn người nhà đau mà bác sĩ bỏ mặc khi không cho tiền không đành lòng nên phải cho tiền để mọi việc kịp thời hơn.

Còn bạn Nguyễn Thị Thoa cho rằng cán bộ y tế chẩng khác gì tế bào ung thư: Tất cả chỉ có tiền. Họ bòn mót tiền trên u bướu của bệnh nhân. Họ chẳng khác nào tế bào K. Bệnh nhân muốn làm bất kể cái gì đều phải có tiền. Bệnh nhân làm sinh thiết sẽ bị hỏi muốn 5 nguoi chung 1 kim hay mỗi nguoi một kim. Lấy kết quả nhanh hay châm.. vậy nộp thêm 130 nghìn. ...ôi đau đớn cho y đức thời nay.

Nghĩa Phạm Huy lại chia sẻ tình huống chứng kiến: BV K3 khám nội soi phải bỏ ra 50000 để có 1 chén , bệnh nhân không đăng ký truyền dịch vụ (mất 100k). Những bệnh nhân không có tiền để đăng ký thì chờ dài cổ có khi đến 3h chiều mới đến lượt. Mà truyền hoá chất có phải nhanh đâu, khoảng 5 tiếng lần.

Còn bạn Phạm Anh không quên hình ảnh: Trước mẹ tôi có điều trị ở bệnh viện K cơ sở 2 lúc nào trong túi phải có sẵn tiền 20 -50 ngàn đồng để dúi cho cán bộ y tế để được làm nhanh mà còn về không thì ngồi đấy mà chờ.

Trong khi đó bạn đọc Phương Lan lại cho rằng quy hoạch của bệnh viện chưa khoa học: Ở Bệnh viện K 3, tuy rộng nhưng bệnh nhân đến đó đi vòng quanh 5 lần 7 lượt cũng chả biết khu vào với khu nào, ai không thạo đường đi lối lại chắc bị lạc là cái chắc, biển chỉ dẫn chả có cái nào ra hồn. Sân tiền sảnh thì rộng thênh thang đi mỏi chân mà quy hoạch phòng ốc thì lộn xộn, nhân viên y tế thì nhấm nhẳng hỏi chả buồn trả lời. Tại sao ngành y tế mãi cứ dung túng cho tệ nạn như vậy thái độ của nhân viên y bác sĩ quá chán, chỉ thấy căng tin bán hàng mọc lên nhan nhản và đắt cắt cổ bệnh nhân?

Vi hành đi đôi với xử lý nghiêm!

Đánh giá cao cuộc vi hành thực tế của Bộ trưởng Y tế, nhiều bạn đọc như Thúy Hà, Manh Dao, Minh Chuyên... bày tỏ mong muốn Bộ trưởng Y tế thị sát nhiều hơn nữa, thường xuyên hơn nữa để có kết quả trung thực từ đó kịp thời chấn chỉnh thái độ phục vụ của bác sĩ, điều dưỡng ở các bệnh viện.

Bạn đọc nguyentuan, Tran Hue, Quynh Nguyen Ngoc, Nguyenhien... đề xuất Bộ Trưởng cần đi vi hành cả các bệnh viện khác ngoài bệnh viện K như Nhi Thái Bình, Bệnh viện K Hà Đông, bệnh viện tỉnh Phú Thọ, bệnh viện Phụ sản TƯ, bệnh viện phụ sản Hà Nội, bệnh viện Nhi....

Cụ thể, bạn đọc Nguyenhien đề xuất: Đề nghị Bộ trưởng cứ mời các giám đốc bệnh viện K, Viện phụ sản TW và phụ sản HN, Viện Nhi đến họp và lập danh sách bác sĩ nhũng nhiễu cho dân bớt khổ.

Trong khi đó, bạn đọc Buigia khẳng định: Bà Bộ trưởng đi công khai để tìm hiểu mà còn thấy được những việc nhũng nhiễu như thế. Nếu như bà thử bí mật vào vai một bệnh nhân hay một người đi nuôi bệnh nhân thì bà sẽ thấu hiểu được nỗi khổ của người dân khi ốm đau phải đến bệnh viện.

Đặc biệt, nhiều bạn đọc cũng chia sẻ cùng Bộ trưởng hướng giải quyết tình trạng gây bức xúc cho người bệnh lâu nay.

Theo bạn đọc Nguyễn Hữu Long, người có mặt lúc Bộ trưởng tới kiểm tra bệnh viện K, "Việc báo nêu đều đúng nhưng chỉ đúng 1/2 và còn nhiều điều bộ trưởng và phóng viên chưa biết. Nếu có thể Bộ trưởng hãy đến thăm và kiểm tra bất ngờ, phóng viên nên đến âm thầm làm phóng sự ẩn thì sẽ có nhiều điều để viết hơn".

Bạn đọc Hoang Anh Tuan thì chỉ dẫn chi tiết hơn: Bộ trưởng cứ đóng là bệnh nhân đi khám bệnh, bắt số chờ đợi thì hiểu được thực trạng cụ thể. Muốn chấm dứt trình trạng tiêu cực chỉ có biện pháp là minh bạch, dân chủ trong khâu bổ nhiệm cán bộ...

Cùng với việc đề nghị Bộ trưởng "vi hành" nhiều hơn nữa, bạn đọc Dân trí cũng bày tỏ mong muốn xử lý nghiêm những sai phạm đã phát hiện và đặc biệt là cần tạo cơ chế để người bệnh giám sát. "Như thế thì mới đủ sức răn đe, chứ cứ vi hành song thấy thì nói song lại để đấy cho qua thì không được", bạn đọc Hoang Yen nói.

Còn bạn đọc Ngô Như Ngọc, Soa Dương Tiên, Đỗ Hồng Việt thì cho rằng, để hết nhũng nhiễu thì cần chuyển hết các bác sĩ về tuyến tỉnh hay vùng thôn bản công tác để "xem có thấm thía sự đời mà đổi tâm đổi ý" hay cách chức ngay trưởng, phó khoa và cả giám đốc bệnh viện.

Nhưng riêng bạn Hoang Nghiêm lại có góc nhìn khác: Muốn có bác sĩ tốt, "lương cao + quản lý tốt là hai vẫn đề cần làm".

Nhân Hà

MỚI NHẤT
Uống gì trong khi tập luyện?
Uống gì trong khi tập luyện?

(Dân trí) - Khoảng 60% cơ thể của bạn được tạo thành từ nước và khi bạn tập luyện, bạn có thể bị mất nước.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 06:16

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Phấn đấu người dân nào cũng có bác sĩ riêng”
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Phấn đấu người dân nào cũng có bác sĩ riêng”

(Dân trí) - “Trong thời gian tới, chúng ta phải phấn đấu để người dân nào cũng có trong tay cuốn sổ theo dõi sức khỏe và được bác sĩ chăm sóc cho từng người dân như là bác sĩ riêng. Từ đó, hình thành hệ thống chăm sóc y tế hoàn chỉnh từ khâu chăm sóc sức khỏe ban đầu, dự phòng, đến điều trị”.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 10:14

Quảng Bình: Tiêu hủy hơn 600 tấn hải sản có hàm lượng Cadimi vượt ngưỡng
Quảng Bình: Tiêu hủy hơn 600 tấn hải sản có hàm lượng Cadimi vượt ngưỡng

(Dân trí) - Ngày 10/12, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tiêu hủy một lượng lớn hải sản tồn kho không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm tại các kho đông lạnh, cơ sở thu mua hải sản trên địa bàn.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 09:12

Chỉ cấy ốc tai điện tử khi trợ thính không hiệu quả
Chỉ cấy ốc tai điện tử khi trợ thính không hiệu quả

(Dân trí) - Ngày 10/12, BS CK II. Phan Văn Dưng, Trưởng Khoa Tai mũi họng - Mắt - Răng hàm mặt, Bệnh viện Đại học Y Dược Huế cho biết khoa đã thành công khi lần đầu tiên tại Huế thực hiện kỹ thuật cấy ốc tai điện tử cho các bệnh nhân giảm khả năng nghe, mức độ nặng (bị điếc nặng), kết quả đã phục hồi thính giác tốt cho người bệnh.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 03:34

Kiểm tra xe khách phát hiện gần 1 tấn nội tạng động vật đã bốc mùi
Kiểm tra xe khách phát hiện gần 1 tấn nội tạng động vật đã bốc mùi

(Dân trí) - Nhận được nguồn tin từ quần chúng nhân dân, tổ công tác Đội CSGT CA thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) chốt chặn, kiểm tra chiếc xe khách phát hiện gần 1 tấn nội tạng đã bốc mùi hôi thối đang trên đường vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 02:54

Thu hồi nhiều mỹ phẩm nhập khẩu
Thu hồi nhiều mỹ phẩm nhập khẩu

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết vừa ra quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi nhiều mỹ phẩm nhập khẩu.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 02:52

Đủ chiêu lách luật quảng cáo thuốc lá
Đủ chiêu lách luật quảng cáo thuốc lá

(Dân trí) - Theo Bộ Y tế, hiện Việt Nam có 15,6 triệu người hút thuốc, chỉ giảm được 1 triệu người hút sau 5 năm. Dù đã có luật về quảng cáo thuốc lá, nhưng các công ty thuốc lá vẫn lách luật, áp dụng nhiều “chiêu” quảng cáo để thuốc lá dễ đến với người hút.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 01:41

Tiêm vắc xin ngừa HPV vẫn là cách hiệu quả để phòng ngừa ung thư cổ tử cung
Tiêm vắc xin ngừa HPV vẫn là cách hiệu quả để phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Đó là khẳng định của Giáo sư Nguyễn Trần Hiển - Chủ tịch Hội Y học Dự phòng Việt Nam, Nguyên viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, trong cuộc trao đổi với phóng viên về công tác tuyên truyền phòng chống ung thư cổ tử cung (UTCTC) của Hội.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 12:17

Bệnh viện đầu tiên tại phía Nam triển khai phẫu thuật rô-bốt
Bệnh viện đầu tiên tại phía Nam triển khai phẫu thuật rô-bốt

(Dân trí) - Sau khi được Bộ Y tế cấp phép, hệ thống phẫu thuật rô-bốt đã chính thức đi vào vận hành tại Bệnh viện Bình Dân, TPHCM. Đây được kỳ vọng là kỹ thuật sẽ đáp ứng được nhu cầu của người bệnh, hạn chế tình trạng bệnh nhân ra nước ngoài điều trị.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 11:23

Bé gái 7 tuổi tử vong nghi do sốc thuốc
Bé gái 7 tuổi tử vong nghi do sốc thuốc

(Dân trí) - Ngày 10/12, bác sĩ Bùi Đức Văn - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) xác nhận có trường hợp cháu bé 7 tuổi tử vong nghi do sốc thuốc tại bệnh viện.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 10:20

Kinh hoàng kết quả khảo sát nạn quấy rối tình dục
Kinh hoàng kết quả khảo sát nạn quấy rối tình dục

Qua những cuộc khảo sát, tình hìnhquấy rối tình dục được ghi nhận là nghiêm trọng. Trong đó, nạn nhân baogồm cả trẻ em gái và hầu hết đều im lặng.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 08:23

Chất lượng khám chữa bệnh ở cơ sở: Bác sĩ hỏi ít, thực hành... lười
Chất lượng khám chữa bệnh ở cơ sở: Bác sĩ hỏi ít, thực hành... lười

Còn một tỷ lệ đáng kể bác sĩ chưa chẩn đoán đúng các bệnh cơ bản, đặc biệt có bác sĩ kê đơn gây hại sức khoẻ bệnh nhân. Đây là kết quả nghiên cứu mới nhất do Viện Chiến lược và chính sách y tế (Bộ Y tế) về chất lượng khám chữa bệnh tuyến cơ sở vừa công bố ngày 9.12.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 07:06

ĐÁNG QUAN TÂM
TP.HCM: Hàng chục công nhân nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm
TP.HCM: Hàng chục công nhân nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

Sau bữa ăn trưa ngày 9/12, hàng chục công nhân làm việc tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Hung Way, nằm trong Khu chế xuất Tân Thuận, quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh đã xuất hiện các triệu chứng nôn ói, tiêu chảy nghi do ngộ độc thực phẩm, phải nhập viện cấp cứu.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 11:25

Vì sao phụ nữ mang thai nên tránh mỹ phẩm?
Vì sao phụ nữ mang thai nên tránh mỹ phẩm?

(Dân trí) - Mỹ phẩm hứa hẹn mang đến cho chúng ta nhiều điều, nhưng có thể có một số sản phẩm chăm sóc da, trang điểm chứa vitamin A có thể gây hại cho thai nhi.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 03:29

Bác sĩ trình độ cao bỏ sang bệnh viện tư không đáng lo?
Bác sĩ trình độ cao bỏ sang bệnh viện tư không đáng lo?

(Dân trí) - Nói về tình trạng bác sĩ có trình độ cao xin nghỉ ở bệnh viện công để sang làm ở bệnh viện tư, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cho rằng, nguyên nhân cốt lõi không là vấn đề thu nhập, mà còn ở môi trường làm việc.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 01:17

Chân tay nhiều ngấn, cẩn thận trẻ mắc bệnh Michelin
Chân tay nhiều ngấn, cẩn thận trẻ mắc bệnh Michelin

Mới đây, hình ảnh một em bé bụ bẫm, chân tay có rất nhiều ngấn được lan truyền trên mạng Internet khiến nhiều người thích thú. Nhưng sự thật là em bé này mắc căn bệnh hiếm gặp - Bệnh Michelin.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 11:39

Trứng: Không tăng mỡ, hạ huyết áp, tốt cho tim
Trứng: Không tăng mỡ, hạ huyết áp, tốt cho tim

(Dân trí) - Trước đây, nhiều ý kiến cho rằng trứng là nguy cơ gây thừa cân, béo phì, đái tháo đường, tăng huyết áp. Nhưng từ năm 2009 đến nay, nhiều nghiên cứu khoa học nghiêm túc lại kết luận “ngược lại”: trứng không làm tăng cholesterol máu, lại làm giảm huyết áp, bảo vệ tim, ngăn ngừa đột quỵ !!!

Thứ sáu, 09/12/2016 - 10:20

Đi làm răng, nuốt phải... mũi khoan nha sĩ
Đi làm răng, nuốt phải... mũi khoan nha sĩ

Ca thủ thuật nội soi của các bác sĩ khoa Tiêu hóa, Bệnh viện An Bình (TP HCM) đã lấy ra được một mũi khoan nha khoa dài 3cm từ dạ dày của nữ bệnh nhân.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 08:24

Trẻ bị tiểu đường là do bà bầu thiếu vitamin B12?
Trẻ bị tiểu đường là do bà bầu thiếu vitamin B12?

(Dân trí) - Trẻ được sinh ra từ bà mẹ bị thiếu vitamin B12 trong khi mang thai có thể có nguy cơ cao hơn phát triển bệnh tiểu đường týp 2 và các rối loạn chuyển hóa khác.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 04:03

Bộ Y tế lập danh sách bác sĩ nhũng nhiễu ở viện K
Bộ Y tế lập danh sách bác sĩ nhũng nhiễu ở viện K

(Dân trí) - Sau buổi sáng Bộ trưởng thị sát 4 bệnh viện (BV), chiều cùng ngày 8/12, đại diện đơn vị khảo sát của Bộ Y tế cho biết đã có danh sách những bác sĩ nhũng nhiễu, gây khó cho người bệnh không biếu tiền. Đáp lại, PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc BV K thừa nhận BV mình “đội sổ” trong nhóm bệnh viện được khảo sát.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 12:36

Một nam thanh niên đột tử khi xem trận bóng Việt Nam - Indonesia
Một nam thanh niên đột tử khi xem trận bóng Việt Nam - Indonesia

(Dân trí) - Trong lúc trận đấu giữa Việt Nam và Indonesia đang diễn ra “nghẹt thở” trên màn hình, nam thanh niên 27 tuổi bất ngờ lên cơn đau tim cấp. Dù được gia đình đưa đi cấp cứu nhưng nạn nhân không qua được nguy kịch.

Thứ năm, 08/12/2016 - 06:31

Người dân chật vật đi bộ vào BV Bạch Mai khám, chữa bệnh
Người dân chật vật đi bộ vào BV Bạch Mai khám, chữa bệnh

(Dân trí) - Từ ngày 3/12/2016, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) chính thức ngừng trông giữ xe máy, xe đạp của khách đến thăm và khám bệnh. Điều này đã gây không ít khó khăn, vất vả cho người dân, bởi họ phải gửi xe cách đó hàng trăm mét rồi đi bộ vào bệnh viện.

Thứ năm, 08/12/2016 - 04:38

"Bắt quả tang" 4 người 1 giường, Bộ trưởng Y tế truy lãnh đạo viện K
"Bắt quả tang" 4 người 1 giường, Bộ trưởng Y tế truy lãnh đạo viện K

(Dân trí) - Sáng 8/12, trong buổi thị sát tại bệnh viện K, nhiều bệnh nhân vây quanh Bộ trưởng phàn nàn hiện tượng “chen ngang” vào khám khiến bệnh nhân chờ dài cổ; bệnh nhân được BHYT chi trả nhưng vẫn phải chi nhiều khoản “khó nói”. Đặc biệt, người đứng đầu ngành y tế truy vấn gay gắt BV K khi để tình trạng 4 bệnh nhân trên một giường bệnh.

Thứ năm, 08/12/2016 - 03:48

TPHCM: Nhiều bất cập trong quản lý phòng khám Trung Quốc
TPHCM: Nhiều bất cập trong quản lý phòng khám Trung Quốc

(Dân trí) - Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, nhiều người dân tin vào thông tin quảng cáo nên tìm đến phòng khám Trung Quốc điều trị với chi phí cao nhưng bệnh không khỏi. Bệnh nhân bị lừa nhưng không dám tố cáo vì “mắc bệnh khó nói”. Ông thừa nhận, việc quản lý phòng khám có yếu tố nước ngoài còn nhiều bất cập.

Thứ năm, 08/12/2016 - 03:31