"Bắt quả tang" 4 người 1 giường, Bộ trưởng Y tế truy lãnh đạo viện K

Dân trí Sáng 8/12, trong buổi thị sát tại bệnh viện K, nhiều bệnh nhân vây quanh Bộ trưởng phàn nàn hiện tượng “chen ngang” vào khám khiến bệnh nhân chờ dài cổ; bệnh nhân được BHYT chi trả nhưng vẫn phải chi nhiều khoản “khó nói”. Đặc biệt, người đứng đầu ngành y tế truy vấn gay gắt BV K khi để tình trạng 4 bệnh nhân trên một giường bệnh.


Bộ trưởng trực tiếp kiểm tra thông tin

Bộ trưởng trực tiếp kiểm tra thông tin

Chỉ đạo kiểm tra tình trạng chen ngang vô tội vạ

Sáng 8/12, Bộ trưởng Bộ Y tế đã bất ngờ thị sát 4 bệnh viện lớn ở Hà Nội gồm BV E, K Trung ương, Nội tiết và Hữu Nghị.

Tại BV K, phát hiện Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong đoàn kiểm tra, nhiều bệnh nhân vây quanh phàn nàn với Bộ trưởng những bức xúc họ gặp phải trong quá trình khám chữa bệnh tại đây.

Theo lời một bệnh nhân nam 40 tuổi ở Thái Bình, anh đến bệnh viện từ 4h sáng, lấy số khám, xét nghiệm máu thứ tự 74, nhưng chờ đến 9h30 vẫn chưa tới lượt. “Không chỉ riêng tôi bức xúc đâu. Các cô, các bác ở đây ai nấy đều bức xúc nhưng không dám nói. Chúng tôi theo dõi trên bảng điện tử, số thì dừng ở 43 cả tiếng không nhẩy số, trong khi đó rất nhiều bệnh nhân khác được nhân viên y tế dẫn vào chen ngang”, người này bức xúc phản ánh với Bộ trưởng.

“Sinh ra số thứ tự xếp hàng, chúng tôi tuân thủ nhưng phải làm nghiêm, chứ cứ chen ngang này chúng tôi chờ đến khi nào mới đến lượt”, nhiều bệnh nhân phàn nàn.

Trước phản ánh này, Bộ trưởng Tiến đã yêu cầu ngay Trưởng khoa Khám bệnh phải kiểm tra tình trạng này. Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã đích thân kiểm tra lại toàn bộ số phiếu thứ tự và yêu cầu BV K Trung ương cần mở thêm các phòng lấy bệnh phẩm xét nghiệm, tránh tình trạng hàng trăm bệnh nhân dồn về 2 bàn lấy bệnh phẩm xét nghiệm.


Bộ trưởng hỏi từng bệnh nhân về chất lượng dịch vụ bệnh viện

Bộ trưởng hỏi từng bệnh nhân về chất lượng dịch vụ bệnh viện

Gặng hỏi những khoản chi phát sinh "khó nói"

Thấy một nhóm người nhà bệnh nhân ngồi la liệt dưới chân cầu thang, Bộ trưởng Tiến chủ động đến hỏi chuyện. Đây đều là những người đi chăm nom bệnh nhân tại bệnh viện, nhưng tiếc tiền thuê phòng nên ngủ hành lang bệnh viện.

“Người nhà chúng tôi đa phần bảo hiểm đều được 100%, nhưng vẫn phải tiết kiệm, không dám bỏ thêm tiền thuê phòng vì còn nhiều khoản chi phí phát sinh ngoài viện phí”, một bệnh nhân ở Nam Định nói.

Tuy nhiên, dù Bộ trưởng hỏi thế nào, thuyết phục thế nào những người này đều kiên quyết không tiết lộ những khoản chi “khó nói” vì lo lắng người thân đang điều trị tại viện.

Khi tiếp cận với bệnh nhân ở đây, phóng viên Dân trí nghe nhiều người phàn nàn vẫn phải để phong bì 2 triệu cho bác sĩ, 200 nghìn cho điều dưỡng khi mổ vì sợ nhân viên y tế có “thái độ” với người nhà.

“Tôi chăm sóc người thân ở đây có thâm niên 2 năm nay rồi, nhiều bác sĩ tốt lắm, nhưng cũng không ít người có thái độ khi người nhà bệnh nhân không có chế độ cảm ơn bác sĩ”, bác Hoa (Vĩnh Phúc) đang chăm người nhà tại BV K cho biết.

Cũng trong ngày hôm nay, khi đoàn kiểm tra đến, nhà vệ sinh bệnh viện K bất ngờ “tháo khoán”, không thu phí 2.000 đồng/1 lần đi vệ sinh khiến bệnh nhân bất ngờ, sung sướng và “báo cáo” với bộ trưởng.


Bộ trưởng chứng kiến 4 bệnh nhân nằm chung 1 giường

Bộ trưởng chứng kiến 4 bệnh nhân "nằm chung" 1 giường

“Truy” gay gắt chuyện nằm ghép

Kiểm tra tại khoa Đầu cổ (BV K cơ sở Tân Triều), Bộ trưởng vô cùng bức xúc khi phát hiện trên một giường bệnh có đến 4 bệnh nhân. Theo giải thích của Phó trưởng khoa Đầu cổ, trong 4 bệnh nhân này, có 2 người là bệnh nhân nội trú, 2 bệnh nhân ngoại trú chỉ vào viện truyền, tiêm ban ngày, đêm không ngủ tại viện.

“Thử hỏi các bác sĩ, bắt các anh 4 người ngồi trên cùng một giường bệnh cá nhân này, các anh có chịu được không? Đâu phải cơ sở vật chất ta thiếu, mà là chưa biết cách tổ chức khoa học, sao làm khổ bệnh nhân thế này?

Tư duy thông thường nhất, để bệnh nhân nội - ngoại trú lẫn lộn như thế này đã không chấp nhận được. Chỉ một giường bệnh như thế này, một phòng bệnh như thế này làm đổ sông đổ biển hết những nỗ lực của ngành trong giảm tải. Phó giám đốc chuyên môn, Phó giám đốc kinh tế, trưởng khoa phải chịu trách nhiệm để tình trạng này”, Bộ trưởng gay gắt truy vấn.

Nữ Bộ trưởng yêu cầu ngay lập tức khoa phải tổ chức lại cho khoa học, phải có khu điều trị ngoại trú riêng, không để tình trạng 4 người trên một giường, đến người khoẻ còn không chịu đựng nổi nữa là bệnh nhân.

Ông Nguyễn Đại Bình, Phó giám đốc Bệnh viện K, hứa v ngay trong ngày hôm nay sẽ sắp xếp lại khu khám nội – ngoại trú để không còn tình trạng lẫn lộn, nằm ghép 4 người/giường

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng yêu cầu BV K phải tổ chức cung cấp bữa ăn đủ dinh dưỡng cho người bệnh tại viện, không để tình trạng mua thức ăn từ ngoài vào cho bệnh nhân. “Ở viện mà bán xuất ăn đủ dinh dưỡng, chi phí hợp lý nhất định chúng tôi sẽ mua”, nhiều bệnh nhân hưởng ứng khi Bộ trưởng chỉ đạo lãnh đạo bệnh viện về vấn đề này.

Theo bệnh nhân Đ.V.T, 59 tuổi ở Hải Dương, nhập viện hơn 10 ngày do ung thư phổi, ông là bệnh nhân nội trú được “biên chế” ở giường bệnh này nhưng vì giường có tới 4 người nên ban ngày ông vào BV điều trị và truyền thuốc, còn tối thì ra ngoài thuê chỗ ngủ với giá 160.000 đồng/đêm.

Cũng trong sáng nay, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, qua chấm điểm 5 bệnh viện gồm BV K, BV Nội tiết, BV Nhi Trung ương, BV E thì BV K là đơn vị đạt điểm nhấp nhất trong 5 bệnh viện trên, với khoảng 66 điểm trên thang điểm 100.

Tại BV E, BV Nội Tiết, BV Hữu Nghị, nhiều bệnh nhân hết lời khen ngợi thái độ, sự quan tâm của y bác sĩ với bệnh nhân.

Bộ trưởng Tiến cũng đích thân kiểm tra nhà vệ sinh bệnh viện tại BV E, BV Nội tiết đều sạch sẽ, không “mùi”. Điều dưỡng BV Nội tiết cho biết, một ngày chị kiểm tra nhà vệ sinh không dưới 4 lần, vì để “có mùi” là bị Giám đốc phạt lương.

Khi được Bộ trưởng động viên có thể theo dõi tiểu đường tại bệnh viện tuyến dưới, nhiều người bày tỏ mong muốn Bộ trưởng chỉ đạo sát sao để thái độ, trình độ của y bác sĩ tuyến dưới được như tuyến Trung ương nhất định họ sẽ đến khám chữa. Còn hiện tại, họ chỉ yên tâm khi đến đây khám bởi bác sĩ ân cần, khi về dặn dò chu đáo.

Bài và ảnh: Hồng Hải

MỚI NHẤT
Chất lượng khám chữa bệnh ở cơ sở: Bác sĩ hỏi ít, thực hành... lười
Chất lượng khám chữa bệnh ở cơ sở: Bác sĩ hỏi ít, thực hành... lười

Còn một tỷ lệ đáng kể bác sĩ chưa chẩn đoán đúng các bệnh cơ bản, đặc biệt có bác sĩ kê đơn gây hại sức khoẻ bệnh nhân. Đây là kết quả nghiên cứu mới nhất do Viện Chiến lược và chính sách y tế (Bộ Y tế) về chất lượng khám chữa bệnh tuyến cơ sở vừa công bố ngày 9.12.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 07:06

Kể cả ngày không hết những bức xúc tại viện K!
Kể cả ngày không hết những bức xúc tại viện K!

(Dân trí) - Sau khi bài báo "Bắt quả tang" 4 người 1 giường bệnh, Bộ Trưởng truy lãnh đạo viện K, nhiều bạn đọc đã chia sẻ rằng những gì đăng tải trên báo là "còn ít", đồng thời bật mí những gì họ từng trải qua tại bệnh viện K và "hiến kế" cách xử lý tình trạng này với Bộ trưởng.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 06:05

TP.HCM: Hàng chục công nhân nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm
TP.HCM: Hàng chục công nhân nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

Sau bữa ăn trưa ngày 9/12, hàng chục công nhân làm việc tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Hung Way, nằm trong Khu chế xuất Tân Thuận, quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh đã xuất hiện các triệu chứng nôn ói, tiêu chảy nghi do ngộ độc thực phẩm, phải nhập viện cấp cứu.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 11:25

Vì sao phụ nữ mang thai nên tránh mỹ phẩm?
Vì sao phụ nữ mang thai nên tránh mỹ phẩm?

(Dân trí) - Mỹ phẩm hứa hẹn mang đến cho chúng ta nhiều điều, nhưng có thể có một số sản phẩm chăm sóc da, trang điểm chứa vitamin A có thể gây hại cho thai nhi.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 03:29

Bác sĩ trình độ cao bỏ sang bệnh viện tư không đáng lo?
Bác sĩ trình độ cao bỏ sang bệnh viện tư không đáng lo?

(Dân trí) - Nói về tình trạng bác sĩ có trình độ cao xin nghỉ ở bệnh viện công để sang làm ở bệnh viện tư, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cho rằng, nguyên nhân cốt lõi không là vấn đề thu nhập, mà còn ở môi trường làm việc.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 01:17

Chân tay nhiều ngấn, cẩn thận trẻ mắc bệnh Michelin
Chân tay nhiều ngấn, cẩn thận trẻ mắc bệnh Michelin

Mới đây, hình ảnh một em bé bụ bẫm, chân tay có rất nhiều ngấn được lan truyền trên mạng Internet khiến nhiều người thích thú. Nhưng sự thật là em bé này mắc căn bệnh hiếm gặp - Bệnh Michelin.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 11:39

Trứng: Không tăng mỡ, hạ huyết áp, tốt cho tim
Trứng: Không tăng mỡ, hạ huyết áp, tốt cho tim

(Dân trí) - Trước đây, nhiều ý kiến cho rằng trứng là nguy cơ gây thừa cân, béo phì, đái tháo đường, tăng huyết áp. Nhưng từ năm 2009 đến nay, nhiều nghiên cứu khoa học nghiêm túc lại kết luận “ngược lại”: trứng không làm tăng cholesterol máu, lại làm giảm huyết áp, bảo vệ tim, ngăn ngừa đột quỵ !!!

Thứ sáu, 09/12/2016 - 10:20

Đi làm răng, nuốt phải... mũi khoan nha sĩ
Đi làm răng, nuốt phải... mũi khoan nha sĩ

Ca thủ thuật nội soi của các bác sĩ khoa Tiêu hóa, Bệnh viện An Bình (TP HCM) đã lấy ra được một mũi khoan nha khoa dài 3cm từ dạ dày của nữ bệnh nhân.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 08:24

Trẻ bị tiểu đường là do bà bầu thiếu vitamin B12?
Trẻ bị tiểu đường là do bà bầu thiếu vitamin B12?

(Dân trí) - Trẻ được sinh ra từ bà mẹ bị thiếu vitamin B12 trong khi mang thai có thể có nguy cơ cao hơn phát triển bệnh tiểu đường týp 2 và các rối loạn chuyển hóa khác.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 04:03

Bộ Y tế lập danh sách bác sĩ nhũng nhiễu ở viện K
Bộ Y tế lập danh sách bác sĩ nhũng nhiễu ở viện K

(Dân trí) - Sau buổi sáng Bộ trưởng thị sát 4 bệnh viện (BV), chiều cùng ngày 8/12, đại diện đơn vị khảo sát của Bộ Y tế cho biết đã có danh sách những bác sĩ nhũng nhiễu, gây khó cho người bệnh không biếu tiền. Đáp lại, PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc BV K thừa nhận BV mình “đội sổ” trong nhóm bệnh viện được khảo sát.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 12:36

Một nam thanh niên đột tử khi xem trận bóng Việt Nam - Indonesia
Một nam thanh niên đột tử khi xem trận bóng Việt Nam - Indonesia

(Dân trí) - Trong lúc trận đấu giữa Việt Nam và Indonesia đang diễn ra “nghẹt thở” trên màn hình, nam thanh niên 27 tuổi bất ngờ lên cơn đau tim cấp. Dù được gia đình đưa đi cấp cứu nhưng nạn nhân không qua được nguy kịch.

Thứ năm, 08/12/2016 - 06:31

Người dân chật vật đi bộ vào BV Bạch Mai khám, chữa bệnh
Người dân chật vật đi bộ vào BV Bạch Mai khám, chữa bệnh

(Dân trí) - Từ ngày 3/12/2016, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) chính thức ngừng trông giữ xe máy, xe đạp của khách đến thăm và khám bệnh. Điều này đã gây không ít khó khăn, vất vả cho người dân, bởi họ phải gửi xe cách đó hàng trăm mét rồi đi bộ vào bệnh viện.

Thứ năm, 08/12/2016 - 04:38

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM: Nhiều bất cập trong quản lý phòng khám Trung Quốc
TPHCM: Nhiều bất cập trong quản lý phòng khám Trung Quốc

(Dân trí) - Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, nhiều người dân tin vào thông tin quảng cáo nên tìm đến phòng khám Trung Quốc điều trị với chi phí cao nhưng bệnh không khỏi. Bệnh nhân bị lừa nhưng không dám tố cáo vì “mắc bệnh khó nói”. Ông thừa nhận, việc quản lý phòng khám có yếu tố nước ngoài còn nhiều bất cập.

Thứ năm, 08/12/2016 - 03:31

15 chiến sĩ công an, cán bộ y tế bị phơi nhiễm HIV trong lúc làm nhiệm vụ
15 chiến sĩ công an, cán bộ y tế bị phơi nhiễm HIV trong lúc làm nhiệm vụ

9 tháng đầu năm 2016, trên địa bàn Hà Nội cũng ghi nhận 16 người bị phơi nhiễm HIV do tai nạn, rủi ro nghề nghiệp

Thứ năm, 08/12/2016 - 02:11

Những loại ung thư dễ phòng ngừa nhất
Những loại ung thư dễ phòng ngừa nhất

(Dân trí) - Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ít nhất một phần ba số trường hợp ung thư là thực sự có thể phòng ngừa được. Và không phải nhờ may mắn, mà là bằng cách thực hiện các bước phòng ngừa cụ thể để bảo vệ mình.

Thứ năm, 08/12/2016 - 01:30

Vụ hơn 100 người nhập viện: Nhân bánh mỳ nhiễm khuẩn
Vụ hơn 100 người nhập viện: Nhân bánh mỳ nhiễm khuẩn

(Dân trí) - Ngày 8/12 theo thông tin từ Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đã có kết luận vụ hơn 100 người ngộ độc nhập viện sau khi ăn bánh mỳ ở tiệm Anh Thi (chợ An Lỗ, huyện Phong Điền).

Thứ năm, 08/12/2016 - 11:31

5 sai lầm kinh điển khiến viêm phế quản, hen tái phát ở trẻ
5 sai lầm kinh điển khiến viêm phế quản, hen tái phát ở trẻ

Nỗi lo lớn của các mẹ khi trời trở lạnh là bé yêu mắc bệnh hô hấp, đặc biệt là vào thời điểm giao mùa dễ bùng phát các bệnh dịch hô hấp như hiện nay. Thế nhưng, các mẹ càng lo hơn khi con cứ bị tái đi tái lại viêm phế quản, hen phế quản, nghiêm trọng hơn là bé phải vào viện vài lần vì các biến chứng nguy hiểm.

Thứ năm, 08/12/2016 - 09:30

Bị ngạch cá tra đâm thủng ngực, đứt động mạch liên sườn
Bị ngạch cá tra đâm thủng ngực, đứt động mạch liên sườn

(Dân trí) - Trong lúc ông Đàng xuống ao kéo cá tra để làm tiệc thì bắt ngờ bị con cá tra nặng 8kg đâm ngạch vào vùng ngực cháy máu nhiều, khó thở nên người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy cấp.

Thứ năm, 08/12/2016 - 09:28

Bác sĩ Đài Loan “chém” 16 triệu cho một lần khám chữa phụ khoa?
Bác sĩ Đài Loan “chém” 16 triệu cho một lần khám chữa phụ khoa?

(Dân trí) - Một bệnh nhân nữ (34 tuổi, ở Lào Cai) đã tố phòng khám có bác sĩ Đài Loan trên phố Thái Hà (Đống Đa, Hà Nội) đã “chặt chém” bệnh nhân đến 16 triệu đồng cho một lần khám phụ khoa.

Thứ năm, 08/12/2016 - 09:18

Ngành y: Không thể đưa ra kết luận ngay khi có thông tin
Ngành y: Không thể đưa ra kết luận ngay khi có thông tin

(Dân trí) - Trước những sự việc xảy ra trong ngành y tế, nhiều đại biểu cho rằng, chính việc chậm trễ thông tin vô hình trung tạo hiệu ứng ngược, nhiễu loạn thông tin gây mất niềm tin trong xã hội, dễ khiến người dân có những phản ứng tiêu cực khi có tai biến y khoa xảy ra. Tuy nhiên, Bộ Trưởng Y tế cũng chia sẻ, với đặc thù của ngành, có những thông tin không thể có kết luận ngay được.

Thứ năm, 08/12/2016 - 08:13

“Bóc” u bướu cổ không cần phẫu thuật
“Bóc” u bướu cổ không cần phẫu thuật

(Dân trí) - Thay vì phẫu thuật, bác sĩ sử dụng 1 cây kim nhỏ đâm xuyên qua da, truyền nhiệt để làm xơ hoá khối u. Theo thời gian, khối u nhỏ dần đến khỏi hẳn mà người bệnh không có “vết tích” nào can thiệp trên da.

Thứ năm, 08/12/2016 - 07:04

Bí thư Thăng yêu cầu đánh giá lại việc xây dựng mới bệnh viện quận
Bí thư Thăng yêu cầu đánh giá lại việc xây dựng mới bệnh viện quận

(Dân trí) - Trước thực tế phát triển của 2 bệnh viện trên cùng địa bàn quận Thủ Đức có sự chênh lệch quá lớn, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đặt vấn đề cần liên kết và hợp nhất các bệnh viện thành một, tránh xây dựng mới lãng phí.

Thứ năm, 08/12/2016 - 02:08

Phẫu thuật xương đùi cứu sống mẹ Việt Nam anh hùng 100 tuổi
Phẫu thuật xương đùi cứu sống mẹ Việt Nam anh hùng 100 tuổi

(Dân trí) - Tuổi cao, sức yếu trong lúc đi lại mẹ Kẹo bị trượt chân ngã gãy xương đùi, nguy cơ tử vong. Bằng nỗ lực chăm sóc tích cực, bác sĩ từng bước nâng đỡ được tổng trạng, cứu sống mẹ Việt Nam anh hùng ở tuổi 100, có bệnh lý nền phức tạp.

Thứ tư, 07/12/2016 - 08:24

Vụ bé sơ sinh gãy tay, xẹp phổi: Đình chỉ bác sĩ trực tiếp điều trị
Vụ bé sơ sinh gãy tay, xẹp phổi: Đình chỉ bác sĩ trực tiếp điều trị

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc bé sơ sinh nặng 4,8kg, bị các biến chứng nghiêm trọng như: gãy xương đòn, liệt tay phải, tràn dịch màng phổi, viêm phổi,… phía bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã đình chỉ bác sĩ điều trị trực tiếp. Sở Y tế tỉnh này cũng đã chỉ đạo bệnh viện lập hội đồng chuyên môn để xem xét vụ việc.

Thứ tư, 07/12/2016 - 05:28