Hướng đi mới trong điều trị ung thư đại tràng

(Dân trí) - Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã thu thập mẫu tế bào ung thư từ 23 bệnh nhân mắc ung thư đại tràng, sau đó tiến hành phân tích thông tin di truyền của từng tế bào.

Mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Hàn Quốc và Bỉ đã thành công trong việc giải mã các nhân tố trong môi trường vi mô của khối u, từ đó mở ra phương pháp tiếp cận mới để điều trị ung thư.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã thu thập mẫu tế bào ung thư từ 23 bệnh nhân mắc ung thư đại tràng, sau đó tiến hành phân tích thông tin di truyền của từng tế bào.

Ngoài ra, nhóm tác giả cũng dựa vào số tế bào này để xác định các yếu tố môi trường vi mô của khối u, có thể tác động đến sự phát triển và quá trình di căn của ung thư.

Hướng đi mới trong điều trị ung thư đại tràng - 1

Sau khi phân tích tổng cộng 100.000 tế bào ung thư đại tràng, nhóm tác giả đã phát hiện được rằng, các nguyên bào sợi và tủy bào là thành phần chính tạo nên môi trường vi mô của khối u đại tràng, đồng thời có nhiệm vụ ức chế khả năng phát hiện và tấn công tế bào ung thư của hệ miễn dịch.

GS Cho Yong-beom phân tích: “Các nguyên bào sợi và tủy bào đã bị buộc phải biểu hiện quá mức các nhân tố biến đổi tăng trưởng (TGF-β). TGF-β có chức năng bảo vệ tế bào ung thư khỏi các tế bào miễn dịch. Nhân tố này cũng được biết đến với khả năng làm giảm hiệu quả của các thuốc miễn dịch điều trị ung thư”.

Theo nhóm tác giả, dựa trên kết quả nghiên cứu này, họ có thể phát triển các loại thuốc điều trị ung thư có khả năng “miễn nhiễm” trước động tác động của môi trường vi mô và tấn công trực tiếp vào khối u.

Dòng sự kiện: Ung thư đại trực tràng
Đọc thêm
Đang được quan tâm