1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Long An

Hơn 800 người đăng ký tiêm thử vắc xin ngừa Covid-19 "made-in Vietnam"

Xuân Hinh Nam Thái

(Dân trí) - Từ sáng sớm, ông C. đã đến Trung tâm y tế huyện Bến Lức để chờ đợi được tiêm thử vắc xin Nanocovax. Với ông, đây là vinh dự, tự hào vì được góp phần nhỏ vào quá trình nghiên cứu vắc xin của Việt Nam.

Tin tưởng, tự hào khi tiêm thử nghiệm vắc xin ngừa Covid "made-in Vietnam"

Hơn 800 người đăng ký tiêm thử vắc xin ngừa Covid-19 made-in Vietnam - 1

Ngày 26/2, Viện Pasteur TPHCM, Công ty Nanogen phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Bến Lức (Long An) tổ chức tiêm thử vắc xin Nanocovax giai đoạn 2 cho 560 tình nguyện viên. Vắc xin Nanocovax do Công ty Cổ phần công nghệ sinh học Dược Nanogen (Công ty Nanogen) của Việt Nam sản xuất để phòng ngừa Covid-19. 

Hơn 800 người đăng ký tiêm thử vắc xin ngừa Covid-19 made-in Vietnam - 2

Nhiều người dân đến Trung tâm y tế huyện Bến Lức từ rất sớm để mong được tiêm thử vắc xin. 

Có mặt tại Trung tâm y tế huyện Bến Lức từ 7h sáng, chị P.T.T.T (37 tuổi, ngụ tại xã Tân Bửu, huyện Bến Lức, Long An) thấp thỏm chờ đến lượt kiểm tra y tế. Sau khoảng 30 phút, chị T. được các nhân viên y tế đo huyết áp, kiểm tra sức khỏe và tiến hành các thủ tục cần thiết để tiêm thử vắc xin.

Hơn 800 người đăng ký tiêm thử vắc xin ngừa Covid-19 made-in Vietnam - 3

Hầu hết người dân đều khá thoải mái khi tham gia tiêm thử vắc xin. 

Chị T. cho biết đã nắm bắt thông tin về việc tiêm thử vắc xin khoảng 10 ngày trước. Ngay sau đó, chị đã bàn với gia đình và tự nguyện đăng ký tiêm thử vắc xin. Gia đình chị cũng luôn khuyến khích, động viên chị T. tham gia tiêm thử vắc xin để hỗ trợ quá trình nghiên cứu vắc xin tại Việt Nam. 

"Bản thân mình là Đảng viên, một cán bộ xã nên mình tự nguyện đăng ký thử vắc xin. Hiện tại, mình cảm thấy rất hồi hộp, nhưng so với lúc khám tầm soát thì cảm giác lo lắng đã giảm đi phần nào. Mình tin tưởng và hy vọng quá trình tiêm thử sẽ được thuận lợi", chị P.T.T.T chia sẻ.

Hơn 800 người đăng ký tiêm thử vắc xin ngừa Covid-19 made-in Vietnam - 4

Trong ngày hôm nay 39 tình nguyện viên đã được tiêm thử vắc xin. 

Chị T. cho biết, vào đợt khám sức khỏe tầm soát, chị cũng đã được các bác sĩ tư vấn rất kỹ khi tham gia tiêm thử vắc xin. Các bác sĩ cũng đã chia sẻ về những tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi tiêm. Nhờ đó, chị đã yên tâm hơn và tin tưởng quyết định tự nguyện tham gia tiêm thử vắc xin của mình là hoàn toàn đúng đắn.

Hơn 800 người đăng ký tiêm thử vắc xin ngừa Covid-19 made-in Vietnam - 5

Chính quyền và người dân Long An cho rằng việc được tiêm thử nghiệm vắc xin là một niềm vinh dự. 

Hơn 800 người đăng ký tiêm thử vắc xin ngừa Covid-19 made-in Vietnam - 6

Công tác phòng chống dịch Covid-19 được đảm bảo tại Trung tâm y tế huyện Bến Lức. 

Cùng đợi chờ tiêm vắc xin, ông N.V.C. (59 tuổi, ngụ tại xã Tân Hòa, huyện Bến Lức, Long An) cho biết: "Sau khi biết thông tin Việt Nam mình đã tạo ra vắc xin phòng chống Covid-19, tôi đã tự nguyện đăng ký tiêm thử. Tôi tin tưởng rằng công nghệ khoa học của Việt Nam hiện tại không thua kém bất kỳ nước nào trên thế giới. Tôi cũng rất tự hào vì Long An được chọn là nơi để được tiêm thử vắc xin".

Hơn 800 người đăng ký tiêm thử vắc xin ngừa Covid-19 made-in Vietnam - 7

Trên các mũi tiêm đều có đầy đủ thông số về vắc xin và ngày tháng. 

Theo ông Nguyễn Thành Nhân, Phó Chủ tịch UBND huyện Bến Lức, hơn 800 tình nguyện viên đã tham gia đăng ký tiêm vắc xin miễn phí tại địa phương. Sau quá trình sàng lọc, hơn 600 tình nguyện viện đạt tiêu chuẩn để tham gia.

Tỷ lệ người tình nguyện đăng ký tham gia nhưng không đạt yêu cầu chiếm khoảng 20%, đó là những người có bệnh mãn tính nhưng đã quá lâu, ở giai đoạn cuối. Không chỉ đối với chính quyền địa phương, người dân cũng cho rằng việc được tiêm thử vắc xin là vinh dự và may mắn.

Hơn 800 người đăng ký tiêm thử vắc xin ngừa Covid-19 made-in Vietnam - 8

Sau khi tiêm thử, người dân sẽ ở lại khoảng 60 phút để theo dõi. 

"Trước đây, huyện đã tiến hành tiêm thử 5 loại vắc xin khác nên đội ngũ cán bộ y tế có nhiều kinh nghiệm, cơ sở vật chất hiện tại cũng đảm bảo. Số lượng người tham gia tiêm thử được chia làm 3 đợt, trong đó đợt tiêm đầu tiên trong hôm nay chọn lọc ra 39 người của 5 xã. Người dân rất tự hào khi được tiêm thử vắc xin", ông Nhân thông tin thêm.

Trung tâm Y tế huyện Bến Lức hiện có quy mô 200 giường bệnh, 237 cán bộ, y bác sĩ, nhân viên. Trong đợt tiêm thử lần này, 14 trạm y tế xã, thị trấn tại Bến Lức cũng được tập huấn tham dự.

Hơn 800 người đăng ký tiêm thử vắc xin ngừa Covid-19 made-in Vietnam - 9

Thông tin về các tình nguyện viên tiêm thử vắc xin được bí mật. 

Trước đó, ngày 8/2, Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) đã hoàn thành 120 mũi tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vắc xin ngừa Covid-19 Nanocovax cho 60 tình nguyện viên.

Theo thông tin ban đầu, kết quả giai đoạn 1 cho thấy vắc xin Nanocovax đạt yêu cầu về tính an toàn và cho kết quả đáp ứng miễn dịch sinh kháng thể chống virus SARS-COV-2 cao trên 60 người tình nguyện tham gia nghiên cứu.

Hơn 800 người đăng ký tiêm thử vắc xin ngừa Covid-19 made-in Vietnam - 10

Trong giai đoạn 1, các tình nguyện viên được tiêm thử không xảy ra các tác dụng phụ nặng. 

Trong giai đoạn 1, một vài trường hợp sau khi tiêm thử có các triệu chứng như sưng, nóng, đau tại chỗ tiêm. Một số người có biểu hiện sốt, nhức đầu sau khi tiêm thử. Đây là những tác dụng phụ không mong muốn nhưng cũng nằm trong dự kiến. Trong giai đoạn 1 tiêm thử, không có trường hợp nào có tác dụng phụ nặng.